Đấu kiếm chờ  HCV của Vũ Thành An

Đấu kiếm chờ HCV của Vũ Thành An

Thứ Sáu, 13/05/2022 06:47 GMT+7

Môn đấu kiếm SEA Games 31 khởi tranh kể từ hôm nay (13/5) và kiếm thủ Vũ Thành An trở thành hi vọng lớn nhất sẽ “mở hàng” HCV cho ĐTQG với việc ra quân thi đấu ở nội dung kiếm chém cá nhân nam.
Lịch thi đấu SEA Games 31 hôm nay 13/5. Cập nhật lịch thi đấu SEA Games 31

Lịch thi đấu SEA Games 31 hôm nay 13/5. Cập nhật lịch thi đấu SEA Games 31

Cập nhật lịch thi đấu SEA Games 31 hôm nay 13/5. Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ bứt phá để tiếp tục dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương.
Chủ lực ra quân
Vũ Thành An và Nguyễn Xuân Lợi sẽ ra quân tại SEA Games 31 với cuộc thi đấu ở nội dung kiếm chém nam trong ngày 13/5, trong đó, hy vọng lớn nhất tranh chấp tấm HCV được đặt trên đôi tay của Vũ Thành An với bề dày kinh nghiệm và hiện là một trong những kiếm thủ hàng đầu khu vực.
Kể từ khi được biết đến trên đấu trường khu vực, Vũ Thành An từng giành HCV nội dung kiếm chém cá nhân nam tại các kỳ SEA Games từ năm 2011 đến năm 2019 (trừ kỳ SEA Games năm 2013 đấu kiếm không có mặt trong chương trình thi đấu). Vì thế, Vũ Thành An hiện tại được đánh giá là ứng viên nặng ký nhất cho tấm HCV tại SEA Games 31.
Theo đăng ký thi đấu, tham dự nội dung kiếm chém cá nhân nam SEA Games 31 có 8 kiếm thủ, ngoài 2 VĐV của Việt Nam, đáng chú ý nhất là Choy Yu Yong, Chan Phu Xien (Singapore), Ruangrit Haekerrd, Srinualnad Voragun (Thái Lan), Concepcion Christian Jhester (Philippines) và cuộc đua tranh tới tấm HCV được dự báo có nhiều khó khăn.
“Các đối thủ về cơ bản đều có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho SEA Games 31. Theo cảm nhận của tôi, họ tiến bộ từng ngày. Ngoài Philippines và Thái Lan vốn đã rất mạnh từ trước, các đối thủ đến từ Singapore, Indonesia hay Malaysisa giờ đây cũng đem tới nhiều khó khăn cho đấu kiếm Việt Nam”, Vũ Thành An nhận định về cuộc thi đấu tại SEA Games 31.
Với vai trò là nhà ĐKVĐ, mục tiêu của Vũ Thành An là bảo vệ thành công 2 tấm HCV cá nhân và đồng đội nội dung kiếm chém nam tại SEA Games 31. Điều này đòi hỏi cá nhân Vũ Thành An và các đồng đội phải nỗ lực rất lớn mới có thể hoàn thành được nhiệm vụ này.
SEA Games 31, đấu kiếm SEA Games 31, Vũ Thành An, đấu kiếm SEA Games 31 trực tiếp bóng đá SEA Games 31, trực tiếp các môn thi đấu SEA Games 31, VTV6
Kiếm thủ Vũ Thành An được kỳ vọng sẽ “mở hàng” HCV cho đấu kiếm Việt Nam tại SEA Games 31
“Mục tiêu của chúng tôi là bảo vệ thành tích đã giành được và toàn đội đều quyết tâm rất cao bởi đây là kỳ SEA Games được tổ chức trên sân nhà. Áp lực tâm lý rất lớn nhưng đây là điều dễ hiểu trong bất cứ cuộc thi đấu nào. Về cá nhân, tôi sẽ nỗ lực hết mình để có thể một lần nữa giành tấm HCV SEA Games 31”, Vũ Thành An cho biết.
Nỗ lực vượt khó
Trên thực tế, cá nhân Vũ Thành An và các đồng đội ở ĐTQG đấu kiếm còn một khó khăn nữa trước giờ ra quân, đó là việc không có bất cứ chuyến tập huấn hay thi đấu cọ xát nào trước thềm SEA Games 31. Sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong 2 năm đã khiến mọi kế hoạch tập huấn và thi đấu nước ngoài buộc phải hủy bỏ. Thậm chí, thầy trò các kiếm thủ ở ĐTQG cũng đã trải qua những ngày tập luyện trong điều kiện khép kín, hạn chế tối đa giao tiếp với bên ngoài nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 31 của ĐTQG đấu kiếm là chuyến tập huấn tại Tam Đảo khi dịch Covid -19 không còn quá căng thẳng. Việc được thay đổi không gian tập luyện cũng đã giúp các kiếm thủ giải tỏa bớt sự căng thẳng về tâm lý, tuy nhiên, nỗi lo thiếu cảm giác thi đấu vẫn còn và đây là một trong những thách thức không nhỏ trước các cuộc so tài được dự báo rất quyết liệt tại SEA Games 31.
“Có những trở ngại nhất định trong quá trình chuẩn bị, song toàn đội đều xác định là phải khắc phục mọi khó khăn để vào cuộc với tinh thần và sự chuẩn bị tốt nhất. Tôi cũng hi vọng, sau thời gian dài không được thi đấu, toàn đội sẽ bùng nổ trong các trận đấu trên sân nhà. Thời gian qua, Ban huấn luyện cũng đã có những điều chỉnh về giáo án để giúp các VĐV đạt được phong độ tốt nhất”, Vũ Thành An chia sẻ.
Môn đấu kiếm SEA Games 31 sẽ tranh tài tại Cung Điền kinh trong nhà (Hà Nội) từ 13 tới 18/5 với 12 bộ huy chương: Kiếm chém cá nhân nam, nữ; kiếm ba cạnh cá nhân nam, nữ; kiếm liễu cá nhân nam, nữ; đồng đội kiếm chém nam, nữ; đồng đội kiếm ba cạnh nam, nữ; đồng đội kiếm liễu nam, nữ. Tại SEA Games 30, ĐTQG đấu kiếm đã đóng góp vào thành tích chung của đoàn TTVN 4 HCV khi góp mặt thi đấu ở 12 nội dung trong chương trình.
Vũ Lê
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI