Bắt giữ hơn 200 vụ buôn bán, tàng trữ trái phép các loại pháo

Thứ Sáu, 05/02/2016 10:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Công an Nghệ An cho biết, trong đêm giao thừa Tết Bính Thân 2016, công an tỉnh tăng cường cán bộ, chiến sỹ xuống cơ sở để phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng trái phép các loại pháo. Công an Nghệ An cũng yêu cầu công an các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh chủ động xây dựng phương án huy động tối đa lực lượng để tuần tra, ngăn chặn việc sử dụng pháo trong đêm giao thừa và các ngày Tết tại địa bàn cơ sở.
Hiện Công an Nghệ An đang tăng cường công tác tuần tra vũ trang, kiểm tra hành chính các trung tâm thương mại, chợ, các điểm tập kết hàng hóa ở bến xe, nhà ga, cảng biển, cửa lạch và các hộ gia đình có biểu hiện nghi vấn sản xuất, mua bán, tàng trữ pháo trái phép trên địa bàn để chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Công an Nghệ An cũng phối hợp với các địa phương, các cơ quan truyền thông đổi mới nội dung, hình thức và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng, thu hồi pháo; kịp thời phát hiện, tố giác các vi phạm pháp luật về pháo, trong đó chú trọng tuyên truyền lưu động tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thành xã, phường, thị trấn.

Kiểm tra pháo nổ nhập lậu bị thu giữ. Ảnh: Song Toàn/TTXVN

Thượng tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc Công an Nghệ An cho biết, tại Nghệ An tình hình vi phạm về pháo trên địa bàn Nghệ An có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp; hoạt động của các đối tượng sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ các loại pháo ngày càng tinh vi, với nhiều thủ đoạn đối phó với các cơ quan chức năng. Chỉ tính từ ngày 30/9/2015 đến nay công an Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 203 vụ, 263 đối tượng sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, thu giữ 2,6 tấn pháo các loại, tăng 94 vụ, 126 đối tượng và 0,9 tấn pháo so với cùng kỳ năm 2015.
Điển hình như ngày 30/1/2016, công an huyện Nam Đàn phối hợp với Phòng PA71 Công an Nghệ An phát hiện, bắt giữ Nguyễn Thanh Năng, sinh năm 1971, trú tại xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc đang cùng với 3 đối tượng khác sử dụng xe kéo chở 10 bao tải chứa pháo nổ các loại có trọng lượng 114 kg.
Công an Nghệ An cho biết, tại địa phương, công tác phòng, chống đốt pháo và xử lý các đối tượng vi phạm gặp nhiều khó khăn. Nguyên do, pháo được nhập lậu vào Nghệ An không chỉ bằng bằng bộ mà còn có cả đường biển, đường sông.
Mặt khác, theo quy định của pháp luật, chỉ những đối tượng vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trên 10 kg pháo trái phép mới bị xử lý hình sự nên nhiều đối tượng “lách luật” bằng việc vận chuyển, buôn bán, tàng trữ dưới 10 kg pháo, trong khi đó chế tài xử lý dưới 10 kg pháo chỉ bị phạt hành chính nên không có tác dụng nghiêm trong việc răn đe, xử lý.
TTXVN/Nguyễn Văn Nhật
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên