Hòa nhạc 'khủng' ở Đức: Vừa đeo mặt nạ vừa nghe Bryan Adams

Thứ Năm, 13/08/2020 07:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vào ngày 4/9 tới, 13.000 người có thể tham dự chương trình hòa nhạc Give Live a Chance tại sân vận động Merkur (ở Dusseldorf, Đức) và chứng kiến màn trình diễn của nghệ sĩ Bryan Adams. Nhưng đây có phải là một ý tưởng hay?
Bryan Adams kêu gọi hòa nhạc ủng hộ Nhật Bản

Bryan Adams kêu gọi hòa nhạc ủng hộ Nhật Bản

Ngôi sao rock Bryan Adams sẽ được gắn sao mang tên mình trên Đại lộ Danh tiếng Hollywood vào ngày 21/3.
Cần nhắc lại, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn bùng phát ở nhiều nước, các liên hoan âm nhạc và chương trình hòa nhạc có quy mô lớn thường bị hủy bỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng.
Thắp lại hy vọng?
Thực tế, sau nhiều tháng tổ chức các buổi hòa nhạc trực tuyến, các nhà tổ chức sự kiện đang bắt đầu thử nghiệm tổ chức các buổi hòa nhạc quy mô nhỏ cho khán giả, kèm theo việc tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh, khử trùng và giữ an toàn trong mùa dịch.
Tuy nhiên, ở thời điểm khó khăn này, kế hoạch của nhà tổ chức hòa nhạc Marek Lieberberg đang gây xôn xao. Công ty của ông Live Nation Germany đã thông báo sẽ tổ chức màn hòa nhạc lớn đầu tiên tại Đức, mang tên Give Live a Chance (tạm dịch: Tạo cơ hội sống).
Vé xem màn hòa nhạc kéo dài 2 tiếng rưỡi này đã được bán vào ngày 11/8. Bên cạnh ngôi sao người Canada Bryan Adams, chương trình còn có những cái tên đáng chú ý như ca sĩ người Đức Sarah Connor và ca sĩ kiêm nghệ sĩ guitar người Ireland Rea Garvey.
Chú thích ảnh
Ngôi sao rock Canada Bryan Adams là nghệ sĩ trình diễn chính trong chương trình hòa nhạc tại Sân vận động Merkur ở Đức vào ngày 4/9
Merkur là ​​sân vận động lớn thứ 3 ở Đức với sức chứa 54.000 chỗ ngồi. Việc chỉ có 13.000 vé được bán cũng có nghĩa là khán giả đến với màn hòa nhạc sẽ chỉ ở mức 23% công suất của sân vận động để đảm bảo an toàn phòng dịch.
Đương nhiên, chính quyền địa phương đã “bật đèn xanh” cho kế hoạch của Lieberberg, với việc ông cam kết đảm bảo áp dụng các quy định về vệ sinh và giãn cách xã hội nghiêm ngặt.
Chú thích ảnh
Merkur - sân vận động lớn thứ 3 ở Đức
Lieberberg đặt tên Give Live a Chance cho chương trình hòa nhạc này với mục tiêu mang lại hy vọng cho ngành công nghiệp âm nhạc và tạo tiền lệ tích cực cho những buổi hòa nhạc quy mô lớn trong thời kỳ đại dịch.
“Việc tạo ra những dấu hiệu của sự hy vọng sẽ rất quan trọng trong thời điểm này. Nền âm nhạc, người hâm mộ, nghệ sĩ và nhiều nhà cung cấp dịch vụ đều cần điều đó. Chúng tôi đang mở ra cánh cửa cho sự trở lại của nhạc sống, khi mà nó đang có cơ hội tái sinh sau thời gian tạm dừng hoạt động” - Lieberberg nói với DW.
Cũng cần nhắc lại, trong đại dịch Covid-19, các nhà tổ chức sự kiện tư nhân tại Đức chỉ nhận được một phần hỗ trợ khiêm tốn so với kinh phí mà các tổ chức được chính quyền Đức bao cấp (như nhạc kịch và nhà hát) nhận được.
Chú thích ảnh
Tham gia trình diễn trong màn hòa nhạc ở SVĐ Merkur còn có ngôi sao Đức Sarah Connor
Vừa xem vừa… đeo mặt nạ
Lieberberg là nhà tổ chức hòa nhạc có tiếng ở Đức và là “ông bầu” của Liên hoan Rock am Ring hàng năm - sự kiện âm nhạc đã thu hút 70.000 khán giả hồi năm 2019. Giống như hầu hết các sự kiện khác, Rock am Ring năm nay đã bị hủy bỏ do Covid-19.
Ngay sau khi Lieberberg công bố kế hoạch tổ chức hòa nhạc, ông đã nhận được phản hồi từ Karl-Josef Laumann - Bộ trưởng Y tế bang North Rhine -Westphalian (bang nằm ở phía Tây nước Đức). Bộ trưởng đặt câu hỏi về cơ sở pháp lý cho buổi hòa nhạc và cảnh báo rằng nó quá rủi ro.
“Việc khuyến khích mọi người từ khắp nước Đức đến Dusseldorfm, cũng như việc quy tụ hàng nghìn người trong chương trình, rất có thể là một quyết định vô trách nhiệm” - Bộ trưởng Laumann nói với hãng thông tấn Đức DPA.

Tuy nhiên, Thị trưởng Thomas Geisel của Dusseldorf tuyên bố rằng ông không thấy vấn đề về pháp lý nào sau khi thành phố Dusseldorf đã điều tra kỹ lưỡng để xem màn hòa nhạc có tuân thủ các quy định hay không.
Chú thích ảnh
Nhà tổ chức hòa nhạc Marek Lieberberg
Dự kiến, nhiều biện pháp để tuân thủ các quy định về sức khỏe và an toàn tại buổi hòa nhạc sẽ được áp dụng tùy vào những thời điểm cụ thể. Khán giả đến xem hòa nhạc sẽ được yêu cầu đeo mặt nạ, ngay cả khi đang ngồi. Tương tự, mỗi chỗ ngồi cách nhau 1,5m ở phía trước, sau và hai bên. Phần mái của sân vận động sẽ vẫn để mở.
Và, dù khó có thể khẳng định người hâm mộ sẽ ngồi yên trên ghế trong quá trình cổ vũ cho các nghệ sĩ trong màn hòa nhạc, Lieberberg tin chắc khán giả sẽ có trách nhiệm hơn trong bối cảnh đại dịch.
“Chúng tôi không chào đón những kẻ lưu manh hoặc những kẻ thích ẩu đả. Tất cả khán giả tới đây phải có một mục đích chung: Trải nghiệm âm nhạc” - Lieberberg khẳng định. Ông cho biết thêm: Rượu sẽ không được phục vụ trong buổi hòa nhạc, còn các thiết bị khuếch tán âm thanh khi biểu diễn đều có thể bị tắt khi cần thiết.
Lieberberg cho biết, sáng kiến ​​của ông đã thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ - nơi các buổi hòa nhạc lớn ở nhiều khu vực hiện không thể tổ chức do đại dịch.
Give Live a Chance đang tạo ra những làn sóng hưởng ứng rất lớn. Rõ ràng là mọi người khao khát văn hóa, muốn được đến các buổi hòa nhạc” - Lieberberg nói.
Đối với Lieberberg, Give Live a Chance là nỗ lực đầu tiên nhằm tạo tiền lệ cho các buổi hòa nhạc ngoài trời lớn. Nhưng ông không đơn độc. Bởi vào ngày 3/9 tới, sân vận động Waldbuhne ở Berlin cũng bắt đầu tổ chức các màn hòa nhạc ngoài trời với tên gọi Back to Live. Tuy nhiên sẽ chỉ có tối đa 5.000 người được tham dự màn hòa nhạc trong số 22.290 chỗ ngồi của sân vận động, tương tự về tỷ lệ phần trăm về vé bán của sân Merkur ở Dusseldorf.
Trước đó, tại Đức, sân vận động Lanxess của Cologne cũng đã bắt đầu tổ chức các buổi hòa nhạc nhỏ hơn với khoảng 2.400 khán giả cổ vũ. Nhưng đối với Lieberberg, đây không phải là một lựa chọn hợp lý. “Chúng ta không thể tổ chức một buổi hòa nhạc dành cho 10.000 người mà chỉ đón 1.000 người. Chúng tôi có những khả năng nhất định cho những sự kiện như thế này” - Lieberberg nói.
“Ăn theo” hòa nhạc để nghiên cứu về Covid-19
Từ ý tưởng của Give Live a Chance, một số nhà nghiên cứu đang tìm cách tận dụng một số sự kiện lớn để nghiên cứu về Covid-19. Chẳng hạn, bệnh viện Đại học Halle ở Sachsen-Anhalt đang xúc tiến dự án “Restart-19” thí nghiệm Covid-19 tại buổi hòa nhạc của ca sĩ kiêm nhạc sĩ Tim Bendzko.
Cụ thể, tại buổi hòa nhạc của Bendzko ở Leipzig Arena diễn ra vào ngày 22/8 sắp tới, khoảng 4.000 tình nguyện viên sẽ được trang bị các thiết bị theo dõi, máy phát hiện chuyển động và chai thuốc khử trùng huỳnh quang để xác định cách thức lây lan của virus. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ phát triển và sử dụng một mô hình toán học có thể để tính toán nguy cơ bùng phát virus Covid-19 sau khi tổ chức các sự kiện lớn trong nhà.
Việt Lâm (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên