Các nhà ngoại giao Ấn Độ, Nga và Philippines được gặp đoàn thủy thủ trên tàu Stena Impero

Các nhà ngoại giao Ấn Độ, Nga và Philippines được gặp đoàn thủy thủ trên tàu Stena Impero

Chủ Nhật, 28/07/2019 15:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Stena Bulk và Northern Marine Management - hai công ty quản lý tàu "Stena Impero" treo cờ Anh và bị Iran bắt giữ hôm 19/7 vừa qua, thông báo rằng các nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Ấn Độ, Nga và Philippines đã được gặp các công dân của từng nước là thủy thủ trên tàu này và hiện sức khỏe của đoàn thủy thủ đều tốt.
5 thuỷ thủ Việt Nam cùng tàu Đài Loan thoát khỏi hải tặc Somalia

5 thuỷ thủ Việt Nam cùng tàu Đài Loan thoát khỏi hải tặc Somalia

Các thuỷ thủ Việt Nam cùng thủy thủ đoàn tàu đánh cá Đài Loan Ching Yi Wen đã đánh lại những tên cướp biển Somalia có vũ trang, giữ lại được chiếc tàu của mình sau khi bị hải tặc tấn công ngoài khơi Đông Phi.
Trong tuyên bố ngày 27/7,  Stena Bulk và Northern Marine Management hy vọng tình hình có thể sớm được giải quyết và sẽ sớm có một cuộc đối thoại mở giữa chính phủ các nước liên quan và giới chức Iran sớm trả tự do cho tàu cùng đoàn thủy thủ 23 người gồm 1 người Philippines, 18 người Ấn Độ, 3 người Nga và 1 người Latvia.
Chú thích ảnh
Tàu chở dầu "Stena Impero" treo cờ Anh ở gần Eo biển Hormuz ngày 21/7/2019. Ảnh TTXVN
Hôm 19/7, Iran đã bắt giữ tàu "Stena Impero" đi qua Eo biển Hormuz, một trong những tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng nhất trên thế giới, với lý do "vi phạm luật hàng hải quốc tế". Trước đó hai tuần, các lực lượng Anh bắt giữ tàu chở dầu "Grace 1" của Iran gần Gibraltar, với cáo buộc tàu này vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) với Syria. Những diễn biến này khiến quan hệ giữa Anh và Iran rơi vào tình trạng căng thẳng.

Các vụ bắt giữ tàu diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng hơn một năm sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5/2018, tái áp dụng các biện pháp trừng phạt Tehran, đẩy thỏa thuận này tới nguy cơ sụp đổ. Chính quyền Tehran cũng thông báo ngừng thực thi một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhận, đồng thời tiến hành làm giàu uranium trên mức 3,67% theo quy định./.
    Lan Phương (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên