Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn: 'Đây là thành công trọn vẹn'

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn: 'Đây là thành công trọn vẹn'

Thứ Hai, 23/05/2022 06:13 GMT+7

SEA Games 31 khép lại với dấu ấn đặc biệt về thành tích của Thể thao Việt Nam (TTVN), sự ủng hộ của đông đảo người hâm mộ trong khu vực và những đánh giá cao về công tác tổ chức của các đoàn thể thao tham dự, theo khẳng định của Trưởng đoàn TTVN kiêm Phó trưởng ban tổ chức SEA Games 31 Trần Đức Phấn trong ngày bế mạc đại hội.
U23 Việt Nam và dấu ấn Park Hang Seo

U23 Việt Nam và dấu ấn Park Hang Seo

HLV Park Hang Seo cùng bóng đá Việt Nam đã gặt hái “mùa vàng” 5 năm qua. Mới nhất là tấm HCV SEA Games 31 khi vượt qua người Thái. Giờ là lúc ông chinh phục những mục tiêu mới, trong đó việc thắng được ĐTQG Thái Lan ở một giải đấu chính thức.
Thành công vượt mong đợi nhờ khán giả
* SEA Games 31 đã khép lại với nhiều dấu ấn rất đặc biệt, trong vai trò là thành viên Ban tổ chức, đồng thời cũng là Trưởng đoàn TTVN dự đại hội, điều gì để lại cho ông ấn tượng nhất ở kỳ đại hội này?
- Trước khi SEA Games 31 diễn ra, những người làm công tác tổ chức rất nhiều lo lắng và nhận được nhiều câu hỏi của các đoàn tham dự đại hội. Liệu Việt Nam sẽ tổ chức như thế nào? Người dân có được vào xem các cuộc thi đấu không? Sự ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ tác động ra sao đến công tác tổ chức?
Thực tế, cho đến sát thời điểm diễn ra, vẫn còn rất nhiều khó khăn nhưng việc Chính phủ cơ bản kiểm soát được dịch bệnh đã tạo điều kiện thuận lợi về công tác tổ chức. Cá nhân tôi, cũng như nhiều lãnh đạo đoàn thể thao nước bạn đều bất ngờ về sự ủng hộ, hưởng ứng của người hâm mộ và nhân dân cả nước, cũng như người dân trong khu vực.
Hình ảnh khán đài đầy ắp khán giả trên sân Thiên Trường, Cẩm Phả hay Mỹ Đình, cũng như các nhà thi đấu luôn chật kín người hâm mộ, thậm chí có những điểm thi đấu phải đóng cửa vì khán giả đến quá đông, để lại nhiều ấn tượng rất đặc biệt. Ban tổ chức cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân có thể được xem các cuộc thi đấu ở SEA Games một cách dễ dàng nhất.
Sự ủng hộ của khán giả để lại cho những người làm công tác thể thao rất nhiều điều đáng để suy nghĩ. Thể thao dù là thành tích cao hay thể thao quần chúng đã đi vào cuộc sống, người dân ngày một ủng hộ và quan tâm nhiều hơn đến thể thao. Nhìn từ SEA Games 31, TTVN cần phải tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ này, làm tiền đề để tiếp tục phát triển.
Ngoài ra, SEA Games 31 để lại dấu ấn đặc biệt về mặt truyền thông từ trong nước đến bạn bè quốc tế trong khu vực. Thông tin và hình ảnh về đại hội, đặc biệt hình ảnh về sự hưởng ứng của khán giả từ các kênh truyền thông và mạng xã hội đem đến sự bất ngờ rất lớn. Ví dụ như thông tin mà tôi có được từ Tik Tok cho biết, đã có hàng tỷ lượt xem trên mạng xã hội này trong thời gian SEA Games 31 diễn ra.
Chú thích ảnh
Ông Trần Đức Phấn - Trưởng đoàn TTVN dự SEA Games 31 trong cuộc gặp gỡ báo chí vào sáng ngày 23/5. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN
Dấu ấn về công tác tổ chức
* Về công tác tổ chức đại hội, ông đã nhận được phản hồi như thế nào từ phía các đoàn thể thao tham dự đại hội?
- Hầu hết các đoàn thể thao dự đại hội đều thể hiện sự hài lòng về công tác tổ chức, đón tiếp và hậu cần trong thời gian SEA Games 31 diễn ra. Qua phản hồi từ lãnh đạo, quan chức các đoàn thể thao dự đại hội, tất cả đều đánh giá cao về công tác tổ chức của Việt Nam, dù đứng trước thách thức và khó khăn rất lớn từ dịch bệnh trước đó. Một điều rất đáng mừng từ thông tin mà các đoàn quốc tế cung cấp là người dân các nước Đông Nam Á cũng rất quan tâm tới SEA Games 31 tại Việt Nam.
Ngay cả với những người làm công tác tổ chức cũng rất bất ngờ khi các đoàn quốc tế đến Việt Nam tham dự SEA Games 31 đông đủ đến như vậy, không chỉ là thành viên mà còn cả quan chức. Có những thời điểm số lượng vượt dự kiến, nằm ngoài tính toán và sự chuẩn bị hậu cần nhưng cơ bản đều đã được giải quyết ổn thỏa, đón tiếp chu đáo nên tất cả đều hài lòng. Theo cảm nhận của tôi, Việt Nam đã rất thành công trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người khi tổ chức đại hội.
* Tại SEA Games 31, có rất ít các cuộc tranh cãi về công tác trọng tài khi điều hành các cuộc thi đấu, điều này cũng góp phần không nhỏ làm nên sự thành công của đại hội?
­- Trong suốt thời gian SEA Games 31 diễn ra, BTC chỉ nhận được duy nhất 1 ý kiến phản hồi về công tác trọng tài ở 1 trận đấu của môn Pencak Silat. Còn lại, qua các cuộc họp với lãnh đạo các đoàn, chúng tôi không nhận được bất cứ lời phàn nàn về vấn đề này. Thực tế, các trận đấu tại SEA Games đều do các trọng tài quốc tế người nước ngoài có trình độ điều hành và Việt Nam chỉ cùng tham gia. Công tác trọng tài có sự khách quan, công bằng nên các quyết định không đem tới sự tranh cãi.
Chú thích ảnh
Sự ủng hộ và đồng hành của khán giả đã làm nên thành công ấn tượng của SEA Games 31. Ảnh: Hoàng Linh 
Thành tích vượt ngưỡng đến từ nỗ lực của các VĐV
* Đoàn TTVN đã lập kỷ lục với 205 HCV, 115 HCB, 116 HCĐ, vượt xa chỉ tiêu giành 140 HCV đặt ra trước thềm đại hội. Điều này xuất phát từ lý do công tác dự báo chuyên môn chưa chính xác hay chúng ta có những lợi thế trong các cuộc thi đấu?
­- Trước SEA Games 31, các bộ phận chuyên môn tính toán và dự báo, đoàn TTVN sẽ giành được từ 140-185 HCV và chỉ cần giành được 140 HCV thì thể thao Việt Nam sẽ đứng đầu bảng tổng sắp. Sở dĩ có con số này là do khi so sánh về năng lực cạnh tranh, chúng tôi không chỉ tính đến 1 đối thủ mà có thể cao hơn ở từng nội dung, từng môn thể thao.
Dù vậy, trong quá trình thi đấu, đã có rất nhiều điều nằm ngoài dự báo hoặc tính toán đã diễn ra. Trên thực tế, tính chất cạnh tranh trong các cuộc thi đấu ở SEA Games đều diễn ra quyết liệt và căng thẳng, vì không hạn chế đăng ký, không đưa thế mạnh của mình vào, không loại bỏ thế mạnh của các đoàn bạn. Việc các tuyển thủ đem về số lượng HCV vượt xa chỉ tiêu cho thấy sự nỗ lực rất lớn của từng tuyển thủ. Cá biệt có những môn thành công ngoài mong đợi như Judo (giành 9 HCV), Taekwondo (9 HCV)…
Còn nói về lợi thế, sự cổ vũ của khán giả khi thi đấu trên sân nhà là lợi thế lớn nhất của TTVN ở kỳ SEA Games lần này, còn chúng ta không có bất cứ lợi thế nào đặc biệt khác. Các tuyển thủ thi đấu dưới sự theo dõi, động viên của người thân, bạn bè và đông đảo người hâm mộ nên cũng thể hiện tốt hơn khi thi đấu ở nơi khác. Tôi khẳng định, các cuộc thi đấu ở SEA Games 31 diễn ra sòng phẳng và công bằng.
* Việc lập kỷ lục về số lượng HCV giành được ở một kỳ SEA Games mà đoàn TTVN làm được tại SEA Games có khiến ông cảm thấy bất ngờ?
- Có ý kiến cho rằng, “sao TTVN lấy nhiều huy chương thế?” nhưng thực tế, đã vào thi đấu là phải hết mình. Nếu VĐV của mình đủ trình độ tranh HCV thì là xứng đáng tranh HCV, chứ không thể “nhường” để nhận HCB. Không ai thi đấu với tâm lý như vậy và tâm mình cũng không cho phép làm như thế.
Qua các cuộc thi đấu ở SEA Games, tôi thực sự khâm phục nỗ lực của các VĐV. Thực tế, TTVN vẫn còn nhiều khó khăn và hầu hết các tuyển thủ khi giành được thành tích tốt đa phần là nhờ ý chí và sức mạnh tinh thần trong các cuộc thi đấu. Điều này mọi người có thể cảm nhận ngay từ ánh mắt, hành động của VĐV khi thi đấu, tất cả đều đem đến sự cảm động.
Phải nói thật, đoàn TTVN còn nghèo, tiền thưởng cho VĐV cũng rất hạn chế, nhiều khi muốn động viên họ cũng rất khó khăn. Vì thế, thành tích nào cũng quý giá, tấm huy chương nào cũng rất đáng trân trọng, đặc biệt là những tấm HCV và những tuyển thủ giành được thành tích cao khi thi đấu, họ hoàn toàn xứng đáng nhận được những lời khen ngợi và điều tốt đẹp từ dư luận.
* Xin cảm ơn về cuộc trao đổi.
Phúc Hưng (ghi)
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*