Chuối - Thực phẩm và thuốc

22/04/2009 13:53 GMT+7 | Đời sống

(TT&VH Online) - Chuối là loại quả phổ biến ở vùng nhiệt đới, không những cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng và vitamin dồi dào mà còn vô số tác dụng tốt như: giúp da mịn màng nhẵn bóng, mắt sáng, tinh thần sảng khoái, kéo dài tuổi thọ… Những năm gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra khả năng “ thầy thuốc” của chuối.

1. Giảm cholesterol, thanh lọc máu

Lượng cholesterol trong cơ thể quá cao sẽ gây ra các bệnh về động mạch vành. Trong cuống chuối chứa chất làm giảm lượng cholesterol trong máu, lấy 50 gram cuống chuối thái lát mỏng, rửa sạch sau đó cho nước vào đun sôi, dùng đó làm nước uống liên tục trong vòng từ 10 đến 20 ngày có thể giảm lượng cholesterol trong máu.

2. Phòng chống viêm loét dạ dày

Những người mắc bệnh viêm loét về dạ dày hay đường ruột thường phải điều trị bằng phenylbutazone, tuy nhiên loại hoá học này rất dễ làm dạ dày hay ruột xuất huyết. Trong chuối có chứa một loại chất hoá học kích thích sự sinh trưởng của tế bào màng nhầy quanh ruột, dạ dày. Tế bào này được sinh ra càng nhiều càng có tác dụng phòng chống các bệnh viêm loét về đường ruột một cách hiệu quả.

3. Điều trị cao huyết áp

Cơ thể người mắc bệnh cao huyết áp hay những bệnh về mạch máu não thường thiếu kali và thừa natri. Chuối giàu hàm lượng natri, có tác dụng khống chế hiện tượng co thắt và gây tổn thương mạch máu. Ăn chuối có thể duy trì cân bằng natri và axit bazơ trong cơ thể, các dây thần kinh ổn định, mạch máu co giãn nhịp nhàng. Do đó những người mắc bệnh huyết áp cao và các bệnh về mạch máu não nên ăn 3 – 5 quả chuối/ ngày.

4. Điều trị chứng buồn rầu

Với vai trò là “ trợ thủ đắc lực” của bộ não - sản sinh ra chất hydroxytryptamine-6 giúp tinh thần luôn vui vẻ, sảng khoái, hoạt bát chuối luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi bạn cảm thấy buồn rầu, chán nản. Đặc biệt những người mắc bệnh trầm cảm nên ăn nhiều chuối sẽ có tác dụng tích cực trong việc giải quyết những nỗi bực dọc, buồn rầu, chán nản, thất vọng.
 

5. Điều trị chứng ngứa da

Vỏ chuối có chứa chất chống lại sự sinh sôi của các loại vi khuẩn, nấm mốc. Theo nghiên cứu, dùng vỏ chuối để điều trị các bệnh ngứa da và bệnh beriberi( bệnh tê phù ở chân) do các loại nấm mốc và vi khuẩn gây ra vô cùng hiệu quả.

Cách làm: Dùng vỏ chuối tươi, sạch chà sát vào chỗ ngứa nhiều lần hoặc giã nhuyễn hoà với nước để rửa chỗ ngứa, liên tục dùng trong nhiều ngày sẽ thấy hiệu quả.

6. Trị ho

Để chữa ho hiệu quả nên dùng bài thuốc đơn giản sau: Dùng 1 – 2 quả chuối, cho thêm đường phèn sau đó cho tất cả vào ninh nhuyễn. Ăn 1 – 2 lần/ ngày, dùng liên tục nhiều ngày.

7. Điều trị bệnh trĩ và đi ngoài ra máu

Mỗi ngày ăn 2 quả chuối khi bụng trống không hoặc ninh chín chuối( ninh cả vỏ), có tác dụng nhuận tràng lợi tiểu, giảm hiện tượng đi ngoài ra máu.

8. Giảm béo

Chuối có hàm lượng tinh bột cao, do đó rất dễ dàng tạo cảm giác no bụng. Hơn nữa tinh bột trong cơ thể phải mất khoảng thời gian khá dài mới có thể chuyển thành đường các loại, vì vậy sẽ không sản sinh ra quá nhiều năng lượng dư thừa trong cơ thể. Xét trên góc độ này, chuối sẽ trở thành thực phẩm ưu tiên hàng đầu khi bạn quyết định giảm béo.

9. Làm đẹp

Nếu muốn có được làn da mịn màng, khô thoáng, không vết nám đen, vết sẹo do mụn để lại bạn hãy dùng chuối làm mặt nạ đắp hàng ngày.

Cách làm: Nửa quả chuối giã nhuyễn cho thêm chút sữa bò, nặn thành bột nhão rồi đắp lên mặt trong khoảng 15 – 20 phút rồi rửa sạch mặt. Hãy làm thử, bạn sẽ thấy công dụng ngay lập tức.

10. Giã rượu

Chuối có tác dụng nhanh chóng trong việc giã rượu, khi uống rượu say, bạn nên dùng 60 gram vỏ chuối cho nước vào đun sôi, dễ dàng đạt hiệu quả như ý.

Phạm Hằng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm