'Vua nhạc sến' Vinh Sử: Trẻ tiêu tiền như rác, già trắng tay, gồng gánh bệnh tật

Thứ Hai, 20/12/2021 10:30 GMT+7

(Thethaovanhoa) - Nhạc sĩ Vinh Sử kể từng đi lên từ tay trắng, giàu có, danh tiếng đều đủ cả nên giờ trở về tay trắng âu cũng là lẽ thường, mồ mả cũng đã chuẩn bị xong nên không có gì phải lo lắng nữa. Nhạc sĩ Vinh Sử đã chia sẻ như vậy về cuộc đời mình. 
Nghệ sĩ Việt Anh, tuổi già cô đơn, lủi thủi nơi phòng trọ

Nghệ sĩ Việt Anh, tuổi già cô đơn, lủi thủi nơi phòng trọ

Người nghệ sĩ ấy chẳng có nhiều tiền nhưng ông “liệu cơm gắp mắm”. Với ông, được thưởng thức tô bún riêu, tô cháo lòng bên vỉa hè mỗi tối cũng là niềm vui.
Nhạc sĩ Vinh Sử đứng sau nhiều tác phẩm nổi tiếng của làng nhạc. Nhạc phẩm của ông là lời tự tình được nhiều thế hệ yêu thích. Những tác phẩm để đời giúp ông được mệnh danh là “vua nhạc sến” và cùng với danh xưng nức tiếng ấy là sự ngưỡng mộ của nhiều cô gái trẻ, tiền không đếm xuể. Khi xưa, ông tiêu như rác, ăn chơi nức tiếng Sài Thành nhưng về già người nghệ sĩ ấy lại sống trong căn nhà nhỏ, gồng gánh cuộc sống và chiến đấu với căn bệnh ung thư.
Cha mẹ nhạc sĩ Vinh Sử từ Hà Tây (cũ) đi làm phu đồn điền cao su cho Pháp rồi lưu lạc vào miền Đông Nam Bộ trong thập niên 1940. Sau đó, bố mẹ ông về Sài Gòn sinh sống bằng nghề làm lò bún. Cha ông không coi trọng việc học nên Vinh Sử là người biết chữ duy nhất trong nhà.
Năm 15 tuổi, Vinh Sử khi ấy là một cậu bé ương ngạnh, nhưng lại có niềm say mê với các nốt nhạc nên đã bỏ học và bắt đầu sáng tác. Với những người trong gia đình và hàng xóm, cái việc ông làm khi ấy là sự bất thường. Tuy nhiên, với bản tính ương ngạnh, chẳng ai cản bước được ông.
vua nhạc sến vinh sử, nhạc sĩ vinh sử, nghệ sĩ việt nghèo đói bệnh tật, cuộc sống bệnh tất của nhạc sĩ vinh sử, cuộc đời nhạc sĩ vinh sử, nhạc sĩ nghèo đói, sao việt
Nhạc sĩ Vinh Sử khi còn trẻ
Âm nhạc dường như đã có sẵn trong máu của Vinh Sử từ kiếp nào nên ông tự học nhạc và âm thầm tập sáng tác. Trời không phụ lòng người, ca khúc của ông cuối cùng đã được lên sóng đài phát thanh. Ngay sau đó, cái tên Vinh Sử trở thành hiện tượng và rồi nhanh chóng nổi tiếng. Từ đây, cuộc đời ông bước sang một trang mới.
Trong giai đoạn đỉnh cao, các bản nhạc không chỉ mang đến cho ông danh tiếng mà còn là tiền tài nhiều không kể hết. Với số tiền đếm không xuể ấy, Vinh Sử có thể mua mọi thứ từ nhà lầu đến xe hơi, nhưng ông lại có quan niệm, tiền đến thì phải tiêu, ăn nhậu thì phải linh đình. Vì vậy, khi có tiền Vinh Sử đốt vào những cuộc ăn chơi thâu đêm, ông sẵn sàng làm “vua một đêm” ở các nhà hàng sang trọng bậc nhất Sài Gòn. Mỗi đêm, Vinh Sử chi tiêu cả chục lượng vàng. Độ ăn chơi của ông khi ấy nổi tiếng khắp Sài thành.
Thế nhưng, miệng ăn núi lở, với Vinh Sử cũng như vậy. Những cuộc ăn chơi lúc trẻ đã để lại những hệ luỵ khi ông bước vào độ tuổi xế chiều.
Vinh Sử có 4 người vợ và chẳng thiếu những mối tình ngắn chẳng tày gang. Thế nên, Vinh Sử bị coi là người lăng nhăng, đa tình. Vậy nhưng, ông không đồng ý với nhận định này, ông thú nhận “toàn bị người ta phụ chứ có phụ ai bao giờ... kết thúc với người này mới bắt đầu với người khác, thế nên không hề lăng nhăng”.
vua nhạc sến vinh sử, nhạc sĩ vinh sử, nghệ sĩ việt nghèo đói bệnh tật, cuộc sống bệnh tất của nhạc sĩ vinh sử, cuộc đời nhạc sĩ vinh sử, nhạc sĩ nghèo đói, sao việt
Nhạc sĩ Vinh Sử khi sống một mình trong căn nhà nhỏ ở quận 7
Nhiều tiền, nhiều vợ nhưng Vinh Sử ở tuổi xế chiều lại phải sống trong hoàn cảnh khó khăn. Trước năm 2020, ông sống một mình trong căn nhà 15m2 tại một con ngõ nhỏ ở Sài Gòn. Thời điểm đó, người ta ái ngại cho hoàn cảnh của ông, nhưng “vua nhạc sến” lại hài lòng với những gì đang có. Ông tâm sự, cuộc sống của ông không thiếu thốn gì, bởi không cần nhiều tiền. Nhu cầu của ông rất đơn giản, ngày ăn 3 bữa và đã có hàng quán lo. Không phải ông bị cô lập mà do thích sống một mình.
Ở tuổi thất thập, nhạc sĩ Vinh Sử đối diện bệnh tật để sống thanh thản, không oán trách. Ông đã sẵn sàng để ra đi bất cứ lúc nào, mồ mả đã tự lo xong. Hiện tại, ông đang sống với người vợ ba là bà Nguyễn Ngọc Lệ ở Bình Tân.
vua nhạc sến vinh sử, nhạc sĩ vinh sử, nghệ sĩ việt nghèo đói bệnh tật, cuộc sống bệnh tất của nhạc sĩ vinh sử, cuộc đời nhạc sĩ vinh sử, nhạc sĩ nghèo đói, sao việt
Hiện tại, nhạc sĩ Vinh Sử đang sống cùng người vợ thứ ba và đã rất yếu
Mỗi tháng, ông đến bệnh viện 3 lần để tái khám ung thư đại tràng, động kinh và phổi. Tiền thuốc ít thì 700-800 nghìn, nhiều thì hàng triệu. Vợ chồng Vinh Sử thừa nhận, ông hiện không có con cháu nuôi. Dù vậy, Vinh Sử không mảy may buồn hay trách các con. Ông tâm sự, các con lương ba cọc ba đồng không đủ sống thì sao có thể lo cho ông, thế nên chẳng buồn hay trách cứ gì.
Cuộc sống hiện tại của nhạc sĩ Vinh Sử được duy trì bằng tiến tác quyền. Cứ vài tháng, Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam lại gọi ông đến nhận tiền. Dù vậy, số tiền ấy vẫn rất eo hẹp so với gánh nặng tiền thuốc, khám chữa bệnh.
Vinh Sử cũng có 2 niềm vui khác là đi loanh quanh và đeo vàng. Bà Lệ chia sẻ: "Ông giờ như trẻ con, thích đeo vàng lấp lánh. Tết vừa rồi, nhạc sĩ Kim Đằng gửi ông 12 triệu đồng. Tôi lấy tiền ra tiệm cầm đồ mua vàng hết 4-5 triệu để ông đeo cho đẹp cũng như thấy vui mà sống".
Giờ đây, niềm vui sống của “vua nhạc sến” chỉ đơn giản như vậy. Âu cũng là một cuộc đời với đủ những hỉ nộ ái ố.
Lê Ni
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*