Bắt vụ khai thác cát trái phép quy mô lớn

Thứ Bảy, 04/04/2015 15:12 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Lúc 1 giờ 30 phút ngày 4/4, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt quả tang vụ khai thác cát trái phép quy mô lớn trên sông Mỏ Nhát (đoạn thuộc địa bàn huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) với 16 phương tiện cùng tham gia.

Sáng cùng ngày, lực lượng Biên phòng tỉnh đã áp giải 10 phương tiện, cùng số thuyền viên (trong đó, có 5 ghe bầu và 5 xà lan) về cảng Hà Lộc (thành phố Vũng Tàu) để phục vụ công tác điều tra. 6 phương tiện còn lại do nước thủy triều rút nên bị mắc cạn tại hiện trường và lực lượng biên phòng đang cho phương tiện tiếp tục kéo về cảng Hà Lộc.

Theo lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh, vào thời điểm các chiến sĩ biên phòng ập đến, có tổng cộng 9 ghe bầu (ghe hút) đang hút trộm cát để đổ sang 7 xà lan, trong đó, 4 xà lan đã được đổ đầy với khối lượng từ 400 m3 đến 700 m3/xà lan. Khi phát hiện ra lực lượng bộ đội biên phòng, các đối tượng đã phát loa, hò hét rút phương tiện tháo chạy toán loạn, nhưng đã bị lực lượng biên phòng kịp thời khống chế.


 Xà lan chở cát được áp giải về neo đậu trên sông Dinh. Ảnh: Đoàn Mạnh Dương - TTXVN


Qua kiểm tra, thuyền trưởng đã không xuất trình được đầy đủ giấy tờ về phương tiện, hàng hóa, thuyền viên, đồng thời không có bằng thuyền trưởng.

Đại tá Trần Công Hiểu, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết:Việc bắt quả tang các đối tượng khai thác cát, vật liệu san lấp trên sông, biển rất khó khăn. Chuyên án này đơn vị đã xây dựng từ đầu 2015, theo dõi trinh sát kỹ càng mới thực hiện thành công.

Bộ đội Biên phòng sẽ tiến hành điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vì bên cạnh những thiệt hại khác, đoạn sông này còn có tuyến ống dẫn khí chạy qua, nguy cơ cháy nổ vô cùng lớn.

Được biết, các ghe bầu đã sử dụng máy hút công suất lớn để hút cát đưa lên lưới sàng lọc loại bỏ đất, sỏi, đá…rồi chuyển cát sang xà lan chứa, chở đi tiêu thụ. Mỗi giờ, một ghe bầu có thể hút tới 35 m3 cát. Bộ đội Biên phòng tỉnh đang tiến hành thống kê tang vật, lấy lời khai để xử lý vụ việc.

Đoàn Mạnh Dương - TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên