Chính phủ Anh cho phép người dân chất vấn bộ trưởng và quan chức y tế về dịch COVID-19

Thứ Hai, 27/04/2020 22:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/4, Chính phủ Anh thông báo sẽ cho phép người dân có cơ hội chất vấn các bộ trưởng, giới chức quản lý về khoa học và y tế về những vấn đề xung quanh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.    
Thủ tướng Anh xuất hiện trước công chúng sau gần một tháng điều trị COVID-19

Thủ tướng Anh xuất hiện trước công chúng sau gần một tháng điều trị COVID-19

Ngày 27/4, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau gần một tháng điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Quyết định này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Boris Johnson cam kết cung cấp thông tin cho công chúng với mức độ "minh bạch tối đa nhất có thể" về những ý kiến của các bộ trưởng liên quan tới các biện pháp nới lỏng lệnh phong tỏa được áp đặt nhằm hạn chế virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 lây lan.
Người phát ngôn Thủ tướng Johnson cho rằng virus SARS-CoV-2 là "cuộc khủng hoảng y tế lớn nhất" mà công chúng Anh phải đối mặt nói chung, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực hạn chế bệnh lây lan mà người dân Anh đã và đang thực hiện, cũng như những khó khăn trong công việc và đời sống mà họ đang phải trải qua. Do đó, quan chức này nhấn mạnh việc cho phép người dân có cơ hội trực tiếp đặt câu hỏi cho chính phủ và các chuyên gia dịch bệnh về những biện pháp của chính quyền là "hoàn toàn đúng đắn".
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong thông báo, Chính phủ Anh cho biết bất cứ ai cũng có thể đặt câu hỏi trên trang web chính phủ https://www.gov.uk/ask miễn là họ trên 18 tuổi và câu hỏi sẽ được xem xét vào giữa ngày trong ngày họp báo. Chỉ một câu hỏi sẽ được lựa chọn mỗi ngày và nếu được lựa chọn, người đặt câu hỏi sẽ được liên lạc vào 15h chiều. 
Quyết định cho phép người dân đặt câu hỏi được đưa ra trong bối cảnh cuộc thăm dò dư luận được hãng Opinium thực hiện với trên 2.000 công dân Anh từ ngày 21-23/4 vừa qua cho thấy người dân nước này giảm lòng tin vào năng lực chống COVID-19 của chính phủ.
Cụ thể, với câu hỏi liệu có tiếp tục giữ niềm tin vào cách thức xử lý của Chính phủ Anh nếu đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay hay không, chỉ có 49% người được hỏi tuyên bố vẫn ủng hộ. Đáng chú ý, 63% số người được hỏi nói rằng chính phủ không hành động đủ nhanh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kết quả thăm dò dư luận này phần nào phản ánh những chỉ trích và sức ép mà Chính phủ Anh đang phải đối mặt trong thời gian qua liên quan tới công tác phòng chống dịch bệnh.

TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên