Ro béo và nước cờ khôn ngoan khi trở thành ông chủ mới ở Liga

Ronaldo béo (giữa) đã trở thành ông chủ mới của Real Valladolid

Ro béo và nước cờ khôn ngoan khi trở thành ông chủ mới ở Liga

Chủ Nhật, 16/09/2018 13:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 3/9/2018, cầu thủ từng 3 lần được bầu chọn Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA, bước một bước đi táo bạo. Anh bỏ 30 triệu euro để mua lại 51% cổ phần của CLB Real Valladolid. Số % cổ phần này nghiễm nhiên biến Ronaldo “béo” trở thành ông chủ mới của đội bóng.
Góc nhìn: Ronaldinho và 'Rô béo' giờ ở đâu?

Góc nhìn: Ronaldinho và 'Rô béo' giờ ở đâu?

Khi một ngôi sao Brazil như Neymar cũng chơi tròn trịa và an toàn như một cầu thủ châu Âu vì để hòa nhập với lối chơi, và vì cả thành tích, thì có nghĩa là bóng đá Brazil đang “chết”!
Nhìn qua, đó có vẻ là một bước đi mạo hiểm. Real Valladolid vừa mới thăng hạng Liga, tiền ít, tương lai chưa biết ra sao. Thậm chí, có thể nói là u ám nếu nhìn vào vị trí thứ 16 trên BXH Liga kể từ đầu mùa. Nhưng dưới con mắt của các chuyên gia bóng đá và kinh tế, Ronaldo đã tính rất kỹ trước khi chọn Real Valladolid.
Tại sao là Real Valladolid?
Ronaldo không phải là ông bố giàu có chỉ biết hưởng thụ và tiêu tiền. Trong vô số những đội bóng đang hiện diện trên 5 giải đấu hàng đầu châu Âu, anh chọn Real Valladolid. Bởi Ronaldo biết rất rõ đội bóng vùng Castile và Leon thông qua Jose Moro.
Moro là đối tác kinh doanh rượu của Ronaldo “béo”. Người này cũng là Phó Chủ tịch của Real Valladolid cho tới tháng 6/2018. Từ Moro, Ronaldo biết Real Valladolid, hiểu rõ vấn đề của CLB và nhìn thấy cả tiềm năng ở đó.
“Lý do Ronaldo chọn Real Valladolid là bởi anh ấy biết rõ về mảnh đất này. Anh ấy cảm thấy có nhiều tiềm năng ở CLB. Đó là một trong những CLB giàu truyền thống bậc nhất ở Liga”, chuyên gia về bóng đá Tây Ban Nha Guillem Balague nhận định.
Nhưng lịch sử, tiềm năng và hiểu biết về CLB không phải là những lý do duy nhất khiến Ronaldo xuống tiền. Sở hữu Real Valladolid là mục tiêu đầu tiên của “Người ngoài hành tinh”. Xa hơn nữa, Ronaldo “béo” muốn trở thành người đứng đầu bóng đá Brazil.
Ronaldo quá thông minh
Ronaldo hiểu rằng để đạt được mục tiêu dài hạn trên không thể một sớm một chiều. Phải có lộ trình để thực hiện và mua lại Real Valladolid là bước đi đầu tiên. Thành công với Real Valladolid sẽ tạo nên tiếng vang, sẽ là bản CV chứng minh cho cả thế giới thấy Ronaldo không những có thể chơi bóng mà còn biết quản trị bóng đá.
Mùa này, Liga đang tham vọng phát triển hình ảnh giải đấu ra toàn cầu. Bản hợp đồng phát sóng với Facebook và gần nhất là đề xuất chơi 1 trận đấu/mùa tới Mỹ trong vòng 15 mùa giải cho thấy những người đứng đầu giải đấu đang nỗ lực để đem về doanh thu nhiều hơn. Ronaldo mua lại Real Valladolid lúc này được đánh giá là thời điểm vàng.
“Đây là thời điểm quá tuyệt vời để sở hữu một đội bóng Liga. Tiền từ bản quyền hình ảnh sẽ rót trực tiếp cho các CLB. Nếu phát triển hình ảnh ở Mỹ, còn đại diện quảng bá nào tốt hơn Ronaldo cho chính đội bóng của mình”, chuyên gia Steve Crossman nhận định.
Ronaldo rõ ràng chẳng phải là tay mơ. Ronaldo có thể không có chuyên môn sâu về đầu tư và kinh doanh nhưng huyền thoại Brazil biết cách đưa người giỏi về bên mình. Những con người đó sẽ làm tốt công việc chuyên môn của họ còn Ronaldo chỉ nắm vai trò quản lý.
Ở Real Valladolid cũng vậy. Trong ngày tiếp quản đội bóng, Ronaldo “béo” quyết định vẫn để ông Carlos Suarez Sureda giữ vai trò Chủ tịch CLB. Ronaldo hiểu được hạn chế của mình. Anh sẽ đứng ở vị trí khác, phối hợp với các cộng sự để cố gắng phát triển CLB theo cách tốt nhất có thể. “Tất cả những bước đi cho thấy anh ấy là một người thông minh”, bình luận viên Mina Rzouki nhận định.
Ro “béo” sẽ làm gì?
Real Valladolid bước vào Liga mùa này với ngân sách eo hẹp nhất so với các đối thủ. Bất kể tiềm năng kinh doanh ra sao nhưng điều duy nhất phản ánh vị thế của CLB chính là vị trí của họ trên BXH. Vị trí thứ 16 trên BXH của Real Valladolid sẽ là thử thách của Ronaldo trên cương vị mới.
Sẽ không ngạc nhiên nếu trong phiên chợ Đông 2018, Real Valladolid sẽ vung tiền để tăng cường lực lượng.
Khánh Đan
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*