Dịch COVID-19: Anh ghi nhận 2 trường hợp dị ứng trong ngày đầu tiên tiêm chủng

Thứ Tư, 09/12/2020 21:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong ngày đầu tiên Anh triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Pfizer/BioNTech, nước này đã ghi nhận 2 trường hợp có phản ứng dị ứng. Cơ quan chức năng Anh ngay lập tức khuyến nghị những người có tiền sử dị ứng không nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở thời điểm hiện nay. 
Người đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech là một cụ bà 90 tuổi

Người đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech là một cụ bà 90 tuổi

Ngày 8/12, cụ bà Margaret Keenan, 90 tuổi, người Anh, đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và hãng dược phẩm BioNTech của Đức bào chế.
Trong báo cáo trước các nghị sĩ ngày 9/12, Giám đốc Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phấm y tế của Anh (MHRA), bà June Raine cho biết tối 8/12, cơ quan chức năng nước này đã xem xét báo cáo về 2 trường hợp trên. Bà khẳng định cơ quan chức năng y tế Anh biết được từ các cuộc thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19, dị ứng không phải là 1 phản ứng do vaccine này gây ra. Do đó, bà khuyến cáo những người tiêm vaccine khi có biểu hiện bất thường nên đến cơ sở y tế gần nhất để kiếm tra ngay lập tức. 
Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan y tế NHS England, Stephen Powis cho biết 2 trường hợp trên là nhân viên y tế có tiền sử bị dị ứng và hiện sức khỏe của những người này đều đã ổn định sau khi được điều trị.
Trong ảnh: Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại London, Anh, ngày 8/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
 Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại London, Anh, ngày 8/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó, Anh đã trở quốc gia phương Tây đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vaccine ngừa COVID-19, khi MHRA cấp phép sử dụng vaccine do hãng Pfizer của Mỹ và hãng BioNTech của Đức đồng phát triển. Đã có hàng nghìn người tại Anh được tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong ngày đầu tiên triển khai chương trình tiêm chủng cho nhóm người ưu tiên là người làm trong ngành y tế, chăm sóc sức khỏe, người cao tuổi và người có bệnh lý nền vào ngày 8/12. 
* Trong khi đó, ngày 9/12, Israel đã tiếp nhận lô vaccine đầu tiên theo hợp đồng đã có với Pfizer/BioNTech. Thủ tướng Israel bày tỏ lạc quan dịch bệnh sẽ sớm kết thúc và ông sẽ người tiêm mũi đầu tiên. 
Lô vaccine đầu tiên được hãng vận chuyển DHL chuyển tới Israel bằng đường hàng không này nằm trong hợp đồng mua 8 triệu liều vaccine mà Israel ký với Pfizer/BioNTech. 
Tính đến ngày 9/12, Israel ghi nhận 348.948 ca dương tính với SARS-CoV0-2, trong đó có 2.932 ca tử vong do COVID-19.
    Lan Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay