'The Imitation Game' giành giải cao nhất LHP Toronto: Mở toang cánh cửa tranh giải Oscar

Thứ Ba, 16/09/2014 07:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thắng giải thưởng lớn nhất LHP Toronto thường được xem như đã nắm trong tay tấm giấy thông hành tới giải Oscar. Với The Imitation Game, câu hỏi quan trọng hơn là liệu bộ phim có lặp lại lịch sử: phim đoạt giải lớn nhất tại Toronto sẽ đoạt luôn giải Oscar?
Trong thế chiến thứ II, có nhiều yếu tố giúp quân đội Đồng minh đánh bại chính quyền Đức quốc xã.
Người hùng tủi nhục   
Một trong những yếu tố quan trọng, mang tính bước ngoặt là việc người Anh giải mã thành công mật mã Enigma của quân đội Đức. Cá nhân có công lớn nhất trong bước ngoặt lịch sử này là nhà toán học, logic học, chuyên gia mật mã Alan Turning. Ông thường được xem là cha đẻ của ngành khoa học máy tính hiện đại.
Là một người hùng trong Thế chiến 2, được trao tặng huân chương OBE của vương quốc Anh vì những đóng góp và thành tích đạt được, nhưng trong những năm tháng cuối đời, Alan Turning lại sống trong tủi nhục. Vào năm 1952, ông bị buộc tội quan hệ đồng tính, vốn chưa được xã hội nước Anh chấp nhận vào thời bấy giờ.
Thay vì ngồi tù, Alan Turning chấp nhận dùng liệu pháp điều trị hoóc-môn nữ. Chỉ 2 năm sau đó ông qua đời do bị ngộ độc cyanide và pháp y xác định đây là một vụ tự tử. Mãi đến tận năm 2009, sau nhiều chiến dịch ủng hộ và bảo vệ Turning trên Internet, Thủ tướng Gordon Brown mới thay mặt nước Anh đưa ra lời xin lỗi chính thức với ông.
Mặc dù sau khi qua đời, Alan Turning được nhà nước vinh danh không ít, nhưng có thể nói rằng ông là người hùng bị đối xử tệ bạc nhất nước Anh trong thời hiện đại.

Cảnh Turning tìm cách hóa giải mật mã Enigma của người Đức trong "The Imitation Game"
Phim tiểu sử thành công
Năm nay, cuộc đời của Alan Turning đã được dựng thành phim qua tác phẩm The Imitation Game (tạm dịch Trò chơi mô phỏng) của đạo diễn Morten Tyldum, với sự tham gia diễn xuất của dàn diễn viên người Anh có thực lực là Benedict Cumberbatch, Keira Knightley, Matthew Goode. Cách đây 2 hôm, The Imitation Game đã đoạt giải Phim hay nhất do khán giả bình chọn - giải thưởng cao nhất tại LHP Toronto 2014.
Thắng giải tại LHP Toronto cũng giống việc cầm chắc trong tay một tấm giấy thông hành cho giải Oscar vào đầu năm sau. Trong lịch sử còn khá non trẻ (so với Cannes, Venice hay Berlin), LHP Toronto từng tôn vinh rất nhiều tác phẩm mà sau này đoạt luôn giải Oscar phim hay nhất. Gần đây, American Beauty (Vẻ đẹp Mỹ), Slumdog Millionaire (Triệu phú khu ổ chuột), The King’s Speech (Diễn văn của nhà vua), 12 Years a Slave (12 năm nô lệ) chính là những ví dụ điển hình. Ngoài ra còn có các tác phẩm chiến thắng ở hạng mục phim nước ngoài hay nhất như Life is Beautiful (Cuộc đời tươi đẹp), Ngoạ hổ tàng long, Tsotsi…  
Trước khi được dựng thành phim, The Imitation Game đã trải qua một hành trình đầy thử thách. Đầu tiên, kịch bản gốc do nhà biên kịch Graham Moore được chọn vào "danh sách đen" của Franklin Leonard vào năm 2011. Danh sách đen thực tế là cuộc khảo sát thường niên được công bố vào tuần thứ 2 của tháng 12 hàng năm, nhằm đưa ra những kịch bản được yêu thích nhất (không phải xuất sắc nhất) chưa được sản xuất.
Trong quá khứ, đã có nhiều kịch bản hay nằm trong danh sách đen của Franklin Leonard về sau được dựng thành phim như 50/50, Argo, American Hustle.
Tiếp sau đó, kịch bản The Imitation Game “bị” mua đi mua lại từ hãng này qua hãng khác để rồi cuối cùng lọt vào tay hãng Black Bear. Bối cảnh của bộ phim diễn ra ở nhiều nơi tại nước Anh, trong đó có ngôi trường mà Alan Turning theo học (trường Sherborne). The Imitation Game được hoàn thành phần quay vào giữa tháng 11/2013.
Có lẽ do “ngửi” thấy mùi thành công của The Imitation Game mà tại Hội chợ phim Châu Âu diễn ra vào đầu năm nay, nhiều hãng phim tên tuổi đã nhảy vào cuộc để mua quyền phát hành tại thị trường Bắc Mỹ. Cuối cùng, hãng phim độc lập Weinstein đã đánh bại 5 ông lớn để giành chiến thắng với cái giá 7 triệu USD, một kỷ lục chưa từng có trước đây tại hội chợ.
The Imitation Game được đánh giá cao, một phần nguyên nhân vì đạo diễn Morten Tyldum đã tạo được sự cân bằng trong việc mô tả lại cuộc đời của Alan Turning, giữa việc ông là một người đồng tính và cách ông giữ bí mật này, với vai trò một thiên tài trong hoạt động giải mật mã và các đóng góp quan trọng của ông trong Thế chiến 2.
Sau chiến thắng tại LHP Toronto, The Imitation Game sẽ được công chiếu lần đầu tiên tại thị trường Châu Âu vào tháng 10 tới đây trong khuôn khổ LHP BFI London. Đến ngày 21/11, phim sẽ được phát hành chính thức tại thị trường Bắc Mỹ. Chúng ta hãy cùng chờ xem liệu The Imitation Game có lặp lại được thành tích của 12 Years a Slave như hồi năm ngoái hay không.
BXH 10 phim ăn khách nhất Bắc Mỹ tuần qua

1. No Good Deed - 24,5 triệu USD
2. Dolphin Tale 2 - 16,5 triệu USD
3. Guardians of the Galaxy - 8 triệu USD
4. Teenage Mutant Ninja Turtles - 4,8 triệu USD
5. Let’s Be Cop - 4,3 triệu USD
6. The Drop - 4,2 triệu USD
7. If I Stay - 4 triệu USD
8. The November Man - 2,7 triệu USD
9. The Giver - 2,6 triệu USD
10. The Hundred-foot Journey - 2,4 triệu USD

Hoàng Phương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM