Nghệ sĩ Thanh Bùi: Hơn 20 năm mơ đến giải Grammy

Thứ Sáu, 26/09/2014 08:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thanh Bùi vừa mời hai nhạc sĩ tên tuổi, có nhiều ca khúc “ăn khách” trên thế giới Wayne Hector và AJ Junior đến Việt Nam để cùng sáng tác và ra album chung.
Lớn lên và học nhạc ở Úc, trong nhiều năm qua Thanh Bùi đã chọn quê hương Việt Nam làm nơi phát triển giấc mơ âm nhạc. Vừa sáng tác vừa trình bày các bài hát của mình, Thanh Bùi đã gặt hái được một số thành công nhất định. Bài hát Danger của Thanh Bùi do BTS thể hiện đứng đầu xếp hạng Kpop và đứng thứ 3 trong Billboard đã cho anh lòng tin trên con đường âm nhạc vươn ra thế giới.
* Wayne Hector và AJ Junior là hai nhạc sĩ tên tuổi của thị trường âm nhạc thế giới, làm thế nào để anh mời được họ đến Việt Nam lần này?
- Myke Brown, quản lý của tôi, có người bạn thân là Mark Walton. Mark từng quản lý các nhóm nhạc nổi tiếng như Blues, Boyzone... Mark chính là người kết nối tôi, Wayne và AJ. Vài tháng trước, tôi tham gia biểu diễn tại London và gặp gỡ Mark. Tôi thu âm một bài hát của mình, Mark đã cho Wayne nghe. Và rất vui khi Wayne đã có ấn tượng tốt cho bài hát đó.
Với sự hợp tác này, tôi có thể đến London hoặc Mỹ để làm việc cùng Wayne và AJ. Nhưng tôi nghĩ tại sao mình không mời họ đến Việt Nam và giới thiệu quê hương mình với họ. Tôi đã giới thiệu Việt Nam với họ, và họ rất hào hứng để đến đây.

Từ trái qua: Ca sĩ Thanh Bùi, nhạc sĩ Wayne Hector và AJ Junior
* Viết nhạc chung với hai nhạc sĩ tên tuổi, những nhạc sĩ có rất nhiều ca khúc ăn khách trên thị trường âm nhạc thế giới, anh có gặp áp lực gì không?
- Về cơ bản, tôi biết họ là những người giỏi hơn mình, nên không có áp lực gì. Tôi lắng nghe họ chia sẻ, để từ đó việc viết nhạc chung thuận lợi hơn cho album mới của tôi. Album mới sẽ được thực hiện bởi một đội ngũ gồm nhiều bên khác nhau. Trong đó, Wayne sẽ hỗ trợ tôi trong những bài hát của mình trên thị trường quốc tế, AJ và đội ngũ của anh ấy sẽ tham gia vào phần sản xuất.
* Việc hợp tác với hai nhạc sĩ Wayne Hector và AJ Junior sẽ mang lại cho anh những lợi ích gì?
- Lợi ích lớn nhất là mình được nghe những chia sẻ từ họ về âm nhạc quốc tế, về cách để tạo nên một tác phẩm có thể kết nối được với nhiều người, cách một bài hít được hình thành như thế nào… Tôi củng cố được niềm tin của mình vào con đường mà mình đang đi.
* Sự hợp tác này có thể được xem là một trong những cách giúp cho ước mơ đến với Grammy của anh ngắn hơn so với dự định?
- Đây là cơ hội tốt nhưng không có gì là chắn chắn được khi nó chưa xảy ra. Tuy nhiên, cơ hội không đến một cách dễ dàng. Tôi chuẩn bị cho cơ hội này hơn 20 năm qua. Tôi tin rằng, khi mình có hướng đi đúng thì những ước mơ sẽ thành hiện thực.
* Album của anh hợp tác với Wayne và AJ sẽ mang màu sắc gì?
- Đó là màu sắc của Soul Pop, kể về những câu chuyện thật, những quan niệm về cuộc sống, tình yêu… qua trải nghiệm của tôi. Dù bạn xuất phát như thế nào, âm nhạc vẫn là tiếng nói để kết nối tất cả. Khi bạn đủ thành thật với chính mình, âm nhạc của bạn cũng sẽ chân thật hơn và từ đó, kết nối với mọi người dễ dàng hơn.
* Thị trường nhạc Việt dường như đã quá bé nhỏ so với những dự định phát triển con đường âm nhạc của riêng anh?
- Việc về Việt Nam để tiếp tục giấc mơ của mình đã xác định quê hương giữ một phần rất quan trọng trong trái tim tôi. Vì thế, tôi không bao giờ phân biệt thị trường nào lớn hơn hay bé hơn. Điều quan trọng là biết mình cần làm gì cho quê hương. Đất nước này đã cho tôi niềm tin và động lực mãnh mẽ, nơi đây là cội nguồn của mọi thứ với tôi. Mong một ngày không xa, tất cả trẻ em ở Việt Nam đều có cơ hội tiếp xúc với âm nhạc và những tài năng âm nhạc của dân tộc mình sẽ được thế giới đón nhận.
Trạc Tuyền (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay