Xung quanh trang phục 'Bàn thờ' cho Hoàng Thùy thi Miss Universe: 'Vô cùng phản cảm'

Thứ Tư, 29/05/2019 12:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Ngay khi thấy thiết kế trang phục có hình ảnh bát hương, gà luộc, chén cơm cúng và cả... khung ảnh thờ chia sẻ trên mạng xã hội, tôi đã đăng bài lên facebook, nhưng sau đó xóa đi luôn vì thực sự bộ trang phục này vô cùng phản cảm" - NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam chia sẻ với PV báo Thể thao & Văn hóa.
Thiết kế trang phục dân tộc 'Bàn thờ' cho Hoàng Thuỳ tại Miss Universe 2019 gây tranh cãi

Thiết kế trang phục dân tộc 'Bàn thờ' cho Hoàng Thuỳ tại Miss Universe 2019 gây tranh cãi

Với ý tưởng "táo bạo", bản vẽ bộ trang phục mang tên "Bàn thờ" của thí sinh Phạm Quang Minh vừa công bố trong cuộc thi Tuyển chọn trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2019 đã "gây bão" mạng xã hội.
Theo NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam, việc đưa các yếu tố tâm linh vào trong trang phục sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Cách đây mấy năm, ngay sau khi hình ảnh một người mẫu mặc áo dài, phần dưới tà áo in hình một ngôi chùa ở Myanmar được in lên bìa tạp chí Heritage của Hãng hàng không Việt Nam đã vấp phải làn sóng phản ứng của người dân Myanmar vì đã để ngôi chùa thiêng của họ ở vị trí phản cảm.
"Ví dụ trên cho thấy, việc đưa ra một bộ trang phục giống bàn thờ đầu tiên không chỉ là tâm linh, tín ngưỡng mà còn làm xáo trộn suy nghĩ của những người dân Việt Nam nói chung cũng như các Phật tử nói riêng" - NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam nói thêm.
Chú thích ảnh
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam nói về trang phục Bàn thờ đang gây bão mạng
"Trong thời trang, ý tưởng là vô tận và tạo nên sự độc đáo. Nhưng trong một cuộc thi đôi khi vì mục đích cá nhân, các bạn trẻ không quan tâm đến văn hóa truyền thống và những người xung quanh đã đưa cách thiết kế tiêu cực để tạo hiệu ứng. BTC cuộc thi cũng biết cách làm truyền thông khôn ngoan vì đăng bộ trang phục lên ai cũng biết, tạo ra sự chia sẻ khủng khiếp" - Đỗ Trịnh Hoài Nam giãi bày.
Chú thích ảnh
Ý tưởng trang phục dân tộc gây tranh cãi
Khi PV báo Thể thao & Văn hóa chia sẻ về thiết kế trang phục Bàn thờ với họa sĩ Trang Thanh Hiền - Giảng viên ĐH Mỹ thuật Việt Nam - chị cho biết "không còn từ nào để nói" vì "nó lố bịch, báng bổ, gây sốc thiếu hiểu biết".
Như đã đưa tin, chiều qua, fanpage chính thức của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam công bố hơn 30 tác phẩm dự thi thiết kế trang phục dân tộc cho Hoàng Thuỳ dự thi Miss Universe 2019 với chủ đề Tinh Hoa Việt Nam, trong đó có tác phẩm mang tên Bàn thờ của Phạm Quang Minh. 
Bộ trang phục được thuyết trình: "Từ ý tưởng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, mang ý nghĩa hết sức quan trọng đối với dân tộc Việt Nam. Thông qua phong tục, là sự bày tỏ lòng hiếu thảo, mang giá trị về mặt tâm linh, ý thức luôn hướng về nguồn cội, dân tộc" đã lập tức gây tranh cãi.
Hoài An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi