Khái niệm 'Thảm đỏ' Oscar từ đâu mà có?

Thứ Bảy, 27/02/2016 08:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Con đường màu đỏ thẫm tiến vào lễ trao giải Oscar đã có từ cách đây ít nhất 2.500 năm với cả một trường bi kịch. Vì đâu “thảm đỏ” nay trở thành biểu tượng của sự nổi tiếng?
Thảm đỏ tượng trưng cho sự sang trọng, hào nhoáng và quyến rũ. Từ nhiều năm, đây là hình ảnh biểu tượng của lễ trao giải Oscar. Hiện nay, thảm đỏ có mặt tại nhiều lễ trao giải, sự kiện văn hóa trên toàn thế giới. 
Nguồn gốc của con đường trải thảm đỏ là từ truyền thuyết Hy Lạp, trong kịch Agamemnon của nhà soạn kịch Aechylus – cha đẻ của bi kịch. Người vợ phản bội của vua Agamemnon – nữ hoàng Clytemnestra đã trải con đường đỏ trong lễ chào đón chồng thắng trận thành Troy trở về. 

Thảm đỏ Oscar xuất hiện từ cách đây hơn 2.500 năm
Trước con đường này, ngay cả vua Agamemnon cũng phải ngập ngừng, bởi ông là chỉ là một con người, không phải một vị thần. “Ta chẳng thể giẵm chân trên con đường phủ màu tráng lệ này mà không khỏi e sợ”, ông nói – và đã cất tiếng xin lỗi trước khi đặt chân lên nó.
“Thật thú vị khi ngày nay thảm đỏ nay đồng nghĩa với các ngôi sao điện ảnh, khiến họ như những thành viên hoàng tộc”, Sonnet Stanfill, chuyên viên cao cấp tại Viện bảo tàng Victoria & Albert trả lời BBC. 
Trong nghệ thuật thời Phục hưng, thảm đỏ xuất hiện khá nhiều, nhất là trong các bức tranh về các vị thần, vị thánh và hoàng tộc. Vì sao ư? “Bởi đỏ là màu sắc từ lâu gắn liền với thanh thế, hoàng gia và các tầng lớp quý tộc”, bà Stanfill nói. “Đỏ tươi là màu được đánh giá cao nhất bởi nó đắt nhất và rất khó tạo ra”. Người Aztec cũng như Maya ở Bắc và Trung Mỹ đã sử dụng vải màu đỏ son hay màu cánh kiến, được làm từ cánh kiến, từ thế kỷ 15.
Năm 1821, tại Georgetown, nam Carolina, một chiếc thảm màu đỏ đã được trải ra để chào đón Tổng thống Mỹ James Monroe từ trên tàu bước xuống. Trải thảm đỏ từ đỏ trở thành nghi lễ trong các sự kiện chính trị quan trọn. Tuy nhiên, cụm từ “thảm đỏ” được cho là mới xuất hiện từ đầu thế kỷ 20, khi một dịch vụ xe lửa của New York Central Railroad từ năm 1902 chào đón khách lên tàu bằng chiếc thảm đỏ. 
Mãi tới những năm 20 của thế kỷ trước, thảm đỏ và Hollywood mới bắt đầu đồng hành. Năm 1922, một chiếc thảm sắc đỏ sẫm được trải tại nhà hát Egyptian trong buổi ra mắt bộ phim Robin Hood do Douglas Fairbanks thủ vai. 
Năm 1961, thảm đỏ lần đầu được trải tại lễ trao giải Oscar. Từ đó, thảm đỏ được toàn cầu coi là điểm nhấn, nơi các diễn viên bước lên và tỏa sáng. 
Tấm thảm đỏ năm nay, rộng hơn 1.500 m2, mất tới hai ngày để chuẩn bị. 
Thư Vĩ (lược dịch)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi