LHP Sundance 2013: Đậm đặc chủ đề tình dục

Chủ Nhật, 20/01/2013 07:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việc LHP Sundance năm nay đậm đặc chủ đề tình dục khiến một nhóm phản đối lên tiếng đề nghị chính quyền bang Utah ngừng tài trợ cho sự kiện này. Diễn ra từ ngày 20 đến 30 tại bang Utah, Mỹ, đây được xem là LHP hàng đầu thế giới về phim truyện và phim tài liệu độc lập.
“Bây giờ, trên phim ảnh, tình dục xuất hiện mà chẳng liên quan gì đến tình yêu cả. Những mối quan hệ thay đổi vì thời đại cũng thay đổi và có thêm nhiều công nghệ mới. Người ta nhắn tin cho nhau nhiều hơn là thực sự hẹn hò” - nhà sáng lập LHP Sundance Robert Redford nói.
Năm nay, rất nhiều ngôi sao nổi tiếng của Hollywood tham gia LHP Sundance, với cả vai trò diễn viên và đạo diễn, bao gồm: Amanda Seyfried, James Franco, Joseph Gordon-Levitt, Scarlett Johansson, Julianne Moore, Ashton Kutcher…


Từ trái sang: Amanda Seyfried, Ashton Kutcher và Joseph Gordon-Levitt là những ngôi sao được mong đợi tại LHP Sundance 2013

Một thời đại đang đổi thay
Một trong những thay đổi lớn nhất tại LHP Sundance qua các năm, theo nhà sáng lập Robert Redford - người gắn bó lâu dài với sự kiện này - là về vai trò của tình dục trên màn ảnh.
Đó là chủ đề của nhiều phim tham dự LHP năm nay: Lovelace nói về cuộc đời ngôi sao phim cấp 3 Linda Lovelac; Interior. Leather Bar  xoay quanh một quán bar đồng tính, nơi diễn ra nhiều hoạt động tình dục đầu thập niên 80; Two Mothers kể câu chuyện nhạy cảm về hai người bạn, mỗi người đều dan díu với con trai của người kia; Don Jon's Addiction về một người đàn ông mắc chứng nghiện sex và Kink, bộ phim về ngành kinh doanh nô lệ và sản xuất phim khiêu dâm.
“Khi tôi bước vào ngành công nghiệp phim ảnh từ đầu thập niên 60, đó là thời của sự lãng mạn. Tình dục và sự lãng mạn luôn buộc chặt vào nhau” – Redford nói. Giờ đây, sau 50 năm, sự ràng buộc đó không còn bền chặt nữa.
“Chúng tôi trình chiếu những gì đang xảy ra. Chúng tôi không dự đoán gì cả, cũng không nhào nặn điều gì. Chúng tôi có thể là tác nhân của sự đổi thay nhưng chúng tôi không định hình sự đổi thay. Nếu bạn đang có những mối quan hệ xác thịt và bạn thẳng thắn nhìn vào tình dục thời bây giờ, nó là sự phản ánh thời đại chúng ta sống. Không hơn”.
Việc LHP Sundance năm nay đậm đặc chủ đề tình dục khiến một nhóm phản đối lên tiếng đề nghị chính quyền bang Utah ngừng tài trợ cho sự kiện này. Nhưng nhà sáng lập không lấy làm lo ngại. “Chúng tôi đã nhắc họ nhớ rằng đây là một đất nước tự do và họ có lẽ nên xem lại Hiến pháp”.
Tiêu điểm: Ngôi sao phim cấp 3...
Amanda Seyfried, nữ diễn viên vừa tỏa sáng trong Những người khốn khổ, thừa nhận vai diễn viên phim cấp 3 Linda Lovelace trong bộ phim tiểu sử sắp chiếu Lovelace là vai diễn khó nhất của cô. Cuộc đời Linda đầy bi kịch khi bị chính người chồng ép buộc tham gia vào ngành công nghiệp tình dục và bị sang chấn tâm lý nặng nề. Đây có thể là vai diễn đột phá của Amanda.
James Franco, nam diễn viên kiêm giảng viên đại học, mang đến LHP lần này 2 bộ phim tài liệu của anh: Kink Interior. Leather Bar, đều là những phim có chủ đề rất gai góc.
Don Jon's Addiction là tác phẩm đầu tay của nam diễn viên Joseph Gordon-Levitt trong vai trò đạo diễn, cũng chính Levitt đóng vai chính bên cạnh các ngôi sao nữ Scarlett Johansson và Julianne Moore.
Trevor Groth, Giám đốc chương trình của Sundance, nói với Reuters rằng chủ đề của các phim năm nay cho thấy một thế hệ khán giả mới “cực kỳ đói khát những điều cấm kỵ về tình dục và các mối quan hệ tình cảm”.
… rồi đến WikiLeaks, Steve Jobs…
Bên cạnh đó, những đề tài nổi bật tại LHP Sundance năm nay còn có: công nghệ, kinh tế và WikiLeaks. Các nhà làm phim tài liệu đang trông đợi các phim về bất bình đẳng thu nhập trong xã hội Mỹ hay phong trào Chiếm lấy Phố Wall. Hay bộ phim tài liệu Chúng tôi ăn cắp bí mật: Câu chuyện của WikiLeaks của nhà làm phim Alex Gibney cũng gây tò mò lớn.
Dù đã qua đời, huyền thoại công nghệ Steve Jobs vẫn là ngôi sao sáng của LHP năm nay khi bộ phim tiểu sử jOBS, do tài tử Ashton Kutcher đóng vai chính, được dự đoán sẽ là tâm điểm, được chọn chiếu bế mạc.
Redford mở đầu lễ khai mạc hôm 17/1 với phát biểu “sự đa dạng là điểm mấu chốt” của liên hoan phim năm nay. Lời nói của nhà sáng lập được chứng thực ngay bởi con số 32 nước tham dự và 51 nhà làm phim mang tác phẩm đầu tay đến đây. Đây cũng là lần đầu tiên có đến một nửa số phim trình chiếu tại LHP này đến từ các nhà làm phim nữ.
 “Điều Sundance làm là tạo cơ hội cho các tiếng nói với và những nhà làm phim được xem và được nghe” - ông nói trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi trình chiếu những gì đang xảy ra, những gì sẽ đến và cung cấp cho các bạn dấu hiệu của các biến chuyển thời đại”.
Hạ Huyền
Thể thao & Văn hóa


 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*