Chính phủ Nhật Bản quyết định thay đổi cách gọi tên riêng của người Nhật

Thứ Sáu, 06/09/2019 20:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên họp Nội các, Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Masahiko Shibayama cho biết ông đã đề xuất ý tưởng này và đã nhận được sự tán thành từ các thành viên khác trong nội các.
Nhật Bản và Nga lại xảy ra bất đồng liên quan đến quần đảo tranh chấp

Nhật Bản và Nga lại xảy ra bất đồng liên quan đến quần đảo tranh chấp

Ngày 6/9, một quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này đã phản đối Nga sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi thông điệp chúc mừng khai trương nhà máy chế biến hải sản trên đảo Shikotan, một trong số bốn hòn đảo thuộc quần đảo tranh chấp mà Nga gọi là quần đảo Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc.
Lý do để ông đưa ra đề xuất thay đổi cách gọi tên người Nhật là bởi "trong một thế giới toàn cầu hóa, việc nhận thức được sự đa dạng của ngôn ngữ  mà con người sở hữu ngày càng trở nên quan trọng và tốt hơn hết là nên theo truyền thống của Nhật Bản khi viết tên tiếng Nhật trong bảng chữ cái Latinh". 
Tuy nhiên, theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, các chi tiết cụ thể vẫn cần phải được tính toán nhưng chính phủ sẽ tăng đẩy mạnh theo hướng chuẩn bị thay đổi.
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Masahiko Shibayama   Ảnh: Reuster
Một số nhà phê bình đã đặt dấu hỏi về tính cần thiết đối với sự thay đổi này khi mà kể từ Thế kỷ 19, trước bối cảnh ảnh hưởng ngày càng tăng của văn hóa phương Tây, người Nhật đã quen việc viết tên trước họ khi sử dụng ngôn ngữ nước ngoài như tiếng Anh.

Bộ trưởng Giáo dục Shibayama không phải là thành viên duy nhất trong chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi chấm dứt việc đảo ngược trật tự họ tên theo tiếng Anh. Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, một người có nhiều năm học tại Mỹ cũng đã nêu vấn đề này khi cho rằng các nhà lãnh đạo lớn của châu Á như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vẫn giữ lại trật tự tên gốc của họ trong tiếng Anh.
Ông Taro Kono cho rằng tên của Thủ tướng Nhật Bản hiện nay phải được viết theo thứ tự Abe Shinzo tương tự cách gọi họ trước, tên sau như các nhà lãnh đạo khác ở châu Á.
Thanh Hải/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*