• Lại bàn về Quốc phục, Lễ phục Nhà nước (Kỳ 2 & hết): Chuẩn hóa áo ngũ thân truyền thống

  Lại bàn về Quốc phục, Lễ phục Nhà nước (Kỳ 2 & hết): Chuẩn hóa áo ngũ thân truyền thống
  23/11/2020 19:30

  Để giữ gìn vẻ đẹp truyền thống của trang phục áo ngũ thân nam, trước khi có thể công nhận nó là Quốc phục rồi Lễ phục Nhà nước, thì trước tiên cần phải “chuẩn hóa” việc may, mặc bộ trang phục này.

 • LẠI BÀN VỀ QUỐC PHỤC, LỄ PHỤC NHÀ NƯỚC (KỲ 1):

  Từ Quốc phục tới Lễ phục Nhà nước - Nên trang phục nào?

  Từ Quốc phục tới Lễ phục Nhà nước - Nên trang phục nào?
  21/11/2020 09:21

  Cuối tuần này, Ngày hội áo dài truyền thống Đình làng Việt sẽ diễn ra tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, Hà Nội) từ ngày 21 đến 22/11, với các nội dung như: Hội thảo trang phục áo dài truyền thống; giới thiệu, trải nghiệm và trình diễn bộ sưu tập áo dài ngũ thân... Đây là hoạt động rất có ý nghĩa trong việc khẳng định vị thế của áo dài nam truyền thống (hay còn gọi là áo ngũ thân nam).

 • Áo dài Việt - tâm hồn Việt, văn hóa Việt

  Áo dài Việt - tâm hồn Việt, văn hóa Việt
  13/06/2020 08:34

  Ngày 14/6/2020, tại sân khấu thực cảnh Ký ức Hội An (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) sẽ diễn ra Lễ hội áo dài - Danh thắng Việt Nam. Với ý tưởng xuyên suốt là 17 di sản và danh thắng đã được công nhận là di sản thế giới, lễ hội sẽ tạo ra nhiều cảm xúc mới, chứng minh sức sống mãnh liệt của chiếc áo dài Việt Nam.

 • Đi tìm 'Quốc phục nam' truyền thống (kỳ 7& hết):

  Nên phục dựng áo dài nam truyền thống làm 'Quốc phục'

  Nên phục dựng áo dài nam truyền thống làm 'Quốc phục'
  09/03/2020 19:13

  Để Dự án phục dựng trang phục áo dài nam truyền thống có sức lan tỏa trong cộng đồng, trước tiên mỗi người dân Việt Nam phải tự ý thức về trách nhiệm và sự khao khát muốn bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

 • Sống chậm cuối tuần

  Đi tìm 'Quốc phục nam' truyền thống (kỳ 6): Mặc áo dài nam lên chùa

  Đi tìm 'Quốc phục nam' truyền thống (kỳ 6): Mặc áo dài nam lên chùa
  07/03/2020 07:44

  Ngày 9/9 Âm lịch năm Kỷ Hợi (2019), lần đầu tiên được một chị đạo hữu (người cùng tu theo đạo Bụt), mẹ của cô dâu mời tham dự nghi lễ hằng thuận (đám cưới) tại một thiền viện ở Hà Nội, tôi hoan hỉ nhận lời. Theo truyền thống của người Việt, người được mời bao giờ cũng phải lựa chọn cho mình bộ trang phục thật đẹp và trang trọng để đến dự đám cưới.

 • Đi tìm 'Quốc phục nam' truyền thống (kỳ 5): Áo dài nam trong ngoại giao

  Đi tìm 'Quốc phục nam' truyền thống (kỳ 5): Áo dài nam trong ngoại giao
  05/03/2020 19:57

  Ai cũng biết, vấn đề trang phục trong các hoạt động đối ngoại luôn giữ một vai trò rất quan trọng. Đó không chỉ là câu chuyện về sự văn minh lịch lãm, về gu thẩm mỹ và khả năng hội nhập với văn hóa chung của nhân loại, mà còn gắn cùng những yêu cầu về bản sắc văn hóa và truyền thống của dân tộc. Ở đó, một lần nữa người ta lại nhắc tới áo dài nam.

 • Đi tìm 'Quốc phục nam' truyền thống (kỳ 4): Áo dài nam truyền thống - 'Xứng kỳ đức' người Việt Nam

  Đi tìm 'Quốc phục nam' truyền thống (kỳ 4): Áo dài nam truyền thống - 'Xứng kỳ đức' người Việt Nam
  04/03/2020 19:04

  Trong tiến trình hội nhập ấy, phục dựng lại chiếc áo dài nam 5 thân truyền thống là một đòi hỏi bắt buộc, nhằm từng bước sánh vai với tà áo dài nữ duyên dáng, đậm chất Việt Nam đang tỏa sáng và được bạn bè quốc tế vô cùng ngưỡng mộ.

 • Đi tìm 'Quốc phục nam' truyền thống (kỳ 3): Áo dài nam phải đi với khăn gì?

  Đi tìm 'Quốc phục nam' truyền thống (kỳ 3): Áo dài nam phải đi với khăn gì?
  03/03/2020 20:39

  Việc vận trên mình bộ áo dài nam 5 thân – bộ y phục truyền thống của Việt Nam - tưởng như đã nâng tầm vóc người đàn ông lên vài phần. Tuy vậy chưa đủ, áo dài 5 thân nam vẫn còn cần đến chiếc khăn đội đầu. Vì phạm vi giới hạn nghiên cứu,tác giả chỉ tập trung vào cách “đội đầu” của người dân tộc Kinh (Việt).

 • Đi tìm 'Quốc phục nam' truyền thống (kỳ 2): Áo dài nam đang bị hiểu lệch chuẩn ra sao?

  Đi tìm 'Quốc phục nam' truyền thống (kỳ 2): Áo dài nam đang bị hiểu lệch chuẩn ra sao?
  02/03/2020 11:00

  “Chia sẻ thêm về những họa tiết trên áo, NTK Đức Hùng cho hay: Trên thân áo được thêu các hình cánh én và những chú vẹt đủ màu sắc, điều này sẽ làm cho thiết kế thêm phần trẻ trung. Bên cạnh đó, dáng áo suông ôm gọn và được thiết kế theo kiểu truyền thống, bên trong phối cùng quần Jean và quần âu tạo sự năng động, gần gũi với những người trẻ”.

 • Kỳ 1:

  Đi tìm 'Quốc phục nam' truyền thống: Cái nhìn phiến diện về áo dài nam

  Đi tìm 'Quốc phục nam' truyền thống: Cái nhìn phiến diện về áo dài nam
  29/02/2020 07:47

  Trong thời gian gần đây, nhóm Đình Làng Việt tổ chức các hoạt động thể nghiệm tà áo dài nam ngũ thân - y phục truyền thống - bộ “Quốc phục” (đã được định hình từ thời chúa Nguyễn Phúc Khoát - 1744) trong đời sống đương đại, như: Áo dài xuống phố, áo dài về làng, vào đình, chùa… Các hoạt động này đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm, hướng ứng của mọi giới trong xã hội.

 • Từ áo dài nam truyền thống đến 'Quốc phục'

  Từ áo dài nam truyền thống đến 'Quốc phục'
  21/01/2020 07:05

  Là hội viên thứ 3000 của nhóm Đình Làng Việt, tôi cũng được anh “Trưởng thôn” Nguyễn Đức Bình động viên may bộ áo dài nam để vận (mặc) vào ngày Tết Việt, cuối năm Đinh Dậu (2017), được tổ chức tài đình làng So, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội, để nghênh đón xuân mới. Tôi hoan hỉ nhận lời.

 • Cận giờ thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế, quốc phục của Kiều Loan gặp sự cố đứt dây đèn

  Cận giờ thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế, quốc phục của Kiều Loan gặp sự cố đứt dây đèn
  21/10/2019 19:22

  Cận kề giờ thi trang phục dân tộc tại Miss Grand International 2019 (Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2019), quốc phục của Á hậu Kiều Loan bất ngờ bị hư dây đèn khiến toàn bộ ekip và khán giả tại Việt Nam lo lắng.

 • Chiêm ngưỡng bộ quốc phục của Á hậu Kiều Loan tại Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2019

  Chiêm ngưỡng bộ quốc phục của Á hậu Kiều Loan tại Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2019
  21/10/2019 11:00

  Á hậu Kiều Loan vừa giới thiệu bộ quốc phục chính thức mà cô đã đem đến Miss Grand International - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2019

 • Tội nghiệp áo dài

  Tội nghiệp áo dài
  15/10/2019 07:13

  Câu chuyện về nữ ca sĩ người Mỹ Kacey Musgrave đang ngày một lan rộng trên không gian mạng, giữa cơn giận dữ của khán giả Việt.

 • Thiết kế 'Bàn thờ' đứng đầu bình chọn, Hoàng Thùy và BTC sẽ làm gì?

  Thiết kế 'Bàn thờ' đứng đầu bình chọn, Hoàng Thùy và BTC sẽ làm gì?
  31/05/2019 15:00

  BTC cuộc thi Tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe cho biết đã nhận được  gần 200 bài dự thi sau 1 tháng phát động xoay quanh chủ đề Tinh hoa Việt Nam.