Giới kinh doanh sốc nặng vì Leonardo DiCaprio bán tháo cổ phiếu

Thứ Ba, 29/09/2015 11:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tin tức Leonardo DiCaprio tuyên bố bán tất cả cổ phiếu của anh tại các công ty khai thác nhiên liệu hóa thạch đã gây ra cuộc tranh luận lớn trong giới kinh doanh.
Thứ Tư tuần trước (23/9), ngôi sao điện ảnh nổi tiếng với các hoạt động vì môi trường và Quỹ Leonardo DiCaprio của anh đã thông báo quyết định trên. Di Caprio thực tế chỉ tham gia một phong trào bảo vệ môi trường quy mô toàn cầu.
Ước tính đã có hàng nghìn cá nhân và hàng trăm tổ chức hưởng ứng chiến dịch bán sạch cổ phiếu khỏi các công ty khai thác nhiên liệu hóa thạch. Số cổ phiếu họ cam kết bán ra có giá trị khoảng 2,6 nghìn tỷ USD.
Tài tử Leonardo DiCaprio xuất hiện tại một sự kiện. Ảnh: CBC
Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng chiến dịch này chỉ có hư danh chứ không đem lại nhiều hiệu quả thực tế, như những người tham gia kỳ vọng, rằng đợt bán tháo cổ phiếu có thể làm suy yếu hoạt động buôn bán và khai thác nhiên liệu tự nhiên.
Lý do là vì thị trường này vẫn đang hoạt động tốt và đem lại lợi nhuận đáng kể, đồng nghĩa với việc tất cả cổ phiếu được bán ra sẽ nhanh chóng tìm được người mua. Thêm vào đó, vì được bán ra với số lượng lớn, giá cổ phiếu sẽ giảm xuống nên chính những người bán mới là bên bị thiệt, khi thu về lợi nhuận ít hơn giá trị thực của cổ phiếu.
Tuy nhiên, một số khác thì cho rằng chiến dịch này có thể tạo ra tác động có lợi về lâu dài. Khi ngày càng có nhiều người quay lưng lại với ngành công nghiệp khai thác nhiên liệu hóa thạch, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng rót vốn vào các loại nhiên liệu thay thế khác và điều này sẽ mang tới lợi ích về dài hạn.
Phan Vân Anh
Theo CBC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay