Việt Nam được lợi gì khi 'Kong: Skull Island' đến?

Thứ Hai, 22/02/2016 06:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 21/2, đoàn làm phim Kong: Skull Island đã được Việt Nam trải thảm đỏ đón ở khách sạn Metropole, được Bộ VH,TT&DL, Cục Điện ảnh, cũng như truyền thông Việt Nam đón tiếp cực kỳ thịnh tình.
Trái với lời phàn nàn trước đó của một số nghệ sĩ ngành điện ảnh về việc các cơ quan chức năng của Việt Nam không cởi mở với các đoàn làm phim nước ngoài. Buổi họp báo do Bộ VH,TT&DL tổ chức cho đoàn làm phim Kong: Skull Island tại Khách sạn Metropole (Hà Nội) đã được tổ chức đơn giản, nhưng lịch thiệp.
Trải thảm đỏ đón sao Hollywood
Phía Mỹ, ngoài đoàn làm phim gồm đạo diễn Jordan Vogt-Roberts cùng dàn sao hạng A: Tom Hiddleston, Samuel L. Jackson, Brie Larson, còn có sự xuất hiện của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam ông Ted Osious. Phía Việt Nam có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên, Cục trưởng Cục Điện ảnh – TS Ngô Phương Lan, cùng đại diện các tỉnh Ninh Bình, Quảng Ninh (những địa phương được phim Kong chọn làm bối cảnh).
Ông Vương Duy Biên cho biết, phía Việt Nam rất hoan nghênh sự xuất hiện của đoàn làm phim và sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho đoàn. Câu nói vui của ông Biên: “Nếu cần, tôi sẵn sàng tham gia vai quần chúng trong phim này!”, đã khiến tất cả cùng cười vui, không khí trở nên thân mật hơn.

Từ trái qua: Nhà sản xuất Alex Garaia, nam diễn viên Tom Hiddleston, đạo diễn Jordan Vogt-Roberts, nữ diễn viên Brie Larson, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - Ted Osious và nam diễn viên Samuel L. Jackson
Tất nhiên, đạo diễn Jordan Vogt-Roberts cũng dành những lời có cánh cho cảnh đẹp Việt Nam: “Mỗi khi làm một bộ phim mới, chúng tôi đều cố gắng tìm những bối cảnh mới để gây ấn tượng cho khán giả. Khi xem Công viên kỉ Jura các bạn sẽ nhớ tới Hawaii, xem Chúa nhẫn các bạn sẽ nhớ tới New Zealand phải không?
Khi đi tìm bối cảnh tại Việt Nam, chúng tôi đã rất ngỡ ngàng, có nhiều bối cảnh thiên nhiên thật choáng ngợp, đẹp đến siêu thực. Tôi rất hi vọng khán giả sau khi xem những cảnh đẹp như vậy sẽ tới Việt Nam”. Đạo diễn này cho biết đoàn làm phim sẽ lưu tại Việt Nam 1 tháng để quay phim, những cảnh quay tại Việt Nam là chất liệu quan trọng cho bộ phim.
Cả đoàn Kong: Skull Island luôn mỉm cười, sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi. Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts và nam diễn viên Tom Hiddleston còn chụp ảnh “selfie” với các nhà báo trẻ khi tan cuộc.
Nam diễn viên người Anh Tom Hiddleston đã chủ động chia sẻ: “Năm 19 tuổi tôi đã xin visa vào Việt Nam, nhưng đúng lúc đó nhận được vai diễn đầu tiên nên đành hủy. Đến giờ thì kế hoạch tới Việt Nam đã được thực hiện”. Nam diễn viên người Mỹ Samuel L. Jackson cho biết ông là người rất thích du lịch và trước khi tới Việt Nam ông đã tìm hiểu rất nhiều. Nữ diễn viên Brie Larson cực kỳ thân thiện, sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi, trừ câu hỏi về cuộc sống riêng.
Họa sĩ Vũ Huy, ê-kíp Việt Nam duy nhất được phim Kong thuê thiết kế bối cảnh tại Ninh Bình cho biết: “Tôi từng làm với nhiều đoàn nước ngoài. Người Pháp thì “kiêu”, còn người Mỹ làm việc vui vẻ lắm, họ cũng rất tôn trọng ý kiến của mình. Ê-kíp của tôi được làm việc với điều kiện rất tốt, không bị thúc bách về thời gian, chúng tôi được ở khách sạn 4 sao”.
Việt Nam được lợi gì?
Có một câu hỏi mà rất nhiều người Việt đã đặt ra từ năm ngoái khi đoàn làm phim PAN của Hollywood vào Việt Nam: Việt Nam được lợi gì từ việc mở cửa cho đoàn phim nước ngoài vào quay phim? Nhiều người đang mơ tới việc thúc đẩy du lịch Việt Nam thông qua các tác phẩm điện ảnh Hollywood.
Nhưng có vẻ mục tiêu này hơi xa. Lợi ích đó chỉ có thể xảy ra khi bộ phim thành công trên toàn cầu. Và quan trọng là phong cảnh Việt Nam phải xuất hiện với thời lượng lớn trong phim, như Angkor Wat (Campuchia) trong phim Tom Raider, Hawaii trong Công viên kỉ Jura thì may ra. Còn chỉ lướt qua, và đã được kĩ xảo hóa như Sơn Đoòng, Hạ Long trong phim PAN thì khó ai biết đó là Việt Nam.
Cơ hội quảng bá nhìn từ 'Kong: Skull Island'

Cơ hội quảng bá nhìn từ 'Kong: Skull Island'

Liên tiếp hai năm, hai đoàn làm phim Hollywood đến Việt Nam tìm bối cảnh cho phim bom tấn. Khi họ đến và họ đi, một câu hỏi lớn đặt ra: Làm thế nào để nắm bắt cơ hội này nhằm quảng bá cho du lịch Việt Nam?

Mặt khác việc “đặt điều kiện” để được xuất hiện nhiều hơn trong một bộ phim bom tấn của Hollywood không phải cứ muốn là được, vì các studio lớn của Hollywood luôn được các quốc gia khác chào đón.
Lợi ích trước mắt có thể nhìn thấy ngay là lợi nhuận thu về khi cho Hollywood thuê bối cảnh, tiến tới tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất với các hãng phim Hollywood. Không nhìn đâu xa, Thái Lan đã làm rất tốt việc này. Năm 2014, hàng loạt hãng phim của Anh, Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc và Hong Kong đã tới Thái Lan quay phim.
Những bộ phim Hollywood như The Hangover 2, The Impossible, The Lady The Railway Man… đã được quay tại nước này. Năm 2014, Thái Lan đã thu về 2 tỷ Bath (1.250 tỷ đồng Việt Nam) trong việc tổ chức cho các đoàn phim quốc tế quay tại đất nước mình. Chính phủ nước này cũng tổ chức rất nhiều hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước, cũng như tổ chức các sự kiện nhằm thu hút các đoàn làm phim tới đất nước mình để quay phim.
Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*