Anh dự kiến huy động quân đội tham gia phân phối vaccine phòng COVID-19

Thứ Hai, 05/10/2020 14:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các lực lượng vũ trang Anh sẽ được huy động tham gia phân phối vaccine phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cùng với Cơ quan y tế quốc gia (NHS), trong bối cảnh nước này đang nỗ lực kiềm chế số ca lây nhiễm tăng vọt.
EU nỗ lực đảm bảo nguồn cung vaccine tiềm năng ngừa COVID-19

EU nỗ lực đảm bảo nguồn cung vaccine tiềm năng ngừa COVID-19

Ngày 2/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang đàm phán thêm với một số công ty nữa để đảm bảo nguồn cung vaccine tiềm năng phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời cảnh báo số ca mắc COVID-19 đang tăng một cách đáng lo ngại tại châu Âu.
Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã công bố thông tin trên tại hội nghị trực tuyến ngày 4/10 của đảng Bảo thủ. Việc huy động các lực lượng vũ trang tham gia là cần thiết, bởi theo ông, vấn đề không chỉ là phát triển và thử nghiệm vaccine - công việc đang được tiến hành hiện nay, mà còn là phân bổ vaccine theo ưu tiên. 
Bộ trưởng Y tế Anh cho biết trong thời gian chờ hoàn tất cơ sở dữ liệu bệnh án cuối cùng, NHS đã xây dựng dự thảo trình tự ưu tiên tiếp cận vaccine. Ông cũng cho biết đến nay đã có 15 triệu lượt tải ứng dụng NHS COVID-19, một phần nỗ lực của Chính phủ Anh tăng cường khả năng xét nghiệm và truy vết. 
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã công bố các lực lượng vũ trang Anh sẽ được huy động tham gia phân phối vaccine
Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình BBC, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cảnh báo rằng đại dịch COVID-19 ở Anh sẽ “tiếp tục diễn biến phức tạp đến Giáng sinh hoặc thậm chí lâu hơn”, nước Anh có thể phải đối mặt với một mùa Đông rất khắc nghiệt.
Theo BBC, hiện vẫn còn một phần ba dân số Anh tiếp tục phải chịu ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, trong khi số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày tăng lên mức trên 10.000 ca, gần gấp đôi số ca mắc mới hằng ngày trong đỉnh dịch lần thứ nhất hồi tháng 3 vừa qua.
Để khôi phục trạng thái bình thường mới, Chính phủ Anh đang triển khai cách tiếp cận “cân bằng” giữa công tác ứng phó với dịch bệnh và bảo vệ nền kinh tế, trong đó có việc chạy đua với thời gian để phát triển vaccine ngừa COVID-19.
Theo Patrick Vallance, Cố vấn trưởng về lĩnh vực khoa học của Chính phủ Anh, có thể nước này sẽ chỉ phát triển được một lượng nhỏ vaccine ngừa COVID-19 vào cuối năm nay. Do đó, trong thời gian trước mắt, vaccine sẽ được ưu tiên cho những nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao tại Anh.
Theo bà Kate Bingham, người đứng đầu lực lượng điều phối vaccine của Anh, nhóm ưu tiên gồm người lớn tuổi, trên 50 tuổi, người làm việc trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe và người dễ bị tổn thương. Bà cho biết chính phủ Anh đặt mục tiêu tiêm phòng cho khoảng 30 triệu người trong tổng số 67 triệu dân nếu có được vaccine phòng ngừa COVID-19.
Nguyễn Tuyên - Lan Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay