Hà Lan hủy bỏ các lễ hội âm nhạc mùa Hè do ca mắc Covid-19 tăng đột biến

Thứ Ba, 27/07/2021 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hà Lan ngày 26/7 thông báo hủy tất cả các lễ hội âm nhạc mùa Hè sau khi số ca mắc COVID-19 tăng đột biến trong vài tuần qua, tuy nhiên vẫn nới lỏng các hạn chế đi lại tới hầu hết các quốc gia ở châu Âu.         
Các lễ hội âm nhạc thế giới vẫn lạc quan trước Covid-19

Các lễ hội âm nhạc thế giới vẫn lạc quan trước Covid-19

Việc thông báo hủy bỏ lễ hội Glastonbury trong năm thứ 2 hoạt động vào tuần này đã làm dấy lên lo lắng từ những người yêu âm nhạc trên toàn thế giới về “sự kết thúc của các chương trình nhạc sống mùa Hè”. Nhưng các nhà tổ chức của sân khấu nhạc sống trị giá 1,1 tỷ bảng Anh nói rằng, họ vẫn lạc quan - đặc biệt nếu chính phủ giúp đỡ.
Trong số các lễ hội bị hủy bỏ có lễ hội Lowlands đã bán hết vé, cũng từng bị hủy hồi năm ngoái do đại dịch bùng phát mạnh. Các lễ hội âm nhạc tương tự như MysterylandDown the Rabbit Hole, dự kiến vào tháng 8, cũng sẽ không diễn ra.         
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tuyên bố: "Đáng tiếc là chúng tôi phải gia hạn lệnh cấm hiện nay đối với các lễ hội kéo dài hơn 24 giờ, ít nhất là cho đến ngày 1/9". Trong khi đó, giới chức y tế cho rằng việc xét nghiệm virus cho những người tham gia lễ hội là quá phức tạp.   
Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Amsterdam, Hà Lan. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó, Hà Lan đã nới lỏng các hạn chế đối với việc đi lại đến các nước châu Âu, giúp du khách thuận tiện hơn trong việc đặt chỗ cho các kỳ nghỉ Hè sắp tới. Tuy nhiên, Chính phủ Hà Lan đang phải cân nhắc lại những kế hoạch nới lỏng trên sau khi số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trở lại kể từ đầu tháng này, trong đó chủ yếu đều mang biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ.
Mặc dù vậy, đường cong dịch tễ đang dần được kiểm soát khi giới chức y tế nước này thông báo số ca mắc mới trong ngày 26/7 đã giảm xuống 3.900 ca.         
Theo kế hoạch, Hà Lan sẽ sử dụng hệ thống mã màu: "xanh lá cây" - nghĩa là không áp dụng biện pháp hạn chế; "màu vàng" - được phép đi du lịch nhưng có rủi ro; "màu cam" - chỉ đi khi thấy cần thiết và "màu đỏ" - không được đi du lịch. Kể từ ngày 28/7, tất cả các quốc gia châu Âu sẽ là những điểm đến hoặc có "màu xanh lá cây" hoặc "màu vàng".
Tuy nhiên, kể từ ngày 8/8 tới, những du khách trở về từ các quốc gia thuộc khu vực "màu vàng" đều phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã phục hồi hoặc xét nghiệm PCR hoặc kháng nguyên âm tính mới nhất. Theo đài phát thanh nhà nước NOS, những người không có chứng nhận tiêm chủng hoặc không có kết quả xét nghiệm có thể bị phạt 95 euro (111 USD).
Phương Hoa/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay