Chuyện về lá gan của Eric Abidal

Độc-Lạ thể thao

Chuyện về lá gan của Eric Abidal

Thứ Sáu, 15/04/2022 07:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Viện Độc chất học quốc gia Tây Ban Nha không tìm thấy sự tương đồng về gen giữa Eric Abidal và người đã cho anh một lá gan vào năm 2012. Đây là diễn biến mới nhất trong vụ ghép gan của cựu tuyển thủ Pháp mà nếu bị xác định dối trá, anh, cựu chủ tịch Barca Sandro Rosell và cựu Giám đốc Barca Juan Jose Castillo, có thể chịu sự trừng phạt của pháp luật.
Abidal thừa nhận ngoại tình, sốc vì bị vợ bỏ

Abidal thừa nhận ngoại tình, sốc vì bị vợ bỏ

Trước những bằng chứng chẳng thể chối cãi, cựu danh thủ Eric Abidal đã thừa nhận với vợ Hayet Abidal việc anh ngoại tình với nữ cầu thủ Kheira Hamraoui. Một ngày sau, Hayet Abidal đâm đơn ly hôn.
Vào năm 2011, thế giới bóng đá rúng động khi hay tin hậu vệ của Barca, Eric Abidal, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Các bác sĩ xác định Abidal cần được ghép gan để cứu sống. Vào thời điểm phẫu thuật năm 2012, “em họ” Gerard Armand được xác định là người hiến gan cho Abidal. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, Abidal vượt qua cửa tử và trở thành biểu tượng cho nỗ lực đẩy lùi bạo bệnh.
Cuộc trò chuyện đáng ngờ
Tuy nhiên, vào năm 2018, dư luận sốc khi tờ El Confidencial đưa tin vụ ghép gan của Abidal đang nằm trong diện điều tra của cảnh sát bởi tình nghi đây là một vụ buôn bán nội tạng. Tình tiết đáng ngờ là cuộc trò chuyện qua điện thoại của Chủ tịch Rosell với cựu Giám đốc của Barca, Juan Jose Castillo. Trong cuộc trò chuyện bằng tin nhắn, ông Rosell và Castillo bàn bạc về việc đã mua được gan cho Abidal từ thị trường chợ đen. Trong danh bạ của ông Rosell còn lưu tên một người chưa rõ danh tính, được gọi là “Juanjo”, được cho là liên quan tới nguồn gốc lá gan của Abidal.
Tháng 10/2018, Tòa án Tây Ban Nha mở phiên xét xử đầu tiên. Trước tòa, Abidal khẳng định không có bất thường nào trong ca cấy ghép. Cựu tuyển thủ Pháp tuyên bố người cho gan Gerard Armand là “em họ” của anh. Vì giữa cả hai là quan hệ họ hàng thân thuộc, không có chuyện mua bán trao đổi lá gan.
Ông Rosell khẳng định thông tin lá gan được mua từ chợ đen là bịa đặt, được dựng lên để làm hại ông. Castillo gọi câu chuyện truyền thông đưa tin là “chuyện ngụ ngôn”, là “trò đùa” của ai đó đang buồn bã muốn mua vui. Những tin nhắn mà ông trao đổi với Rosell chẳng qua là… “chuyện phiếm”.
Cuối cùng, thẩm phán xác nhận không tìm thấy những giấy tờ giả mạo hay làm sai lệch kết quả kiểm tra hoặc giả chữ ký của người hiến tạng. Phiên tòa khép lại. Song, đến tháng 1/2019, Văn phòng công tố Tây Ban Nha yêu cầu mở lại vụ án bởi có những bất cập chưa có lời giải.
Chú thích ảnh
Eric Abidal chưa thoát khỏi việc bị điều tra về ca cấy ghép gan năm 2012
Tình tiết mới nhất
Về phần mình, người cho gan Armand khẳng định anh là em họ của Abidal. Bố của Abidal là anh trai của mẹ Armand. Họ lớn lên cùng nhau ở khu dân cư tại Lyon, Pháp, nhưng mất liên lạc từ năm 14, 15 tuổi do Abidal chuyển nhà để phát triển sự nghiệp chơi bóng. Tháng 2/2012, Armand bất ngờ nhận được một cuộc gọi từ Tây Ban Nha. Người đầu dây bên kia là vợ của Abidal, Hayet. Hayet nói với Armand rằng cô gọi cho anh để cầu cứu vì Abidal cần một người hiến tặng gan để ghép.
“Ở tuổi 31, tôi độc thân và tôi nghĩ khi cô ấy cầu cứu tôi, tôi có cơ hội để làm điều gì đó tốt đẹp. Tôi không nhận đồng nào từ Abidal vì ngay từ đầu chúng tôi biết rằng nhận tiền trong trường hợp này là bất hợp pháp”, Armand chia sẻ với phóng viên của El Confidencial.
Khi được hỏi về quy trình ghép gan và các tình tiết cụ thể hơn có liên quan, Armand tỏ ra khá lúng túng và nói rằng mình “không biết gì”, bởi thứ nhất anh “không biết tiếng Tây Ban Nha” và thứ hai “mọi thứ diễn ra quá nhanh”. Cuộc điều tra vẫn âm thầm diễn ra. Ngày 7/4/2022, tờ El Confidencial tiết lộ Viện Độc chất Tây Ban Nha “không thể chứng minh rằng Abidal và Armand có quan hệ huyết thống”.
Công ty luật Pau Molins, đơn vị bảo vệ lợi ích cho ông Rosell, ngay lập tức phản bác rằng, “các mẫu được dùng để phân tích gen chưa phải là phù hợp nhất cho việc xác định huyết thống. Nếu tòa án muốn có được kết quả chính xác cho cuộc điều tra của mình thì nên yêu cầu lấy mẫu sinh học từ cha mẹ của ông Armand cũng như từ cha mẹ của ông Abidal. Các cuộc kiểm tra được thực hiện cho mục đích này chưa hoàn thành và tòa án có thể yêu cầu các cuộc kiểm tra mới, như đề xuất của chính Viện Độc chất Quốc gia”.
Vụ việc vì thế được cho sẽ còn kéo dài và tình tiết sẽ ngày càng phức tạp.
Khánh Đan
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*