Bộ VHTTDL tổ chức đoàn khảo sát nhà thờ Bùi Chu

Thứ Ba, 07/05/2019 20:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước thông tin nhà thờ chánh tòa Bùi Chu (Nam Định) sẽ được hạ giải, sáng 7/5, đoàn khảo sát của Bộ VHTT&DL do Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định và trực tiếp thị sát thực tế, kiểm tra sơ bộ về thực trạng của nhà thờ Bùi Chu.
Từ chuyện Nhà thờ Bùi Chu: Di sản đâu cần danh xưng

Từ chuyện Nhà thờ Bùi Chu: Di sản đâu cần danh xưng

Một tuần qua, câu chuyện về việc đại tu nhà thờ Bùi Chu (Xuân Trường, Nam Định) đang làm giới chuyên môn… nhấp nhổm.
Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ. Đoàn đã đi kiểm tra thực tế hiện trạng phía trong và ngoài nhà thờ, trò chuyện và lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của giáo dân tại giáo xứ Bùi Chu.
Nhà thờ Bùi Chu, Nha tho bui chu, Hạ giải nhà thờ Bùi Chu, Phá nhà thờ Bùi Chu, tháo dỡ nhà thờ Bùi Chu, Nhà thờ Bùi Chu Nam Định, giáo xứ Bùi Chu, ảnh nhà thờ bùi chu
Nhà thờ Bùi Chu, Xuân Trường, Nam Đinh
Cũng trong khuôn khổ buổi thị sát, lãnh đạo Bộ VHTTDL đã có những trao đổi với chính quyền, cơ quan chức năng của địa phương về một số nội dung liên quan đến thông tin đang được dư luận rất quan tâm này.
Kết thúc chương trình làm việc, Đoàn công tác có báo cáo nhanh, xin ý kiến Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Viện Bảo tồn di tích khẩn trương tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án báo cáo Bộ trưởng.
Ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa cho biết, qua kiểm tra thực tế công trình, về sơ bộ cho thấy hiện trạng công trình đã bị nứt, hỏng nhiều chỗ. Cụ thể, cửa vào bị nứt, tòa tháp trái bị nghiêng, nhiều cửa vòm ở hai bên đều bị nứt. Nội thất bên trong bị xuống cấp, mục, mọt, nhiều vật liệu có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.
Công trình này không chỉ của giáo xứ mà nhiều hoạt động liên quan tới tôn giáo tín ngưỡng cũng diễn ra nhiều ở đây. Cùng với đó, lượng khách cũng như giáo dân hằng năm thường tới đây tham gia các hoạt động với số lượng lớn, vì thế cần đảm bảo an toàn cho công trình cũng như người sử dụng. Việc xem xét xây dựng lại công trình này phải dựa trên thực trạng xuống cấp của di tích.

Về bản thiết kế mới của công trình, theo ông Thành: “Với tài liệu là thiết kế sơ bộ tôi có trong tay thì quy mô cũng như hình dáng của công trình vẫn giữ nguyên như cũ.  Tuy nhiên đó chỉ là hồ sơ sơ bộ, về chi tiết chúng tôi chưa nghiên cứu cụ thể”. Cũng theo lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, báo cáo của địa phương cho biết nhiều thành phần kiến trúc của công trình cũ sẽ được giữ lại.
T.N
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*