Thi hài nghệ sĩ Anh Vũ được đưa về chùa Ấn Quang

Thứ Ba, 09/04/2019 19:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Linh cữu của nghệ sĩ Anh Vũ từ sân bay Tân Sơn Nhất được đưa về chùa Ấn Quang, TPHCM. NSND Hồng Vân cùng người thân ra sân bay nhận linh cữu và kỉ vật của Anh Vũ.
Nghệ sĩ hài Anh Vũ:  con hạc giấy đặc biệt và 20 năm chiến đấu với bệnh ung thư

Nghệ sĩ hài Anh Vũ: con hạc giấy đặc biệt và 20 năm chiến đấu với bệnh ung thư

Nằm ở viện, anh được một bé gái nhỏ - cũng đang bị ung thư giai đoạn cuối - tặng cho con hạc giấy và nói rằng may mắn sẽ đến. Nhìn vào nụ cười tươi của em bé gái này, Anh Vũ đã gượng dậy được, kiên trì điều trị, thay đổi ăn uống, sau 5 năm, bệnh xem như đã dứt.
 
Đám tang Anh Vũ, Nghệ sĩ Anh Vũ, Đám ma Anh Vũ, Tang lễ Anh Vũ, nghệ sĩ hài Anh Vũ
Đám tang Anh Vũ, Nghệ sĩ Anh Vũ, Đám ma Anh Vũ, Tang lễ Anh Vũ, nghệ sĩ hài Anh Vũ
Đám tang Anh Vũ, Nghệ sĩ Anh Vũ, Đám ma Anh Vũ, Tang lễ Anh Vũ, nghệ sĩ hài Anh Vũ
Các nghệ sĩ Phú Quý, người mẫu Đức Tiến, nghệ sĩ Bảo Chung... đến chia buồn cùng tang quyến của diễn viên Anh Vũ. Đều là những đồng nghiệp cùng thế hệ cũng như có mối quan hệ thân tình nên không ai giấu được nỗi đau. Ảnh: VnExpress
Đám tang Anh Vũ, Nghệ sĩ Anh Vũ, Đám ma Anh Vũ, Tang lễ Anh Vũ, nghệ sĩ hài Anh Vũ
Do đang ở xa không kịp về tiễn đưa nghệ sĩ Anh Vũ, Ốc Thanh Vân nghẹn ngào viết những lời cuối cùng cho người anh thân thiết. 
Đám tang Anh Vũ, Nghệ sĩ Anh Vũ, Đám ma Anh Vũ, Tang lễ Anh Vũ, nghệ sĩ hài Anh Vũ
Linh cữu cố diễn viên Anh Vũ được quàn tại chùa Ấn Quang (TP.HCM)
Đám tang Anh Vũ, Nghệ sĩ Anh Vũ, Đám ma Anh Vũ, Tang lễ Anh Vũ, nghệ sĩ hài Anh Vũ
NSND Hồng Vân viếng nghệ sĩ Anh Vũ. Ảnh: Facebook NSND Hồng Vân
Chú thích ảnh
Hình ảnh trên xe chở linh cữu là em gái út của Anh Vũ
Leon Vũ (người cầm nến) - bạn thân của Anh Vũ, ngoài việc tổ chức viếng tang cố nghệ sĩ ở Mỹ anh còn trực tiếp đưa thi hài bạn về Việt Nam. Anh cũng sẽ cùng gia đình và các nghệ sĩ ở Việt Nam lo hậu sự cho nam nghệ sĩ tài hoa bạc mệnh đến phút cuối cùng.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đám tang Anh Vũ, Nghệ sĩ Anh Vũ, Đám ma Anh Vũ, Tang lễ Anh Vũ, nghệ sĩ hài Anh Vũ
Mẹ Anh Vũ ngất xỉu trước khi nhìn thấy con trai. Ảnh: Ione - Vnexpress
Thủ tục nhận thi hài thân nhân từ nước ngoài
Theo Báo Thanh Niên, từ đầu năm 2004 đến nay, đã có gần 50 thi hài người Việt đưa về nước qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ông Lê Chí Thành, Đội phó Đội Thủ tục hàng hóa nhập Chi cục Hải quan sân bay cho biết về thủ tục nhận xác người thân từ nước ngoài về.
Người Việt mất ở nước ngoài có rất nhiều nguyên nhân: những Việt kiều gần đất xa trời có nguyện vọng được đưa thi hài về nước chôn cất ở quê hương; người đi xuất khẩu lao động hoặc du học sinh bị tai nạn bất ngờ...
Theo quy trình, khi thân nhân nhận được thông báo của kho hàng không Tân Sơn Nhất (46 Hậu Giang, quận Tân Bình, TP HCM), khách hàng sẽ lên kho lấy vận đơn (do hãng hàng không chuyên chở lập), đóng tiền lưu kho. Sau đó thân nhân mở tờ khai hải quan (trong đó ghi người gửi, quan tài từ đâu chuyển về, theo vận đơn số bao nhiêu,...).
Trước khi nhận quan tài, thân nhân phải cầm vận đơn hoặc giấy khai tử đến Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế(thuộc Sở Y tế thành phố), để nơi đây cấp giấy phép nhập khẩu quan tài. Trung tâm sẽ cử người ra sân bay kiểm tra, cấp giấy phép, thu lệ phí. Theo các điều lệ quốc tế, các trường hợp chết do bệnh truyền nhiễm đều không cho xuất, nhập qua biên giới (chỉ có thiêu thành tro cốt mới được nhập về.
Các trường hợp mà Trung tâm cần phải kiểm tra là quan tài có còn nguyên vẹn không. Nếu quan tài (dù bằng kẽm) bị hở, bể là bắt buộc phải được thiêu ngay, không cho phép thông quan, nếu không thì thân nhân phải thay ngay quan tài khác mới cho nhập cảnh). Khi có giấy phép nhập khẩu của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế cấp, cơ quan hải quan mới cho thân nhân nhận quan tài. Thi hài đưa về nước bất kể thời gian nào, có lúc là 0 giờ đêm, hoặc ngày lễ, thứ bảy, chủ nhật, đều có người trực để giải quyết cho thân nhân nhận quan tài.
Lệ phí cấp giấy phép nhập khẩu tro cốt, xác chết qua biên giới, nộp cho Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế:
- Tro cốt: 5 USD/lọ
- Thi hài: 20 USD/thi hài
Báo Lao Động dẫn thông tin của ca sĩ Leon Vũ thông báo mới nhất về quá trình đưa bạn thân quá cố về Việt Nam: "Thế là mọi việc đã an bài, bạn tôi đã an toàn trên sân ga, ngủ 1 giấc là tới nhà nhé bạn. Sài Gòn ơi đón Anh Vũ nhé. Anh mong gặp mọi người đó".
Chú thích ảnh
Leon Vũ cập nhật hình ảnh mới nhất về việc đưa thi thể bạn thân về nước. Ảnh: FBNV
Cũng theo báo Lao Động, việc chuẩn bị hậu sự cho nghệ sĩ Anh Vũ hầu hết đã xong. Hiện tại, các nghệ sĩ chỉ chờ đợi phía cảnh sát cho phép đến nhận thi thể Anh Vũ về nhà tang lễ để tiến hành các thủ tục cần thiết đưa về nước.
Theo cáo phó, lễ tang của Anh Vũ diễn ra từ 16h ngày 9.4 đến 6h ngày 12.4. Linh cữu sau đó được an táng tại nghĩa trang ở quận 9, TP.HCM.
***
Theo NSND Hồng Vân, khoảng 10h15 phút ngày 9/4 (thứ 3),thi hài của nghệ sĩ Anh Vũ sẽ về đến Việt Nam và đưa thẳng vào chùa Ấn Quang.
Gia đình nam nghệ sĩ cũng vừa phát đi cáo phó cách đây ít giờ. Theo đó, lễ viếng Anh Vũ ở Việt Nam được bắt đầu từ 16h ngày 9/4, lễ động quan vào 6h sáng ngày 12/4 và linh cữu sẽ được an táng tại nghĩa trang Phúc An Viên (Q.9, TP.HCM).
Vào sáng nay (7/4 giờ Việt Nam), ở quận Cam (California, Mỹ), hội nghệ sĩ hải ngoại cũng đã tổ chức lễ viếng nghệ sĩ Anh Vũ tại nhà quàn An Lạc.
Chú thích ảnh
Linh cữu của Anh Vũ chuẩn bị được đưa về Việt Nam
Một số nghệ sĩ như Hồng Đào, ca sĩ Hương Lan, vợ chồng Thanh Duy - Kha Ly, hai con lớn của nghệ sĩ Hồng Vân... cũng đến viếng. Leon Vũ - người bạn thân thiết của Anh Vũ là người đứng ra lo liệu việc tang lễ cho bạn ở Mỹ cùng chị ruột của cố nghệ sĩ. Anh cũng được gia đình Anh Vũ ủy quyền hoàn tất các giấy tờ pháp lý để nhận lại thi hài bạn cách đây ít hôm và từ khi người bạn thân ra đi mãi mãi, Leon Vũ gần như không ngủ.
Ngày 6/4 diễn ra lễ viếng nghệ sĩ Anh Vũ ở Mỹ trước khi đưa thi thể về Việt Nam
Trước khi thi thể cố nghệ sĩ Anh Vũ được đưa về Việt Nam ngày 8/4, đồng nghiệp và khán giả ở Mỹ sẽ có một ngày viếng thăm anh lần cuối tại nhà quàn An Lạc (quận Cam - California) vào ngày 6/4.
Đại diện cho gia đình Anh Vũ - ca sĩ Leon Vũ đã hoàn tất các thủ tục pháp lý để nhận thi hài cố nghệ sĩ tài hoa bạc mệnh. Được biết, thi thể của Anh Vũ được đưa về nhà quàn An Lạc (quận Cam). Lễ viếng Anh Vũ lần cuối trước khi thi thể anh được đưa về Việt Nam ngày 8/4 sẽ được diễn ra từ 14h - 20h ngày 6/4 (theo giờ địa phương).
Khi đến thực hiện việc nhận thi hài người bạn thân, ca sĩ Leon Vũ mang theo một chiếc áo dài để mặc cho bạn bởi sinh thời, nghệ sĩ Anh Vũ rất thích mặc áo dài. 
Chú thích ảnh
Anh Vũ và Leon Vũ đã có 15 năm gắn bó, họ đều là những người bạn vô cùng thân thiết với của nhau
Theo thông tin ban đầu, khi thi thể của Anh Vũ được chuyển về quê mẹ, gia đình sẽ đưa anh vào chùa Ấn Quang để đồng nghiệp, bạn bè, khán giả... có thể đến phúng viếng. 
Ca sĩ Khả Tú cho biết, chi phí trọn gói đưa thi hài nghệ sĩ Anh Vũ về Việt Nam vào khoảng 10 ngàn USD và ca sĩ Hà Phương - em gái Cẩm Ly sẽ đài thọ toàn bộ chi phí này. Trước đó, ngay khi thông tin Anh Vũ đột ngột qua đời ở Mỹ và gia đình Anh Vũ ở Việt Nam không đủ điều kiện kinh tế để sang Mỹ đưa anh về, nghệ sĩ Hồng Vân đã đứng lên kêu gọi sự ủng hộ của mọi người. Số tiền NSND Hồng Vân quyên được khoảng 700 triệu đồng đã được trao đến gia đình nghệ sĩ Anh Vũ để lo việc hậu sự cho anh.
Chú thích ảnh
NSND Hồng Vân - Anh Vũ và Minh Nhí cũng đều là tri kỉ
Nếu NSND Hồng Vân và diễn viên Minh Nhí đều là những người bạn tri kỉ của cố nghệ sĩ thì giữa Hà Phương với gia đình Anh Vũ cũng có mối quan hệ thân tình bởi chị của Anh Vũ kết hôn với cậu của Hà Phương. Bên cạnh đó, ca sĩ Hà Phương vốn được đồng nghiệp quý trọng vì chị thường xuyên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn cả trong và ngoài nước dù đã định cư ở Mỹ. Đối với việc đứng ra chi trả toàn bộ kinh phí đưa thi hài nghệ sĩ Anh Vũ về Việt Nam, ca sĩ Hà Phương cũng không trực tiếp lên tiếng chia sẻ mà âm thầm thực hiện, tránh những ồn ào không cần thiết giữa sự việc đau lòng này.
Gia đình nghệ sĩ Anh Vũ cũng gửi lời cảm ơn đến các mạnh thường quân và cả những người yêu mến, quan tâm đến anh đã dành cho Anh Vũ tình cảm, sự trân trọng ngay cả khi anh đã nhắm mắt xuôi tay.
Chú thích ảnh
Ca sĩ Hà Phương
Trước đó, rạng sáng 2/4 giờ Việt Nam, đồng loạt các tờ báo trong nước đều đưa tin nghệ sĩ Anh Vũ đột ngột qua đời sau một buổi diễn ở Mỹ cách đó ít giờ. Nguyên nhân ban đầu được cho là do sau khi diễn, Anh Vũ tắm muộn nên bị cảm và mất trong giấc ngủ. Tuy nhiên, cảnh sát Mỹ đã tiến hành khám nghiệm tử thi và kết quả sẽ được công bố vào khoảng 3 tháng sau. 
Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về việc đưa thi hài cố nghệ sĩ Anh Vũ về Việt Nam cũng như các thông tin về tang lễ của anh.
Minh Thư (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*