Các hãng hàng không châu Âu chuẩn bị đón mùa Hè sôi động

Thứ Ba, 13/07/2021 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hoạt động hàng không tại châu Âu đang dần sôi động trở lại sau thời gian đình trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.   
Dịch COVID-19: Hàng không thế giới thiệt hại 250 tỷ USD, nhiều hãng cho nhân viên nghỉ việc

Dịch COVID-19: Hàng không thế giới thiệt hại 250 tỷ USD, nhiều hãng cho nhân viên nghỉ việc

Ngày 24/3, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể dẫn đến sự sụp đổ của ngành hàng không nếu không có sự hỗ trợ khẩn cấp của các chính phủ, đồng thời dự báo các hãng hàng không có thể thiệt hại hơn 250 tỷ USD doanh thu riêng trong năm nay.
Theo báo cáo của Văn phòng thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 13/7, trong tháng 6/2021, số chuyến bay thương mại khôi phục hoạt động đã đạt tỷ lệ gần 54% so với 2 năm trước - thời điểm dịch bệnh chưa bùng phát và lây lan toàn cầu. Kết quả này đạt được nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng tại các quốc gia châu Âu cũng như quyết định của EU nới lỏng các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng dịch bệnh.   
Ông Benjamin Smith, CEO của hãng hàng không Air France-KLM cho biết giờ đây việc đi lại  bằng đường hàng không trong khu vực châu Âu và Địa Trung Hải trở nên dễ dàng hơn. Nhu cầu đi lại ở khu vực này đang ngày càng gia tăng. Hiện các máy bay của Air France-KLM đều đã hoạt động hầu hết tới các điểm du lịch như Hy Lạp, Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Trong khi các tuyến đường bay tới châu Á và Mỹ Latinh vẫn đóng cửa.   
Chú thích ảnh
Máy bay của Air France tại sân bay Paris-Charles-de-Gaulle, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN
Từ ngày 1/7 EU đã thực hiện cấp chứng nhận COVID-19 kỹ thuật số nhằm hỗ trợ việc đi lại của người dân trong khối Schengen và bắt đầu mở cửa du lịch. Hiện EU đang đàm phán với Mỹ và một số quốc gia khác để công nhận chứng chỉ vaccine này của châu Âu.   
Cùng với ngành du lịch, ngành hàng không chịu thiệt hại nặng nề do dịch COVID-19. Trong làn sóng dịch bệnh thứ 2 bùng phát đầu năm nay, số chuyến bay thương mại đã giảm tới 70% so với cùng thời điểm năm 2019 trước khi dịch bệnh bùng phát.   
Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của khách hàng, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất của châu Âu Ryanair ngày 12/7 thông báo hãng sẽ tuyển 2.000 phi công trong 3 năm tới. Số phi công này sẽ được đào tạo để điều khiển thế hệ máy bay Boeing 737-8200 do Ryanair đặt mua.       
Ryanair trước đó cho biết hãng đã đặt hàng tổng cộng 210 máy bay 737-8200 và những chiếc máy bay đầu tiên trong đơn đặt hàng đã được bàn giao trong nửa đầu năm nay, và dự kiến 60 chiếc khác sẽ được bàn giao mùa Hè năm tới.   
Trong tháng 4 vừa qua, Ryanair đã chở 1 triệu hành khách, tăng lên 1,8 triệu vào tháng 5 và  5,3 triệu vào tháng 6. Ryanair dự đoán sẽ chở 80 triệu đến 120 triệu hành khách trong năm tài chính 2022 (từ ngày 1/4/2021 đến ngày 31/3/2022.
Lan Phương/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay