Đại hội XIII của Đảng: Các học giả quốc tế dự báo về chặng đường phát triển sắp tới của Việt Nam

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại thủ đô Hà Nội, nhiều học giả quốc tế đã đưa ra những đánh giá và dự báo về chặng đường phát triển sắp tới của Việt Nam.

Chuyên gia Gregory B. Poling thuộc Chương trình Đông Nam Á, đồng thời là Giám đốc Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington, cho biết Đại hội XIII sẽ xem xét lại các chính sách kinh tế và đối ngoại trong vòng một thập niên qua và đưa ra các điều chỉnh cho giai đoạn 5 năm tiếp theo. Mục tiêu tổng quát vẫn là đưa Việt Nam trở thành quốc gia có mức thu nhập cao vào năm 2045.

Ngày 27/1/2021 - ngày làm việc thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, các đại biểu làm việc tại hội trường, tiếp tục thảo luận các văn kiện đại hội. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội. Ảnh: TTXVN

Theo chuyên gia Gregory B. Poling, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng trung bình 6% trong 5 năm qua và tiếp tục tăng trưởng 2,9% trong năm 2020 bất chấp tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên thế giới. Chính phủ Việt Nam đã tạo được thành công ngoạn mục nhờ kiểm soát được dịch bệnh và giảm bớt các tác động kinh tế của dịch bệnh này.

Trong khi đó, chuyên gia Lê Hồng Hiệp đang làm việc tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore), cho rằng Việt Nam sẽ tiếp tục chính sách hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế và  mở rộng, đa phương hóa, đa dạng hoá các mối quan hệ quốc tế.

Ông cũng nhấn mạnh việc có một đội ngũ lãnh đạo mới có năng lực và kinh nghiệm là điều cần thiết để Việt Nam đối phó được với các thách thức tương lai như duy trì tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh bất ổn do dịch bệnh COVID-19 gây ra, chống tham nhũng hay vượt qua những khó khăn xuất phát từ gia tăng cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung.

TTXVN

Thứ Tư, 27/01/2021 11:24 GMT+7