Giải thưởng danh giá Oscar đã đi qua 89 năm với những dấu mốc đặc biệt nào?

Giải thưởng danh giá Oscar đã đi qua 89 năm với những dấu mốc đặc biệt nào?

Thứ Bảy, 03/03/2018 00:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ trao giải Oscar lần thứ 90 sẽ diễn ra vào tối 4/3 tới. Cùng nhìn lại những dấu mốc đáng nhớ trong hành trình gần một thế kỉ của giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới này. 
Khởi động từ năm 1929, giải Oscar (tên đầy đủ Academy Awards) của Viện hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Hoa Kỳ là giải thưởng uy tín nhất vinh danh những thành tựu điện ảnh xuất sắc của các đạo diễn, diễn viên, kịch bản và nhiều hạng mục khác. 
Mỗi mùa giải thưởng lại mang đến không ít bất ngờ, không chỉ ở kết quả mà còn cả những sự kiện bên lề. 
1929 - Lễ trao giải lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 16/5/1929 tại khách sạn Roosevelt, Hollywood, dẫn dắt bởi Douglas Fairbanks. Đây là lần duy nhất giải thưởng Phim điện ảnh xuất sắc nhất được trao cho một phim câm, một bộ phim tình cảm lãng mạn lấy bối cảnh Chiến tranh Thế giới Thứ I, Wings.
Chú thích ảnh
Cái tên "Oscar" xuất phát từ tên "ông chú" của người thủ thư ở Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ
1939 - Đây là năm cái tên Oscar ra đời, một "biệt danh" gọi thay cho Academy Awards. Dù chưa có xác nhận chính thức, nguồn cơn dẫn đến cái tên này được đồn đoán là do tạo hình người đàn ông trên chiếc cúp trông giống "ông chú" tên Oscar của thủ thư Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ. 
1940 - Hattie McDaniel trở thành người da màu đầu tiên thắng giải diễn xuất tại Oscar, ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn trong phim Gone with the wind. Bà bị yêu cầu ngồi tại một bàn tách biệt ở lễ trao giải. Phải đến 51 năm sau mới có một nữ diễn viên da màu khác được trao giải ở hạng mục này, Whoopi Goldberg trong phim Ghost. 
1953 - Giải Oscar lần đầu tiên được phát trên sóng truyền hình. Người dẫn chương trình Bob Hope đánh dấu sự kiện bằng câu nói: "Thật thú vị khi biết rằng những ngôi sao hôm nay cũng đang hiện hữu trong chính ngôi nhà của quý vị. Tất cả bà vợ trên khắp nước Mỹ chắc hẳn đang nói với chồng rằng: "Mặc áo vào, Joan Crawford đang tới."
1963 - Sidney Poitier trở thành nam diễn viên da màu đầu tiên nhận giải Oscar ở hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim Lilies of the Field. 38 năm sau khi nhận giải, ông được Viện Hàn lâm Nghệ thuật Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh lựa chọn để tặng một giải thưởng danh dự với lời đề: "Tặng Sidney Poitier để ghi nhận những thành tựu to lớn của ông như một nghệ sĩ và như một con người".
1968  - Lễ trao giải Oscar buộc phải lùi lại 2 ngày sau vụ ám sát Martin Luther King vào ngày 4/4 làm rung chuyển nước Mỹ.
1969 - Lần đầu tiên hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất của giải Oscar vinh danh 2 người trong một năm. Đó là Katharine Hepburn với phim The Lion in Winter  Barbra Streisand với Funny Girl. 
Chú thích ảnh
Barbra Streisand và tượng vàng Oscar
1973 - Marlon Brando chiến thắng hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất với vai "bố già" Vito Corleone trong phim The Godfather, song đồng thời ông tuyên bố tẩy chay giải Oscar để phản ứng về cách mà người Mỹ gốc được khắc hoạ trên phim điện ảnh và truyền hình. Sacheen Littlefeather, một diễn viên người da đỏ, xuất hiện thay vị trí của Brando trong trang phục Apache truyền thống nhưng lại từ chối nhận tượng. 
2002 - Halle Berry trở thành nữ diễn viên da màu đầu tiên nhận giải ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Bước lên bục nhận giải, bà bày tỏ mong muốn chia sẻ giải thưởng này cho "những người phụ nữ vô danh, không biết mặt nhưng cùng một màu da, màu da mà buổi tối hôm nay đã mở cánh cửa cho sự thay đổi."
Chú thích ảnh
Phản ứng của Halle Berry khi thắng giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 74
2003 - The Lord of the Rings: The Return of the King lập kỷ lục "càn quét" giải Oscar khi chiến thắng ở tất cả hạng mục được đề cử. Cùng với Titanic vào năm 1977 và Ben-Hur năm 1959, đây là phim thứ 3 rinh về tới 11 giải Oscar.
Chú thích ảnh
"The Lord of the Rings: The Return of the King" lập kỷ lục "đánh đâu thắng đó" khi chiến thắng ở tất cả các hạng mục đề cử
2009 - Nữ đạo diễn đầu tiên chiến thắng hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất tại giải Oscar, Kathryn Bigelow với The Hurt Locker.
2013 - Một sự cố ngoài ý muốn xảy đến với nữ diễn viên Jennifer Lawrence khi đang bước lên bục nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim Silver Linings Playbook. Cô bị vấp ngã và ngay lập tức được cả khán phòng đứng dậy vỗ tay động viên. Jennifer Lawrence đùa: "Mọi người chỉ đứng dậy cổ vũ tôi khi tôi ngã, thật xấu hổ."
Chú thích ảnh
Diễn viên Jean Duajardin đỡ Jennifer Lawrence sau khi cô trượt té trong lúc lên sân khấu nhận giải
2016 - Năm thứ hai liên tiếp, toàn bộ 20 diễn viên được đề cử ở các hạng mục diễn xuất đều là người da trắng. Thực tế này đưa đến làn sóng phản ứng rộng khắp trên mạng xã hội với hashtag #OscarsSoWhite. Đáp lại, ban tổ chức giải ra thông báo rằng họ đang lên kế hoạch để gia tăng số lượng phụ nữ và người thuộc chủng tộc thiểu số. 
2017 - Không biết do vô tình hay BTC giải đã giữ đúng lời hứa với công chúng, Moonlightbộ phim có ê-kíp gồm toàn người da màu, được trao giải thưởng quan trọng nhất, Phim xuất sắc nhất. Trước đó, có chút nhầm lẫn trong phong bì giải thưởng khiến La La Land là cái tên được xướng lên đầu tiên. 
VIDEO quy trình chế tạo tượng vàng Oscar với vàng tinh khiết

VIDEO quy trình chế tạo tượng vàng Oscar với vàng tinh khiết

Tượng vàng Oscar là giải thưởng danh giá, uy tín bậc nhất thế giới mà bất kỳ nghệ sỹ nào hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh cũng mong muốn đạt được. Mỗi bức tượng là bằng chứng cho sự nỗ lực, cống hiện hết mình cho nghệ thuật thứ 7. Vì lẽ đó, bản thân mỗi bức tượng Oscar cũng có giá trị rất đặc biệt.
Đông Hà (The Reuters)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*