Boko Haram sát hại 19 người chăn nuôi gia súc ở Nigeria

Chủ Nhật, 15/12/2019 22:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nguồn tin dân sự Nigeria ngày 15/12 cho biết một nhóm tay súng Boko Haram đã nổ súng sát hại 19 người chăn nuôi gia súc ở miền Đông Bắc nước này. Vụ tấn công xảy ra 1 ngày trước đó. 
Không quân Nigeria tiêu diệt 30 phần tử Boko Haram

Không quân Nigeria tiêu diệt 30 phần tử Boko Haram

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 12/12, lực lượng Không quân Nigeria xác nhận đã tiệt diệt ít nhất 30 phần tử Boko Haram và phá huỷ một doanh trại của phiến quân trong chiến dịch quân sự ở miền Đông Bắc đất nước.
Hiện thi thể của 19 người chăn gia súc đã được giao lại cho cảnh sát. Không chỉ sát hại thường dân vô tội, Boko Haram còn quay trở lại làng, phóng hỏa đốt cháy nhà dân và kho lương thực khiến nhiều gia súc xổng chuồng.   
Chú thích ảnh
Một người dân chăn nuôi gia sức ở Nigeria. (Nguồn: AFP)
Trong thời gian gần đây, Boko Haram gia tăng các vụ tấn công nhằm vào nông dân, người chăn gia súc và kiếm củi, cho rằng những người này thám thính và truyền tin cho quân đội hoặc lực lượng địa phương mở chiến dịch tấn công nhóm này. Không chỉ vậy, nhóm còn lùa bắt các đàn súc, xem đây là chiến lợi phẩm phục vụ hoạt động của nhóm. 
Kể từ khi bắt đầu cuộc nổi dậy năm 2019 tại Nigeria, Boko Haram đã sát hại hơn 27.000 người và buộc khoảng 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Hiện tại, nhóm này đã mở rộng hoạt động sang các nước láng giềng của Nigeria là Cameroon, CH Chad và Niger. Boko Haram đã tách làm đôi, trong đó một chi nhánh tuyên thệ gắn kết với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - hay còn gọi là Chi nhánh IS khu vực Tây Phi (ISWAP).
ISWAP có số lượng khoảng 3.000 chiến binh, chủ yếu hoạt động ở khu vực Hồ Chad, và thường xuyên tấn công các mục tiêu chính quyền, quân sự. Nhánh còn lại trung thành với thủ lĩnh ban đầu của phong trào là Abubakar Shekau. Nhánh này thường thực hiện các vụ khủng bố nhằm vào thường dân, làng mạc, với hình thức chủ yếu là đánh bom liều chết.
Lan Phương - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay