Báo động văn hóa du lịch của người Việt

Thứ Sáu, 01/04/2016 06:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mất trật tự nơi công cộng, chen lấn, vứt rác bừa bãi, hút thuốc nơi bị cấm, lãng phí khi ăn buffet, chụp ảnh khi không được phép, ăn cắp vặt, bỏ trốn khỏi đoàn du lịch để lao động bất hợp pháp… là những “thói hư tật xấu” của du khách Việt khi du lịch ở nước ngoài.
Các vấn đề trên được đề cập trong buổi tọa đàm “Nâng cao hình ảnh du khách Việt” do hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức ngày 31/3.
Theo thống kê, năm 2015, có khoảng 45 triệu người Việt du lịch trong nước và hơn 6 triệu người Việt du lịch nước ngoài.
“Nhiều người lần đầu đi chơi xa, thiếu sự tư vấn và hướng dẫn, nên hồn nhiên mang theo những thói quen tự nhiên như ở nhà. Chúng ta chưa có những quy định tối thiểu dành cho khách. Trong chương trình đào tạo của ngành cũng không có nội dung này. Trách nhiệm thuộc về các cơ quan quản lý và các đơn vị tổ chức thực hiện” - ông Nguyễn Văn Mỹ, Ủy viên BCH Hiệp hội Lữ hành Việt Nam chia sẻ.

Những tấm biển nhắc nhở bằng tiếng Việt ở nước ngoài đang gây phương hại hình ảnh quốc gia
Báo động trước những hành động không đẹp của một bộ phận người Việt ở nước ngoài, các chuyên gia nêu hàng loạt ví dụ nhưtiếng Việt được “xuất khẩu” bằng các tấm biển “Chỉ lấy đủ phần ăn” trong các bữa buffet ở nước ngoài, hay trong thư mời gửi tới người Việt thường xuất hiện thêm dòng chữ: “Tham dự đúng giờ!”
Ông Mỹ chia sẻ: “Những thói tật này chưa thật sự phổ biến nhưng không còn là cá biệt, đang mỗi ngày làm xấu hình ảnh người Việt khi ra nước ngoài. Nhiều người còn gọi đích danh là “làm nhục quốc thể”. Đã đến lúc điểm mặt chỉ tên cái xấu để sửa đổi”.
Từ những thực trạng trên, Hiệp hội Du lịch Việt Nam công bố một dự thảo Những lời khuyên cho du khách Việt như: Nhường chỗ cho người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, đúng giờ và xếp hàng theo thứ tự, bỏ rác đúng cách, đúng nơi quy định, khôn g gây ồn ào, không lãng phí thực phẩm, không thuốc lá nơi công cộng….
Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay