Ngành công nghiệp đĩa than thế giới điêu đứng vì cháy nhà máy Apollo Masters

Ngành công nghiệp đĩa than thế giới điêu đứng vì cháy nhà máy Apollo Masters

Chủ Nhật, 09/02/2020 13:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Apollo Masters là một trong hai nhà máy duy nhất trên thế giới sản xuất lacquer (sơn mài đen), một vật liệu rất quan trọng trong sản xuất đĩa than.
Sự trỗi dậy của thị trường đĩa than hoài cổ

Sự trỗi dậy của thị trường đĩa than hoài cổ

7/10 phòng nghe ultra hi-end trong triển lãm Vietnam Hi-end Show 2019 tại Hà Nội sẽ sử dụng mâm đĩa nhựa để demo cho thấy lối chơi hoài cổ đang trở thành xu hướng chủ đạo trên thị trường hi-end Việt Nam.
Nhà máy sản xuất và kho lưu trữ của Tập đoàn Apollo Masters – trụ sở ở California, chuyên cung cấp lacquer dùng để làm đĩa master, thứ sau đó được dùng để tạo bản đĩa than thương mại – đã bị thiêu rụi trong một đám cháy lớn. Công ty đã xác nhận thông tin này trong một bài viết đăng trên trang điện tử chính thức.
Chú thích ảnh
Hình ảnh đám cháy từ nhà máy Apollo Masters
“Gửi tới tất cả những khách hàng tuyệt vời của chúng tôi. Vô cùng buồn phải thông báo rằng nhà máy sản xuất và kho lưu trức của Apollo Masters đã bị lửa thiêu rụi và chịu thiệt hại thảm khốc”, theo thông báo. “Tin mừng là tất cả các nhân viên đều an toàn. Lúc này, chúng tôi không chắc về tương lai và đang xem xét các lựa chọn khi nỗ lực vượt qua thời điểm khó khăn này. Xin cảm ơn tất cả những khích lệ và ủng hộ mọi người đã dành cho chúng tôi trong nhiều năm qua”.
Theo báo cáo ban đầu vào khoảng 8h sáng ngày thứ Sáu 7/2, lửa bùng lên khi các nhân viên đang ở trong nhà máy nhưng may mắn đều đã thoát ra được. Sự mất mát của công ty – nơi, cùng với MDC ở Nhật Bản là một trong hai nhà máy duy nhất trên thế giới sản xuất lacquers cần để làm đĩa than – đẩy ngành công nghiệp đĩa than vào cảnh điêu đứng. Theo báo cáo chỉ mới tháng trước của Billboard, có tới 26% trong tổng số album vật lý bán ra tại Mỹ năm 2019 là đĩa than.
Chú thích ảnh
Trong thư gửi Billboard, Gil Tamazyan – sáng lập và chủ tịch công ty ép đĩa than Capsule Labs có trụ sở ở California – lưu ý rằng dù “còn quá sớm để biết” vụ cháy gây ảnh hưởng xấu tới nguồn cung cấp làm đĩa than như thế nào nhưng dự đoán nó “sẽ gây trở trở ngại lớn” và nếu không nhanh chóng tìm ra biện pháp, sẽ sớm tới ngày phán xét của ngành đĩa than. Ông ước tính Apollo cung cấp khoảng 80% lacquer làm đĩa master trên thế giới.
Cũng theo ông Tamazyan, nếu Apollo không vực dậy được, sẽ phải có công ty mua lại tài sản trí tuệ của Apollo để lập nhà máy mới hoặc MDC phải mở rộng sản xuất dù công ty này khó mà theo kịp nhu cầu. Ngoài ra, “nhà cung cấp có trụ sở ở Mỹ là điều bắt buộc”.
Duplication - một công ty ở Canada về ép đĩa than - cũng nhận định đây là “thảm họa” với ngành công nghiệp ép đĩa than, lưu ý rằng sự thiếu hụt lacquer do vụ cháy có thể dẫn tới việc “các nhà máy phải đóng cửa hoặc thu hẹp hoạt động”.
Giả Bình (Theo Billboard)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay