Các nhà khoa học Australia phát hiện hợp chất có thể kiềm chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2

Thứ Hai, 31/08/2020 19:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh các nước trên thế giới đang chạy đua tìm ra phương pháp chữa bệnh COVID-19, các nhà khoa học Australia đã phát hiện ra một hợp chất ban đầu được nghiên cứu để ngăn chặn bệnh SARS có thể kiềm chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong phòng thí nghiệm. 
Dịch COVID-19: Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới dưới 300 ca

Dịch COVID-19: Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới dưới 300 ca

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng 31/8 cho biết số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới ở nước này đã dưới 300 ca trong ngày thứ hai liên tiếp, song các cơ quan y tế vẫn cảnh giác bởi các ca lây nhiễm lẻ tẻ và số lượng ca không rõ nguồn gốc ngày càng tăng.
Giáo sư David Komander, người đồng dẫn đầu một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu y khoa Walter và Eliza Hall ở Melbourne, ngày 31/8 cho biết họ đang tập trung vào một loại protein cụ thể có trong virus. Theo Giáo sư Komander, đây là một protein đơn lẻ có trong virus mà các nhà khoa học cho rằng đó là "gót chân Asin" của virus. Protein này được gọi là PLpro có thể tìm thấy trong tất cả các chủng virus corona, bao gồm cả chủng gây bệnh COVID-19 và bệnh SARS, và nó giúp virus tấn công các tế bào của con người, đồng thời làm mất khả năng kháng virus của cơ thể. 
Chú thích ảnh
Nghiên cứu bào chế vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Getty Images/TTXVN
PLpro thuộc họ protein "deubiquitinases" mà Giáo sư Komander và nhóm của ông đã nghiên cứu trong suốt 15 năm qua và ông hy vọng việc phát hiện ra điểm yếu của virus corona có thể giúp tìm ra cách thức chữa trị không chỉ bệnh COVID-19 mà còn cả những bệnh khác cũng do chủng virus corona gây ra trong tương lai.
Theo Giáo sư Komander, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm trong hàng nghìn loại thuốc hiện nay cũng như hàng nghìn loại hợp chất tương tự như thuốc để xem có loại thuốc nào hiệu quả trong việc vô hiệu hóa PLpro có trong virus SARS-CoV-2 hay không. Tuy nhiên, các loại thuốc hiện có không có hiệu quả trong việc ngăn chặn PLpro, nhưng nhóm nghiên cứu của Giáo sư Komander đã phát hiện hợp chất được phát triển trong thập kỷ qua nhằm chống lại bệnh SARS có thể kiềm chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2 trong thử nghiệm tiền lâm sàng trong phòng thí nghiệm. 
Giáo sư Komander cho biết bước tiếp theo là biến hợp chất này thành một loại thuốc để chữa bệnh COVID-19, nhưng ông cho rằng quá trình này có thể sẽ mất vài năm để đảm bảo loại thuốc này an toàn với bệnh nhân.
Trần Quyên - TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*