Nhà soạn nhạc phim 'Star Wars', 'Harry Potter' được trao giải thành tựu trọn đời

Thứ Sáu, 09/10/2015 15:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - John Williams, nhà soạn nhạc danh tiếng, đã gắn tên tuổi của mình với hàng loạt phim bom tấn như Star Wars, Jaws, Indiana Jones Harry Potter sẽ nhận được giải thưởng thành tựu trọn đời do Viện phim Mỹ (AFI) trao tặng.
Đại diện AFI, tổ chức hoạt động nhằm bảo tồn di sản của điện ảnh Mỹ cho biết hôm 8/10 rằng, Williams, 83 tuổi, sẽ được vinh danh trong một buổi dạ tiệc dự kiến diễn ra vào năm tới tại Los Angeles, Mỹ. 
"John Williams đã viết nhạc nền cho cuộc sống của chúng ta" - ông Howard Stringer, chủ tịch hội đồng AFI cho biết trong một tuyên bố - "Tài năng kết hợp các giai điệu âm nhạc và bộ phim của ông thể hiện qua từng nốt nhạc, từng đoạn hợp âm và điệp khúc, khiến chúng cộng hưởng với nhau và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ khán giả, làm họ đắm chìm vào các bộ phim".

Tổng thống Mỹ Barack Obama trao Huân chương Quốc gia vì Nghệ thuật cho John Williams tại Nhà Trắng năm 2010. Ảnh: Reuters

Williams, tốt nghiệp trường nhạc Julliard ở New York, đã sáng tác hơn 150 ca khúc nhạc phim. Trong đó có nhiều tác phẩm đã in dấu đậm nét trong văn hóa đại chúng, như nhạc phim Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao) hay Jurassic Park (Công viên kỷ Jura). Ông cũng được biết đến như một cộng sự thân thiết của nhà làm phim nổi tiếng Steven Spielberg.
Nhà soạn nhạc này từng giành 5 giải Oscar/49 đề cử trong sự nghiệp kéo dài 7 thập kỷ của mình. Trong đó, nhạc phim Star Wars: Episode IV - A New Hope (Chiến tranh giữa các vì sao: Phần 4 - Hy vọng mới) được xướng tên là nhạc phim đáng nhớ nhất mọi thời, do AFI bình chọn hồi năm 2005.
Ông Williams hiện đang bắt tay biên soạn nhạc cho Star Wars: Episode VII - The Force Awakens (Chiến tranh giữa các vì sao: Phần 7 - Lực lượng thức tỉnh), bộ phim dự kiến ra mắt vào tháng 12 năm nay.
Những cá nhân khác từng được AFI trao giải thành tựu trọn đời bao gồm Spielberg, Alfred Hitchcock, Tom Hanks, Elizabeth Taylor, Jane Fonda và gần đây nhất là diễn viên hài Steve Martin.
Phan Vân Anh
Theo Reuters
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA