'Bầy dơi' Valencia bị kiện vì... Batman

'Bầy dơi' Valencia bị kiện vì... Batman

Thứ Bảy, 22/11/2014 09:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- CLB Valencia từ lâu đã được biết đến với biệt danh "Bầy dơi". Nhưng đó là cách gọi truyền miệng của fan túc cầu trên thế giới. Muốn hiện thực hóa nó trên giấy tờ lại là chuyện khác.
Thời gian qua, Valencia đã âm thầm tiến hành thiết kế lại mẫu logo của đội bóng. Mục đích của việc làm này là để phục vụ mục đích marketing và thiết lập nhiều hơn nữa những mối quan hệ làm ăn. Mẫu logo với hình chú dơi có đôi cánh chĩa xuống dưới hiện tại của Valencia bị coi là "thiếu sức mạnh". Với biểu tượng mới có đôi cánh chĩa lên trên, Valencia tin rằng sẽ giúp CLB trở nên hùng mạnh hơn ở cả sân cỏ lẫn thương trường.
Ngặt nỗi, dự định của Valencia lại không được suôn sẻ như họ tưởng. Vừa mới công bố mẫu logo mới trên trang chủ của CLB, Valencia đã vướng vào rắc rối kiện tụng. DC Comics, hãng truyện tranh của Mỹ, cha đẻ của nhân vật Người dơi (Batman), đã đâm đơn kiện Valencia. DC Comics lập luận rằng thiết kế con dơi của Valencia, với hai cánh giơ cao, là rất giống với biểu tượng của Batman.
Đơn kiện đã được DC Comics gửi tới Cơ quan hài hoà hoá thị trường nội địa (OHIM), Tổ chức đăng ký nhãn hiệu của EU về bản thiết kế này. Trong đơn, DC Comics viết rõ họ là đơn vị duy nhất sở hữu bản quyền của logo và phát hành những sản phẩm có in hình logo này.
Tuy nhiên, vụ việc lại không đơn giản  như vậy. Theo luật, DC Comics đã đăng ký bản quyền hình ảnh người dơi. Tuy nhiên, hàng chục năm qua, logo này thường xuyên thay đổi chi tiết.
Trong khi đó, Valencia được thành lập vào năm 1919, và đã sử dụng hình con dơi trong logo của họ kể từ đó. Còn Batman xuất hiện lần đầu tiên năm 1939, gần 20 năm sau khi Valencia được thành lập. Những tình tiết trên khiến OHIM cũng phải khó xử. Trong thông báo mới nhất, cơ quan này cho biết: "Xem xét hình ảnh con dơi thường được sử dụng bởi CLB Valencia từ năm 1919, chúng tôi thấy rằng cần phải có luật sư và cơ quan tư pháp cao hơn để xem xét vấn đề này".
K.Đ
Theo USA Today
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay