Bảo vệ môi trường: COVID-19 là dịp thử nghiệm lối sống xanh hơn

Thứ Hai, 20/04/2020 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Làm việc trực tiếp tại nhà đang là xu thế bắt buộc trong mùa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khi các nước trên thế giới đang áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội để hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Bảo vệ môi trường: 'Lưới ma' ám ảnh Đại Tây Dương

Bảo vệ môi trường: 'Lưới ma' ám ảnh Đại Tây Dương

Các chuyên gia nghiên cứu sinh vật biển thuộc tổ chức Greenpeace cho biết tàu nghiên cứu của họ đang tìm và vớt những “lưới ma”, vốn là mối đe dọa lớn đối với các sinh vật biển ở khu vực Nam Đại Tây Dương, cách bờ biển Nam Phi hàng nghìn km.
Một trong các tác động tích cực của quy định này là chất lượng không khí tại các thành phố được cải thiện rõ rệt. Một nhóm hoạt động môi trường, có tên gọi "Hộ đồng Khí hậu Vương quốc Anh", đã gọi đây là một cuộc thử nghiệm lối sống xanh hơn.       
Ngày 19/4, nhóm trên đã tổ chức họp định kỳ lần đầu tiên theo hình thức trực tuyến, để thảo luận các biện pháp chống biến đổi khí hậu tại "xứ sở sương mù". Tại cuộc họp, những người tham dự đã đưa ra quan điểm rằng biện pháp làm việc tại nhà nhằm đảm bảo giãn cách xã hội mà Chính phủ Anh đang áp dụng chống dịch đã cho thấy thực tế là hoàn toàn có thể nhanh chóng thay đổi cách thức hành động để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.       
Một trong 110 thành viên của nhóm, ông Marc Robson, 46 tuổi, cho biết: "Với dịch COVID-19, chính phủ đã phải hành động vì không có lựa chọn nào khác. Với biến đổi khí hậu, họ cũng cần hành động như vậy". Ông cảnh báo: "Mọi người sẽ chết (do biến đổi khí hậu) nếu chúng ta không hành động... Sẽ cần phải giải thích cho công chúng rằng nếu chúng ta không thay đổi cách làm hiện nay, biến đổi khí hậu sẽ khiến chúng ta phải trả giá rất lớn".    
Chú thích ảnh
Công nhân môi trường phun khử trùng các thùng chứa chất thải y tế. Ảnh minh họa - Nguồn: THX/TTXVN
Phát biểu tại cuộc họp, nhà vật lý tại vùng Surrey, ông Ibrahim Wali, 42 tuổi, nhấn mạnh "nếu mọi người đều nhìn lại mình và thay đổi, sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn". Ông cho biết các buổi họp của nhóm đã khiến bản thân ông thay đổi lối sống "xanh" hơn, như chuyển đổi sử dụng bóng đèn LED trong nhà, cân nhắc việc chuyển sang sử dụng ô tô động cơ lai hoặc ô tô điện...       
Nhóm trên thường họp 1 lần mỗi tháng tại Birmingham kể từ tháng 1 vừa qua để lắng nghe ý kiến của các chuyên gia về khoa học và chính sách liên quan đến khí hậu. Nhóm dự kiến trình lên Chính phủ Anh vào sau mùa Hè này một bản khuyến nghị các biện pháp để đạt mục tiêu đến năm 2050 cắt giảm khí thải carbon xuống mức 0.
Hải Vân/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*