Martina Navratilova: 'Vợ' là số 1!

Quần vợt

Martina Navratilova: 'Vợ' là số 1!

Chủ Nhật, 17/05/2015 01:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng 12 năm ngoái là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của huyền thoại quần vợt Martina Navratilova. Ở tuổi 58, bà đã kết hôn lần đầu tiên với người bạn gái Julia Lemigova (42 tuổi). Đồng thời, bà cũng trở thành  HLV quần vợt chuyên nghiệp hợp tác cùng ngôi sao người Ba Lan Agnieszka Radwanska.


Trong cuộc trò chuyện gần đây với tờ The New York Times, bà đã không ngần ngại rằng lấy vợ vợ như đoạt một “chức vô địch” trong cuộc đời. Còn nói về công việc mới, Navratilova dù rất hứng khởi nhưng chỉ coi đó là một việc làm thêm bởi bà sợ rằng nó sẽ ảnh hưởng tới việc chăm sóc gia đình. Kết hôn với Lemigova cũng đồng nghĩa với việc Navratilova sẽ coi 2 cô con gái riêng của vợ như con đẻ của mình. Hiện họ đang sống cùng nhau tại Miami nhưng tại Wimbledon tới đây, Navratilova đã đảm bảo với cây vợt nữ số 9 thế giới người Ba Lan, Agnieszka Radwanska rằng bà sẽ luôn có mặt để giúp đỡ cô cùng vị đồng nghiệp Tomasz Wiktorowski.

Martina Navratilova đã kết hôn với Julia Lemigova (42 tuổi)
* The New York Times: Trước đây bà từng nói rằng sẽ có một ngày mình trở thành HLV nếu có một học trò ưng ý. Vậy Agnieszka Radwanska là một trong những tay vợt mà bà nghĩ rằng mình có thể giúp cô ấy thành công?
- Martina Navratilova: Tôi đã nghĩ về tới nhiều cái tên và cô ấy là một trong số họ. Tôi thích cách Agnieszka chơi bóng. Có thể tôi không cần dạy cô ấy những cú đánh mới mà chỉ cần nói cho cô ấy thế nào là tốt nhất để cải thiện kỹ năng. Mỗi một tay vợt có những sở trường riêng nhưng Agnieszka thực sự gây ấn tượng với tôi.

Martina Navratilova hài lòng với Agnieszka
* Bà có thấy rằng những ngôi sao quần vợt trước đây giờ đều làm HLV nhưng  lại huấn luyện các tay vợt nam? Tại sao bà không chọn một học trò là nam giới và là cây vợt có đẳng cấp?
- Nhưng hãy nhìn Madison Keys (cây vợt trẻ người Mỹ, hiện xếp hạng 17 nữ thế giới - PV) mà xem, cô ấy đang hợp tác với Lindsay Davenport đó thôi. Nhưng để giúp các tay vợt có thể đạt thành công như bản thân mình hay không là chuyện khác. Có những thứ mà bạn không thể học được từ những cuốn sách. Những gì mà Lindsay, Billie Jean King, Chrissie Evert và cả tôi đã có là - giành Grand Slam và là số 1 thế giới là điều không thể dạy được. Thứ chúng tôi có thể giúp các tay vợt là nói về những kinh nghiệm cá nhân của mình mà thôi.
* Nhân nói về Chrissie Evert, bà ấy đã từng nói rằng những nhà vô địch quần vợt nữ không trở thành HLV. Theo Chrissie, lý do liên quan đến gia đình và công việc kinh doanh cá nhân.
- Tôi quản lý cuộc sống khá tốt. Và tôi cũng sắp xếp lịch trình công việc ăn khớp với lịch của Agnieszka. Còn với những người như Madison Keys, tôi không nghĩ mình có thể huấn luyện. Cô ấy cần ai đó dày dạn kinh nghiệm hơn.
    Agnieszka thì đã gần như hoàn hảo. Cô ấy chỉ cần những điều chỉnh nhỏ, như cách mà Ivan Lendl đã làm với Andy Murray. Hơn thế, tôi không phải HLV chính, chỉ làm việc bán thời gian và Agnieszka biết điều đó. 
* Cụ thể, bà đã sắp xếp thời gian thế nào?
- Chúng tôi chỉ có 5 ngày tại Miami. Về mặt kỹ thuật, cô ấy rất ổn. Không cần những điều chỉnh gì đáng kể.
* Đánh giá, phân tích kỹ thuật là một trong những điểm mạnh của bà. Vậy có điều gì mà bà cho rằng mình cần lưu ý trong việc huấn luyện không?
- Tôi theo chủ nghĩa hoàn hảo và tôi luôn yêu cầu khắt khe với bản thân mình. Tuy nhiên tôi không trông đợi người khác có thể làm được như mình. Tôi không muốn đặt áp lực quá nhiều lên Agnieszka. Bởi vậy tôi muốn mình chỉ nên nói vừa và đủ, không cần can thiệp quá sâu tới các trận đấu của cô ấy. Đó là cả một quá trình.
* Trở lại với cuộc sống riêng, hôn nhân có thay đổi cuộc sống của bà  không?
- Tôi muốn viết một bài về chuyện đó, về việc nó thay đổi cuộc đời tôi thế nào. Tôi cũng nói chuyện với các cặp đôi khác và cảm thấy mạnh mẽ hơn. Tôi không muốn điều gì động chạm tới các mối quan hệ cá nhân và gia đình tôi. Cái cảm giác đó thật thiêng liêng, khi tôi đang làm hồ sơ y tế và đó là lần đầu tiên tôi viết “đã kết hôn” thay vì “độc thân”, rồi điền tên vợ Julia của mình vào mục liên lạc khẩn cấp. Người ta hỏi đó là mối quan hệ thế nào, và tôi viết “vợ”. Bạn không cần phải giải thích nhiều về chuyện đó với bất kỳ ai. Tôi cũng rất hạnh phúc vì hòa hợp được với những đứa trẻ.

Với Martina Navratilova, lấy vợ vợ như đoạt một “chức vô địch” trong cuộc đời

*  Bà thực sự coi chúng là con gái mình?

- Tôi đã từng nhận những tin nhắn thân mật từ chúng, và đương nhiên, chúng là con gái tôi, điều đó thật thú vị. Chúng ta không biết làm cha mẹ sẽ ra sao cho đến khi tới lượt mình. Julia và tôi đã ở bên nhau sáu năm rưỡi, tôi cũng đã có mặt trong cuộc đời bọn trẻ từ khá lâu. Chúng coi tôi là cha mẹ đã lâu, nhưng giờ thì điều đó được xác nhận một cách chính thức. Mọi người cảm thấy an tâm, hạnh phúc và an toàn hơn. Đó là một sự khác biệt.
* Bà đã nói một trong những lý do công bố hôn nhân ra công chúng là để cho các cặp vợ chồng đồng tính khác dũng cảm làm theo?
- Dĩ nhiên. Hãy làm điều đó nếu bạn muốn và có thể. Nếu không thể, hãy tiếp tục đấu tranh cho quyền lợi đó của mình. Hôn nhân là một thứ vô giá.
* Bà đã từng có nhiều giai đoạn khó khăn trong cuộc sống đặc biệt khi nó liên quan tới vấn đề giới tính của bà?
- Đúng vậy, nhưng tất cả chỉ là quá khứ. Mọi thứ đã qua rồi.
* Những điều ấy có ý nghĩa thế nào với bà?
- Tôi muốn nói rộng ra về xã hội. Thực ra vẫn có những quốc gia mà ở đó đồng tính là tội đáng bị trừng phạt, thậm chí là xử chết. Hàng chục nước khác thì bỏ tù. Nhưng Mỹ đã là một trong những quốc gia đi đầu về quyền con người. Mọi thứ vẫn tiến triển dù chậm. Tôi thấy vui và hãnh diện khi trường hợp của mình trở thành cảm hứng cho rất nhiều người đồng tính.  
* Ngoại trừ bà, có vẻ như chưa có tay vợt nam nào từng từng lộ diện là đồng tính?
- Không ai cả, có gì đặc biệt không? Bạn không biết họ là ai, và tôi cũng thế. Với thế giới bên ngoài họ chỉ biểu lộ đến vậy. Tôi đã từng nghe nhiều tin đồn, nhưng tôi không rõ. Ước gì họ có thể lộ diện.
Yến Nhi
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên