Khi Lưu Huỳnh khen phim và vợ của mình...

Thứ Hai, 17/09/2012 11:00 GMT+7

Là một đạo diễn kín tiếng, Lưu Huỳnh (ảnh) hiếm khi chia sẻ về những bộ phim của mình trước khi phim ra rạp. Đối với ông, cảm nhận của khán giả sau khi xem phim mới là thước đo quan trọng nhất. Tuy nhiên, với “Lấy chồng người ta”, ông đã “phá lệ” trải lòng về bộ phim và lần đầu tiên, công khai khen diễn xuất của vợ mình trong phim...Khi Lưu Huỳnh khen phim và vợ của mình...


Lấy chồng người ta” vừa được công chiếu, tham gia tranh giải People’s Choice Award tại Liên hoan phim quốc tế Toronto (6.9.2012 - 16.9.2012), sắp tới cũng sẽ trình chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Vancouver và sẽ ra rạp vào 21.9 tới đây.

Vẻ đẹp mộc mạc của vùng sông nước - Làng nổi La Ngà (Đồng Nai) - là chất xúc tác khiến Lưu Huỳnh quyết định thực hiện bộ phim. “Một lần đi ngang qua đây, trong đầu tôi lóe ngay lên dự định sẽ thực hiện một bộ phim tại vùng đất này. Nơi này quá đẹp, quá tự nhiên. Và giữa khung cảnh đó, tôi đã nghĩ đến một câu chuyện tình yêu tay ba và lồng ghép trong những vấn đề rất “xã hội”. Thật ra, tôi đã có một câu chuyện tình yêu mong muốn đưa thành kịch bản từ trước đó, nhưng chỉ khi đến La Ngà, tôi mới bắt tay vào viết. Việc chuẩn bị kịch bản mất khoảng vài tháng, nhưng từ kịch bản đi đến thực hiện thì tốn rất nhiều thời gian...”

Khoảng thời gian Lưu Huỳnh nhắc đến chính xác là 3 năm. Với một đạo diễn kỹ tính như Lưu Huỳnh, 3 năm ấy chỉ vừa đủ để ông và êkíp trong đoàn có được sự chuẩn bị chỉn chu nhất cho phim. Về tên phim, nhiều người cho rằng không giống với cách đặt tên phim trước đây của Lưu Huỳnh. Bởi so với “Đường trần”, “Áo lụa Hà Đông”, “Huyền thoại bất tử” thì tên phim “Lấy chồng người ta” nghe có phần gai góc và “đời” hơn.

Lưu Huỳnh cho biết: “Tên phim “Lấy chồng người ta” như nghĩa đen vốn có của nó mà thôi. Trong phim, tôi đơn thuần muốn đưa ra một thông điệp rất “đời” về người phụ nữ VN có những nét mà không phải nơi đâu cũng có, đó là sự hy sinh và tận tụy với gia đình. Bản thân tôi cũng có một gia đình và tôi hiểu được người phụ nữ - người vợ trong gia đình chịu nhiều thiệt thòi như thế nào. Tôi đưa họ lên màn ảnh, như một sự đồng cảm với họ và như một thông điệp đến những người đàn ông khác hãy quan tâm đến người phụ nữ của mình”.

Lý giải vì sao chọn những “người từng trải” như Đinh Y Nhung, Thái Hòa, Huy Khánh, Lưu Huỳnh nói: “Tôi không muốn chọn những gương mặt trẻ bởi tôi cần ai đó đã có gia đình, con cái và hiểu được trách nhiệm của người làm cha, làm mẹ và giàu kinh nghiệm sống. Cả 3 diễn viên trên cũng đã thể hiện được khả năng diễn xuất đa dạng qua nhiều phim khác nhau. Và tôi nghĩ, đây là những diễn viên tốt nhất cho phim của mình”.

Lần đầu tiên, Lưu Huỳnh khen vợ: “Nhung có lối diễn xuất tự nhiên, mộc mạc. Yếu tố đó giúp Nhung dễ hóa thân vào nhân vật Lụa trong phim hơn. Trên khía cạnh công việc, tôi đánh giá cao khả năng diễn xuất của Nhung trong phim”. Về Thái Hòa và Huy Khánh - hai diễn viên quen thuộc trong nhiều bộ phim thương mại gần đây - Lưu Huỳnh cho biết: “Hai diễn viên nam này không xa lạ gì với tôi. Thái Hòa từng tham gia trong “Huyền thoại bất tử”. Mọi người có thể xem họ là những diễn viên của những phim ăn khách, nhưng tôi nghĩ khả năng của họ còn hơn thế nữa. Tôi đặt “cửa” rằng họ có thể diễn những vai đa dạng và khó khăn hơn. Và tôi tin là họ đã làm tốt điều này trong phim”.

Trả lời câu hỏi, liệu phim có tạo nổi ấn tượng với khán giả như như cả êkíp làm phim kỳ vọng, Lưu Huỳnh cho biết: “Tôi và êkíp làm phim đã làm hết tất cả khả năng có thể với hy vọng sẽ tạo được ấn tượng mới với khán giả. Tuy nhiên, một hạn chế tồn tại ở VN mà ai cũng biết, đó là có sáng tạo, có đột phá thì cũng vẫn phải nằm trong khuôn khổ, quy định. Nếu như bạn từng thực hiện từ đầu đến cuối cho công đoạn sản xuất một bộ phim, mang phim đi duyệt thì sẽ hiểu và thông cảm hơn cho điện ảnh VN...

Theo Lao động
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7