Thú bông Sao La của những người thợ khuyết tật

Thú bông Sao La của những người thợ khuyết tật

Chủ Nhật, 22/05/2022 05:00 GMT+7

Không nhiều người biết, món quà lưu niệm thú nhồi bông Sao La, linh vật chính thức của Đại hội Thể thao Đông Nam Á SEA Games 31 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ vừa qua, chính là sản phẩm được làm từ bàn tay khéo léo của những người thợ khuyết tật công ty Kym Việt...
VTV6 trực tiếp bóng đá hôm nay: U23 Việt Nam vs Thái Lan, chung kết SEA Games 31 (19h00, 22/5)

VTV6 trực tiếp bóng đá hôm nay: U23 Việt Nam vs Thái Lan, chung kết SEA Games 31 (19h00, 22/5)

VTV6 trực tiếp bóng đá hôm nay: U23 Việt Nam vs Thái Lan, chung kết SEA Games 31 (19h00, 22/5). Xem bóng đá trực tiếp U23 VN vs Thái. VTV6 trực tiếp bóng đá Seagame 31.
Sao La nhồi bông mang thương hiệu Kym Việt có dáng hình khỏe khoắn, đáng yêu với quần áo in hình cờ Tổ quốc hoặc màu sắc lấy cảm hứng từ lá cờ ASEAN với tinh thần đoàn kết, hữu nghị. Cao khoảng 25cm, Sao La nhồi bông của Kym Việt nom sống động, có hồn với gương mặt khá đáng yêu cùng những đốm trắng trên má. Người thợ khuyết tật đã tạo nên một tác phẩm tinh xảo từ phom dáng thiết kế đến đường kim mũi chỉ.
Sao La handmade
Anh Phạm Việt Hoài, Chủ doanh nghiệp xã hội Kym Việt, cho biết: “Những chú Sao La này không phải linh vật chính thức của SEA Games 31 mà đây là một sản phẩm đồng hành, được Ban tổ chức SEA Games 31 cấp phép cho Kym Việt sản xuất với độc quyền thiết kế về mẫu”.
Theo anh Hoài, trước đó, Kym Việt đã liên lạc với Ban tổ chức SEA Games để xin phép sản xuất búp bê linh vật Sao La. Nhằm lan tỏa tinh thần SEA Games 31 "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn" đến cộng đồng và khuyến khích người dân, doanh nghiệp cùng đồng hành, tuyên truyền quảng bá cho SEA Games 31, góp phần vào thành công của Đại hội, Ban tổ chức đã có công văn đồng ý để công ty Kym Việt sản xuất và kinh doanh sản phẩm thú nhồi bông sử dụng hình ảnh Sao La (linh vật của SEA Games 31). Tuy nhiên, để tránh gây hiểu nhầm, công ty Kym Việt không được in ấn logo SEA Games 31 lên quần áo thú nhồi bông sử dụng hình ảnh Sao La, đồng thời tuân thủ thiết kế hình ảnh sao la của BTC và các quy định pháp luật có liên quan.
Những chú Sao La nhồi bông được người thợ khuyết tật làm gần như hoàn toàn thủ công, với nhiều công đoạn lên ý tưởng, thiết kế, cắt may, khâu, nhồi bông, đơm mắt, khâu sừng, mặc quần áo…, mới được xuất xưởng. Anh Nguyễn Viết Dũng, nhà thiết kế sản phẩm sao la Kym Việt cho biết, anh mất hơn một tháng để thiết kế sản phẩm nhồi bông đặc biệt này. Tìm hiểu hình ảnh Sao La hoàn toàn qua sách báo, Internet, anh Dũng nói khó nhất trong quá trình thiết kế không chỉ là các chi tiết đặc trưng nhận biết của linh vật, mà còn làm sao “nhân cách hóa”, thể hiện chú Sao La một cách vui nhộn, trẻ trung, để sản phẩm không chỉ được dùng trong SEA Games, mà có thể làm quà tặng của Việt Nam trong nhiều dịp khác.
Chú thích ảnh
Những người thợ khuyết tật đang làm thú nhồi bông Sao La, sản phẩm đồng hành cùng với SEA Games 31
“Chúng tôi cũng mong muốn truyền tải thông điệp bảo vệ động vật hoang dã nói chung, cụ thể với loài Sao La, động vật quý hiếm trong sách đỏ duy nhất tìm thấy ở Việt Nam để mọi người biết nhiều hơn đến Sao La, đến Việt Nam”, anh Dũng nói thêm.
Anh Nguyễn Viết Dũng mô tả, từ mẫu da lộn nguyên liệu, các chi tiết được cắt laser theo bản vẽ thiết kế và được khâu đột một cách tỷ mỉ chắc chắn. Sao La được tạo thành từ 33 chi tiết cắt may, cùng 8 chi tiết quần áo. Đặc biệt, khi nhồi bông, Sao La còn được thêm hương liệu quế và hồi để tạo mùi thơm đặc trưng của thương hiệu Kym Việt.
Món quà lưu niệm ý nghĩa đi khắp năm châu
Anh Kiều Tuấn, thành viên của công ty Kym Việt cho biết, đến thời điểm này, những người thợ Kym Việt phải làm hết công suất để kịp các đơn hàng bởi “Sao La làm ra chú nào, hết chú nấy”. Kym Việt hiện đã xuất xưởng được khoảng hơn một nghìn Sao La nhồi bông. Những đơn hàng lớn nhất là đơn hàng từ các đơn vị để làm quà tặng cho các du khách quốc tế, quà tặng cho các vị khách nước ngoài trong các chuyến công du của các lãnh đạo.
Cùng với đó, Sao La nhồi bông Kym Việt cũng được bày bán trên thị trường, trên shopee với giá khoảng 365 nghìn đồng một con. Nhiều người tìm mua, vừa hưởng ứng SEA Game 31 đang diễn ra, vừa để ủng hộ những sản phẩm của những người khuyết tật làm ra.
quan xưởng sản xuất Kym Việt, chị Trần Thu Huyền (Hà Nội) nói: “Sản phẩm Sao La của Kym Việt tỉ mỉ, tinh xảo, làm quà cho bạn bè nước ngoài rất hợp. Ngắm sản phẩm đặc biệt này cảm nhận được tinh thần lao động sáng tạo của người thợ khuyết tật. Dù họ không thể tận hưởng thể thao một cách trọn vẹn nhất, nhưng họ vẫn ủng hộ thể thao nước nhà theo cách riêng của mình, qua sản phẩm linh vật SEA Games rất đẹp, rất có hồn này”.
Chú thích ảnh
Những con thú nhồi bông Sao La được tạo ra từ bàn tay khéo léo của những người thợ khuyết tật
Chị Nguyễn Huyền Trang, thợ may công ty Kym Việt chia sẻ, đợt này có hôm chị phải làm thêm ca tối để hoàn thành gấp các đơn hàng Sao La. “Tôi rất hứng thú khi được tham gia làm chú Sao La đáng yêu này, vì đó là linh vật của SEA Games đang diễn ra tại Việt Nam. Những chú Sao La góp phần nhỏ vào không khí SEA Games của những người thợ Kym Việt. Chúc cho các đội tuyển thắng lớn!”.
Hiện xưởng thủ công Kym Việt đang tạo việc làm cho khoảng 20 lao động là người khuyết tật. Trong đó, 85% là người khiếm thính, 10% là người khuyết tật vận động và 5% là người bị thiểu năng trí tuệ.
Anh Phạm Việt Hoài nói, điều khó khăn trong qua trình thực hiện thú bông Sao La là truyền tải được tinh thần của con vật với những bạn khiếm thính. “Những sản phẩm đầu tiên chúng tôi đã phải bỏ đi rất nhiều. Người thiết kế không biết dùng ngôn ngữ ký hiệu, vì vậy phải thông qua một bạn phiên dịch. Vì vậy những con thú không toát lên được tinh thần, sự mạnh mẽ như chúng tôi mong muốn. Dần dần mới hoàn thiện được sản phẩm có hình tượng như hôm nay”.
“Những người khuyết tật không nghe được, không cảm nhận được âm thanh sôi động của thể thao, nhưng trong con người chúng tôi vẫn có tình yêu thể thao rất lớn. Sản phẩm tinh tế, mang ý nghĩa nhân văn này cũng là kỷ niệm đáng nhớ trong kỳ thể thao khu vực trên sân nhà đối với chúng tôi”, anh Hoài nói thêm.
Thú nhồi bông Sao La Kym Việt, món quà lưu niệm mang hình tượng trẻ trung, khỏe khắn, mang tinh thần thể thao, tinh thần lao động và sáng tạo, cũng là thông điệp mà những người khuyết tật thầm lặng muốn nói với cộng đồng không chỉ trong kỳ SEA Games 31.
Ngân Lượng
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA