'Phượng Khấu' tập 2: Triều Nguyễn náo loạn vì bà Phi Hiền đòi sắc phong làm Hoàng thái hậu

Thứ Sáu, 13/03/2020 10:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tập 2 Phượng Khấu chứng kiến cuộc tranh đấu nội cung giữa bà Phi Hiền và Thái hoàng Thái hậu khiến vua Thiệu Trị vừa lên ngôi đã rất đau đầu.
'Phượng Khấu' tập 2: Tân hoàng đế vừa đăng cơ, bà Phi Hiền vội làm loạn triều đình?

'Phượng Khấu' tập 2: Tân hoàng đế vừa đăng cơ, bà Phi Hiền vội làm loạn triều đình?

Trong tập 2 Phượng Khấu, vua Thiệu Trị (NSƯT Thành Lộc) vừa đăng cơ đã vấp phải cuộc nổi loạn của Phi Hiền – người được Tiên đế sủng ái nhất.
 
>>> Xem lại tập 1 Phượng Khấu
 
>>> Xem lại tập 2 Phượng Khấu:
 
Tập 2 Phượng Khấu được phát sóng tối 12/3. Sau khi Tiên đế qua đời, Miên Tông (NSƯT Thành Lộc đóng) kế vị, lấy hiệu là Thiệu Trị. Vừa ổn định việc triều chính, vừa thu xếp hậu cung, vua Thiệu Trị vẫn còn nhiều băn khoăn.
Vua đau đầu vì không biết đối xử thế nào với bà Phi Hiền (NSƯT Minh Trang) – người được Tiên đế ân sủng nhất nhưng chưa kịp sắc phong.
Nhiều quan thần cho rằng bà Phi Hiền xứng đáng được sắc phong vì được vua Minh Mạng một mực yêu thương, nhưng số khác lại phản đối vì vẫn chưa có tước hiệu nên không được tuỳ ý phong vị.
Chú thích ảnh
Thái hoàng Thái hậu và Phi Hiền từng sắp xếp để Hiểu Nguyệt có sự ân sủng của Thiệu Trị
Hiểu Nguyệt nói với vua Thiệu Trị rằng bà thương Phi Hiền vì nay không còn chỗ để dựa dẫm sẽ rất cô đơn. Biết chuyện, Thái hoàng Thái hậu (NSƯT Lê Thiện) giận dữ đòi đuổi Phi Hiền khỏi hoàng cung. Vua Thiệu Trị bèn xoa dịu, nói rằng đây là việc quan trọng nhưng không cần gấp gáp.
Vua Thiệu Trị nói với Hiểu Nguyệt (Hồng Đào) rằng Thái hoàng Thái hậu và bà Phi Hiền vốn mâu thuẫn, tranh giành quyền lực từ lâu nhưng nể Tiên đế nên không ra mặt.
Chú thích ảnh
Hiểu Nguyệt nói đỡ cho Phi Hiền trước vua Thiệu Trị
Lễ đăng cơ của vua Thiệu Trị diễn ra trong sự uy nghiêm. Về phần bà Phi Hiền, khi hay tin Thái hoàng Thái hậu muốn đuổi mình ra khỏi hoàng cung, về phủ Phú Bình ở với con trai, bà đã biết Đức bà dở trò với di chiếu của Tiên đế.
“Sống là vợ người, chết cũng là vợ người”, bà Phi Hiền kêu lên. Không muốn bị đuổi khỏi cung, bà âm thầm lên kế hoạch “diễn một trò cho Thái hoàng Thái hậu xem” dưới sự phò giúp của hoạn quan Chu Phúc Năng. Ngoài ra, Hiền Phi cũng tìm đến Diệp Bửu, một phi tần khác của vua Minh Mạng bị đày vào lãnh cung, chia cắt con cái để nhờ giúp đỡ.
Chú thích ảnh
Phi Hiền tìm các quan trung thành để được làm Hoàng thái hậu

Nhân Tuyên Thái hoàng Thái hậu khi hay tin Diệp Bửu được ra ngoài liền tức giận gửi một món quà. Diệp Bửu nhận tràng hạt trên tay liền run rẩy.
Vua Thiệu Trị và các quan thần tiếp tục bàn luận việc phong vị cho bà Phi Hiền. Thái hoàng Thái hậu nói rằng chỉ một việc nhỏ mà khiến triều chính lao đao. Nhưng từ xa, bà Phi Hiền quát lên “ai bảo là việc nhỏ” và xuất hiện trong sự kinh ngạc của cả triều đình.
Chú thích ảnh
Diệp Bửu được Phi Hiền giúp ra khỏi lãnh cung khiến Thái hoàng Thái hậu tức giận
Bà đến trước mắt vua thưa rằng bộ phượng bào đang mặc trên người được Tiên đế lúc còn sống âm thầm chuẩn bị để sắc phong bà làm hậu. Nhưng khi Thái hoàng Thái hậu hỏi rằng liệu có di chiếu hay không, thì mẹ con bà Phi Hiền lại lúng túng nói rằng Tiên đế không kịp để lại.
Thái hoàng Thái hậu tức giận đuổi 2 mẹ con bà Phi Hiền, nhưng vua Thiệu Trị nói sẽ bàn bạc và xem xét. “Mọi việc trẫm đã rõ. Dù sao, việc tấn phong là quốc sự, không thể vội vàng quyết đoán được. Tạm thời, bà Phi Hiền cứ vào ở điện Trinh Minh, trẫm sẽ liệu”, vua nói.
Chú thích ảnh
Phi Hiền mặc hoàng bào đòi được phong vị
Rõ ràng, Nhân Tuyên Thái hậu lên cơn thịnh nộ trước sự nổi loạn của bà Phi Hiền và càng không hài lòng với quyết định của Thiệu Trị. Bà nói mình không cam lòng khi để Phi Hiền lên làm Hoàng thái phi, như vậy sẽ giành hết công sức nuôi dưỡng vua Thiệu Trị.
Chắc chắn, cuộc chiến giữa Hoàng Thái hậu và Phi Hiền sẽ còn rất dai dẳng, và người khó xử lại là vua Thiệu Trị.
Tập 3 Phượng Khấu sẽ được phát sóng tối thứ năm ngày 19/3 trên ứng dụng Pops.
An Nhiên, Ảnh: Xuân Lê
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*