Sức khoẻ của nghệ sĩ Mạc Can ngày càng yếu

Thứ Ba, 26/10/2021 18:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sức khoẻ của nghệ sĩ Mạc Can khá yếu sau thời gian bệnh tật kéo dài, hiện tại không thể tự ngồi dậy được.
Nghệ sĩ Mạc Can: Tuổi cổ lai hy, vẫn nhớ ba mẹ như con nít

Nghệ sĩ Mạc Can: Tuổi cổ lai hy, vẫn nhớ ba mẹ như con nít

Trong cuốn sách 'Có mẹ trong đời' (nhiều tác giả, Phương Nam Book & NXB Phụ nữ) vừa phát hành, nghệ sĩ Mạc Can cho biết cứ nhìn thấy đồ đất nung là ông nhớ mẹ da diết.
Hiện tại, nghệ  sĩ Mạc Can không thể tự ngồi dậy, thường xuyên bỏ bữa, em gái cho biết sức khỏe ông đang yếu.
Chia sẻ thông tin với báo chí, bà Yến - em gái nghệ sĩ Mạc Can - cho biết sức khoẻ của anh trai rất yếu, đang bị nhiều bệnh nền tái phát, tim mạch hành hạ hơn một tháng nay và không thể nói chuyện nhiều với mọi người.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Mạc Can hiện tại không thể tự ngồi dậy, sức khỏe rất yếu. Ảnh: FBNV
Trong tháng vừa qua, nghệ sĩ bắt đầu bỏ bữa thường xuyên hoặc ăn rất ít, chỉ ăn cháo vì không nuốt nổi cơm, uống sữa để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể vì thức ăn không thể hấp thụ. Khó khăn nhất hiện tại là Mạc Can không thể tự ngồi dậy được, mọi hoạt động phải có người dìu đỡ, đa số là các em gái chăm sóc cho ông. Bà Yến chia sẻ: "Có lẽ do nằm nhiều mà 2 chân ông cong lại, khó đi".
Chú thích ảnh
Em gái cho biết hiện tại ông hay bỏ bữa, ăn rất ít. Ảnh: FBNV
Không chỉ có nỗi lo về bệnh tình của Mạc Can mà gia đình cũng đang đối diện với nguy cơ tài chính cạn kiệt. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người chăm sóc cho ông không có thu nhập nên kiếm khoản tiền lo cho anh trai ngày càng xa vời.
Chú thích ảnh
Do nhiều bệnh tái phát nên hiện tại Mạc Can nói cũng khó khăn. Ảnh: FBNV
Được biết mỗi tháng người nhà mua thuốc cho nghệ sĩ Mạc Can từ 500.000 - 1.000.000 đồng, trong thời gian qua thỉnh thoảng có nhiều nghệ sĩ giúp đỡ nên cũng giảm bớt gánh nặng về tiền nong cho gia đình, tuy nhiên cả nhà vẫn cố gắng chăm sóc đầy đủ cho Mạc Can trong lúc sức khoẻ yếu dần.
"Bên cạnh bệnh nền tái phát, vấn đề tinh thần đối với nghệ sĩ Mạc Can rất quan trọng. Ông không được đi đóng phim, gặp gỡ đồng nghiệp và đoàn phim thì buồn bã, ủ dột rồi sinh bệnh. Mặt khác, ông đã quen nếp sinh hoạt của nghệ sĩ. Ông thường thức khuya viết lách, đọc kịch bản và quay phim nên trong mấy tháng bùng dịch, ông hầu như không ngủ nhiều ban đêm", em gái Mạc Can chia sẻ.
Chú thích ảnh
Thời gian trước ông vẫn còn đi lại được. Ảnh: FBNV
"Tôi rất cảm ơn anh chị em nghệ sĩ, đồng nghiệp. Bây giờ tôi già rồi, tôi bị đau khớp, ban đầu thì bị bệnh gút. Bác sĩ bảo tôi đừng nhậu nhẹt, đừng ăn thịt bò, hải sản để dưỡng cho chân lành lặn. Tôi cũng bị đau nhức lắm. Tôi xin cảm ơn mọi người đã đến thăm hỏi", ông tâm sự trong lần gặp Cát Tường, Tiết Cương.
Dù sức khoẻ không ổn định nhưng suy nghĩ của nghệ sĩ Mạc Can vẫn hướng về nghệ thuật, mong muốn được xem bộ tiểu thuyết Tấm ván phóng dao chuyển thể thành phim.
NGHỆ SĨ MẠC CAN ĂN CƠM NGUỘI VÌ DỊCH BỆNH
Tình hình sức khoẻ khá yếu nghệ sĩ Mạc Can phải về quê dưỡng bệnh để có người chăm sóc, trong thời gian còn đi lại được nhưng do tình hình dịch bệnh gia đình gặp khó khăn nghệ sĩ chia sẻ phải ăn cơm nguội.
"Đã gần một tháng rồi tôi chỉ toàn ăn cơm nguội, cộng thêm bệnh gout cũng khiến chân tôi tập tễnh, khó khăn trong việc đi lại nên thường chỉ quanh quẩn trong nhà, hạn chế ra ngoài", nghệ sĩ cho biết.
Ông cho biết tuổi tác cũng lớn nên không cần chi tiêu nhiều nên vẫn không đến mức quá khó, bên cạnh đó cũng được nhiều người bạn đồng nghiệp giúp đỡ, hỏi thăm sức khoẻ và gửi tiền hỗ trợ trong thời gian dịch bệnh.
Thúy Kiều
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO