'Party of Buddha' - Bài hát xúc phạm phật giáo gây phẫn nộ của Rapper Chị Cả

Thứ Hai, 18/10/2021 19:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nghệ thuật có thể hiểu đơn giản là các hoạt động để tạo ra các sản phẩm, có thể là vật thể hoặc phi vật thể, mang lại những giá trị lớn về tinh thần, tư tưởng và có giá trị thẩm mỹ, mang giá trị văn hóa và làm rung động cảm xúc, tư tưởng tình cảm của khán giả. Thể loại nhạc rap cũng không nằm ngoài nghệ thuật nhưng có vẻ như một số rapper trẻ hiện nay đang dần làm mất đi bản chất của nó.
Sau sự việc nhóm rapper “Rap Nhà Làm” xúc phạm Phật giáo gây xôn xao dư luận nhiều ngày nay, gần đây, lại rộ lên bài rap “Party of Buddha” (tạm dịch: Bữa tiệc của Phật) của Rapper Chị Cả. Mặc dù bản rap này đã được phát hành trên youtube khoảng gần 3 năm nhưng gần đây được cộng đồng mạng chú ý tới bởi nội dung tục tĩu, xúc phạm, báng bổ Phật giáo.
Rapper Chị Cả tên thật là Đinh Thanh Tùng, nổi tiếng gần đây nhờ lọt vào vòng chung kết chương trình truyền hình về âm nhạc “King of Rap” 2020 trên sóng VTV3.
Chú thích ảnh
“Party of Buddha” là bài nhạc xúc phạm đến Phật giáo với những ngôn từ tục tĩu, thác loạn, thóa mạ, phỉ báng Đức Phật và các tu sĩ Phật giáo.
Trong khi Phật giáo là một trong những tôn giáo lớn và lâu đời bậc nhất trên thế giới, những giá trị của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni để lại cho thế nhân luôn được thế giới tôn kính. Không tự nhiên mà Liên Hợp Quốc tổ chức Đại lễ Vesak, Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, Đức Phật thành đạo và Đức Phật nhập Niết bàn, trên toàn thế giới nhằm ghi nhận những đóng góp của Phật giáo với nhân loại.
Tại Đại lễ Vesak 2020, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã gửi thông điệp: "Trong thời đại mà thiếu sự khoan dung, bất bình đẳng ngày càng tăng, thông điệp của Đức Phật về bất bạo động và phục vụ chúng sinh là cần thiết hơn bao giờ hết...".
Ở Việt Nam, đạo Phật đã đồng hành cùng dân tộc gần 2000 năm lịch sử. Có những thời đại, đạo Phật đã từng là quốc đạo như thời Lý, thời Trần... Vua thường lễ Phật, kính sư. Quốc Sư được tham gia công việc triều chính như Thiền sư Nguyễn Minh Không, Thiền sư Khuông Việt... và có những đóng góp không nhỏ trong sự phát triển của quốc gia.
Các lãnh đạo cấp cao của Nhà nước vào các dịp đại lễ vẫn tới chùa để bày tỏ sự cung kính trước Đấng Giác Ngộ, biết ơn những giá trị của Đức Phật để lại cho đồng bào, nhân sinh.
Chư Tăng Ni - đệ tử Phật cũng thật đáng quý bởi là những người “làm được những việc khó làm” với mong nguyện “Trên cầu thành Phật, dưới độ chúng sinh”. Như trong đại dịch COVID-19 gần đây, chư Tăng Ni cả nước làm sáng ngời lên tinh thần cứu khổ ban vui, phụng sự tha nhân của nhà Phật. Họ đã ra sức kêu gọi ủng hộ về sức người sức của, thậm chí, nhiều Tăng Ni “cởi áo cà sa, khoác áo blouse”, xông pha nơi tuyến đầu chống dịch không quản hiểm nguy tính mạng.
Đây là truyền thống vô cùng cao quý, tốt đẹp của cha ông, là sự minh chứng về một dân tộc quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, quyền bình đẳng tôn giáo được coi trọng.
Dù thời gian trôi qua không ngừng, bạn là ai, ở quốc gia nào thì những giá trị về đạo đức vẫn luôn được coi trọng, mà đạo Phật lại dạy cho con người hướng tới hoàn thiện đạo đức.
Vậy tại sao một người trẻ tạm gọi là nghệ sĩ lại mang những thứ dung tục vấy bẩn lên những điều cao quý, những bậc đáng quý?
Dẫu biết trong nghệ thuật, mỗi người đều cần sự phá cách, sáng tạo không ngừng để tạo nên chất riêng của người nghệ sĩ. Nhưng đấy có phải là “cống hiến cho nghệ thuật”? Không! Chắc chắn đây không gọi là nghệ thuật. Rapper này đang đi quá giới hạn của cái gọi là nghệ thuật. Phải chăng trước khi sáng tác bài này, Chị Cả chọn cách “Liều ăn nhiều” và kết quả thực tế ngoài mong đợi lại là ăn nhiều điều thị phi.
Thiết nghĩ, “đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại”, tạm gác lại những sự việc trên, nếu rapper Chị Cả là một người vẫn có lòng tự trọng nghề nghiệp và coi mình là một nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật thì cần đến Trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam xin lỗi công khai tới Phật giáo và cộng đồng Phật tử. Thực chất, đạo Phật là đạo của từ bi nhưng nhân quả thì không chừa một ai!
PTTT
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO