TXT debut: Thế hệ thứ 4 của K-pop ra đời, đẩy BTS lên thế hệ thứ 3?

Thứ Hai, 04/03/2019 21:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Sự kiện đình đám trong K-pop, ngày 4/3, tân binh TXT, "em trai" BTS, chính thức debut (trình làng) với MV Crown nằm trong album The Dream Chapter: STAR.
TXT sẽ là thế hệ K-pop thứ 4, tiếp sau đàn anh BTS? 
Sự khởi đầu và kết thúc của mỗi thế hệ K-pop thường là chủ đề tranh cãi trong người hâm mộ. Đối với những người không quen thuộc với từng thế hệ, hãy cùng điểm lại những nhóm nhạc "nổi đình nổi đám" của 3 thế hệ K-pop hiện nay.
Vì sao các nhóm K-pop nữ thường… đoản thọ?

Vì sao các nhóm K-pop nữ thường… đoản thọ?

Tuần trước, Sojin của nhóm nhạc K-pop nữ Girl’s Day quyết định rời khỏi công ty quản lý Dream T Entertainment, khi hợp đồng của cô sẽ hết hạn vào tháng 2. Tuyên bố này khiến người hâm mộ bị sốc. Họ đặt câu hỏi: liệu đây có phải là khúc dạo đầu cho sự tan rã của nhóm nhạc nữ gồm 4 thành viên này sau 9 năm “sát cánh”?
Thế hệ đầu tiên (khoảng năm 1996 - 2003)
Thế hệ đầu tiên của K-pop xuất hiện khi nền âm nhạc Hàn Quốc không còn mang nhiều âm hưởng truyền thống để hướng tới phong cách giống với các xu hướng âm nhạc hiện nay ở Mỹ.
Đó là phong cách mà nhóm nhạc Seo Taiji and the Boys là những nghệ sĩ tiên phong. Nhóm nhạc này gồm có Yang Hyun Suk (trái), người sáng lập của YG Entertainment.
Chú thích ảnh
Seo Taiji and the Boys
Sau khi Seo Taiji and the Boys tan nhóm, nhiều nhóm nhạc khác đã mô phỏng phong cách của họ và tạo nên thế hệ đầu của K-pop. Cuộc chiến fan lớn nhất thời điểm đó là giữa nhóm nhạc H.O.T. của SM Entertainment...
Chú thích ảnh
Nhóm nhạc H.O.T
Chú thích ảnh
và Sechs Kies của DSP Media
Thế hệ này còn có nhiều nhóm nhạc nữ, điển hình nhất là S.E.S của SM Entertainment và Fin.KL của DSP Media, trong đó có Lee Hyori (phải), người hiện nổi tiếng với chương trình tạp kỹ Lee Hyori’s Bed and Breakfast và với vai trò ca sĩ solo.
Chú thích ảnh
Thế hệ thứ 2 (2004 - 2011)
Thế hệ này góp phần truyền bá K-pop trên khắp thế giới và thực sự định hình văn hóa và các chuẩn mực của fandom.
Chú thích ảnh
Super Junior
Các nghệ sĩ này có thể gần gũi với người hâm mộ hơn bởi nhiều người vẫn đang hoạt động sự nghiệp. Trong số các nhóm nhạc nam của thế hệ này, phải kể đến Super Junior của SM Entertainment cũng như Big Bang của YG Entertainment.
Chú thích ảnh
Big Bang
Một nhóm nhạc nam thành công khác trong thế hệ K-pop thứ 2 là TVXQ của SM Entertainment.
Chú thích ảnh
TVXQ
Về các nhóm nhạc nữ, thành công nhất là Girl’s Generation của SM Entertainment và Wonder Girls của JYP Entertainment, những nghệ sĩ đã tạo được bước tiến lớn trong việc đưa K-pop thâm nhập thị trường Mỹ.
Chú thích ảnh
Girls' Generation
Chú thích ảnh
Wonder Girls
2NE1 của YG Entertainment cũng là nhóm nhạc nữ đầy thế lực thuộc Thế hệ thứ 2.
Chú thích ảnh
2NE1
Thế hệ thứ 3 (2012 đến hiện tại)
Nhiều nhóm nhạc được đề cập ở trên hiện không còn hoạt động tích cực và thành công như thời đỉnh cao, trong khi nhiều thành viên đang bắt đầu theo đuổi sự nghiệp solo.
Chú thích ảnh
EXO
Thế hệ nào cũng có những nhóm nhạc thành công song nhóm có ảnh hưởng nhất của thế hệ thứ 3 phải kể đến nhóm nhạc nam EXO, nhóm nhạc nữ Red Velvet của SM Entertainment.
Chú thích ảnh
Red Velvet
BTS của Big Hit Entertainment hiện là nhóm nhạc K-pop thành công nhất sau khi ra mắt hồi năm 2013.
Chú thích ảnh
BTS
Trong khi đó, JYP Entertainment cũng thành công khi thành lập nhóm nhạc nữ TWICE.
Chú thích ảnh
TWICE
Black Pink của YG Entertainment cũng đang làm “khuynh đảo” khung cảnh âm nhạc cũng như các bảng xếp hạng ở Hàn Quốc và hải ngoại.
Chú thích ảnh
Black Pink
Và tín hiệu về những thế hệ thứ 4
Nhiều người hâm mộ đang suy đoán rằng việc một loạt nhóm nhạc mới ra mắt vào năm 2019 có thể là sự khởi đầu của thế hệ K-pop thứ 4.
Mặc dù nhiều người tỏ ý nghi ngờ với giả định này khi nhiều nhóm nhạc trong thế hệ thứ 3 đang ở đỉnh cao danh vọng và không hề cho thấy dấu hiệu “xuống dốc”.
Chú thích ảnh
TXT
Nhóm nhạc mới ITZY của JYP Entertainment sẽ là “đàn em” của TWICE.
TWICE mới ra mắt cách đây 3 năm và thật không công bằng khi so sánh TWICE với nhóm nhạc “đàn chị” Wonder Girls khi 2 nhóm nhạc này ra mắt cách nhau tới 9 năm. Wonder Girls đã ngừng hoạt động từ năm 2017 song dường như TWICE không hề “lùi bước” trong bối cảnh nhóm nhạc “đàn em” đang chuẩn bị ra mắt.
BTS cũng chuẩn bị có nhóm nhạc “đàn em” khi Big Hit Entertainment sắp ra mắt nhóm nhạc nam mới Tomorrow X Together (TXT).
TXT sẽ hoạt động cùng BTS chứ không tiếp quản các vai trò như chúng ta đã thấy với sự ra mắt của TWICE và Red Velvet. Những nhóm nhạc nữ này đã  hoạt động rất linh hoạt khi các nhóm “đàn chị” không còn năng nổ nữa.
Chú thích ảnh
ITZY
Các nhóm nhạc mới ra mắt trong thời gian gần đây như Cherry Bullet và ATEEZ lại càng góp phần làm “nóng” cuộc tranh cãi về sự hình thành của thế hệ K-pop thứ 4.
Đó là chưa kể đến YG cũng đang có kế hoạch ra mắt một nhóm nhạc nam khác trong năm 2019. Phải chăng đây là sự khởi đầu của thế hệ thứ 4 hay đơn thuẩn chỉ là “chặng giữa” của thế hệ thứ 3?
Việt Lâm
Theo Koreaboo
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO