Giành 2 HCV SEA Games, 3 lần phá kỷ lục: Ánh Viên vẫn… chưa vui

Ánh Viên giành HCV là kết quả nằm trong sự tiên liệu của tất cả - Ảnh Quốc Khánh

Giành 2 HCV SEA Games, 3 lần phá kỷ lục: Ánh Viên vẫn… chưa vui

Chủ Nhật, 07/06/2015 07:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trái ngược với sự hân hoan của tất cả, Ánh Viên vẫn không vui trong cả 2 lần giành HCV và khi nghe người ta xướng tên cô là kỷ lục gia mới của SEA Games.
Nhiều ý kiến cho rằng việc HLV Đặng Anh Tuấn điền tên Ánh Viên vào 13 nội dung (con số chính thức) nhằm tung hỏa mù và đánh lạc hướng đối thủ để các cuộc ở SEA Games sẽ nhẹ nhàng hơn cho kình ngư này nhưng trên thực tế, không hoàn toàn như vậy.
Tự thi với chính mình
Ánh Viên vào cuộc thi đấu với một tâm thế rất tự tin, tự tin đến mức không cần phải giấu bài hay hạn chế khả năng của mình. Việc “tiểu tiên cá” phá sâu kỷ lục đại hội của chính mình với thành tích 4:43.93 (kỷ lục cũ 4:46.16) ngay ở vòng loại nội dung 400m hỗn hợp là một ví dụ dễ nhận thấy cho nhận định, Ánh Viên không hề quan tâm đến các đối thủ ở nội dung này khi xuống nước. Thậm chí sự ngạc nhiên mà kình ngư 18 tuổi đem đến cho đối thủ của mình vẫn chưa dừng lại ở đây. Trong phần thi đấu chung kết vào buổi tối, Ánh Viên một lần nữa xô đổ cột mốc do chính mình dựng nên trong buổi sáng, bằng kỷ lục mới 4:42.88 và giành tấm HCV với vẻ mặt hết sức... bình thản.
Trên khán đài nhà thi đấu OCBC Aquatic Centre, HLV Đặng Anh Tuấn cũng giống như học trò cưng của mình, ông đón nhận thành tích này với một vẻ mặt hết sức lạnh lùng và không có dấu hiệu của sự phấn khích như một số CĐV Việt Nam vừa được chứng kiến màn độc diễn của Ánh Viên. “Thành tích ở nội dung 400m hỗn hợp vừa giành được chưa phải mức tốt nhất mà Ánh Viên có thể làm được. Trước đây, ở đại hội thể thao trẻ châu Á, Ánh Viên thậm chí đã bơi tốt hơn nhiều”, ông Tuấn cho biết.
Qua câu chuyện, điều ông Tuấn có vẻ hài lòng duy nhất trong ngày ra mắt của Ánh Viên là kỷ lục 8:34.85 mà kình ngư này thiết lập ở cự ly 800m hỗn hợp. “Đây là thành tích khá tốt và cho thấy sự tiến bộ về chuyên môn. Thầy trò tôi từ trước tới nay vẫn xác định rất rõ ràng là ở bất cứ cuộc thi đấu nào, thành tích chuyên môn luôn là mục tiêu số 1 cần phải chinh phục”, theo lời HLV Đặng Anh Tuấn.
Chỉ tiêu 6 “vàng”
Tại SEA Games 2015, một mình Ánh Viên nhận chỉ tiêu 6 HCV, tức là ngang bằng, thậm chí nhiều hơn cả chỉ tiêu của một số đội tuyển của đoàn TTVN, kể cả ở những môn từ trước tới nay vẫn được coi như “mỏ vàng” như các môn võ. Cơ sở để thực hiện điều này là những tiến bộ vượt bậc của Ánh Viên trong tập luyện, dưới sự chăm sóc đặc biệt của ngành thể thao trong công tác tập huấn.
Kể từ 2-3 năm trở lại đây, Ánh Viên “tiêu” của ngành thể thao và đơn vị chủ quản mỗi năm khoảng 3 tỷ đồng dành riêng cho việc tập huấn, thi đấu nước ngoài. Số tiền này cũng là niềm mơ ước với rất nhiều đội tuyển quốc gia chỉ có khoảng 30.000 - 50.000 USD mỗi năm cho kế hoạch tập huấn và làm nhiệm vụ quốc tế. Vì thế, có thể hiểu rõ hơn, vì sao Ánh Viên lại nhận một chỉ tiêu được đánh giá là khá nặng so với tuổi đời, lẫn tuổi nghề của cô và gấp đôi về số HCV Ánh Viên từng giành được 2 năm trước.
Nếu căn cứ vào những gì đã diễn ra ở ngày đầu tiên, mọi chuyện đang đi rất đúng lộ trình tính toán của thầy trò Ánh Viên. Sở trường của kình ngư này là các cự ly 400m, 200m và việc giành HCV ở cự ly 800m là một thuận lợi rất lớn. Ánh Viên đã có “vốn” và điều này sẽ giúp cho mỗi lần xuống nước tới đây của Ánh Viên sẽ vơi một phần áp lực.

Như vậy, với ‘tiểu tiên cá”, cuộc thi đấu ở SEA Games kể cả với chỉ tiêu 6 “vàng” không làm cô phân tâm. Có lẽ vì đối thủ lớn nhất của Ánh Viên không phải vì đối thủ là ai, đến từ đâu, mà đối thủ lớn nhất mà cô cần phải đánh bại là chính mình. 
Đấu SEA Games chỉ để kiểm tra bản thân
“Mục tiêu của em là thi đấu hết mình để giành thành tích cao nhất. Còn thi đấu nội dung gì sẽ do BHL quyết định. Em không gặp áp lực gì cả và cảm thấy khá thoải mái khi xuống nước. Với riêng em, mỗi cuộc thi đấu là một bài kiểm tra để biết mình yếu ở đâu, cần khắc phục chỗ nào, chứ không đơn thuần là chỉ để giành huy chương” - Ánh Viên chia sẻ.

Phúc Hưng (từ Singapore)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên