'Em và Trịnh': Fan vẫn tranh cãi khi phim làm xấu hình ảnh Trịnh Công Sơn

Thứ Năm, 16/06/2022 14:31 GMT+7

Phim Em và Trịnh vẫn đang là chủ đề bàn luận của công chúng, đặc biệt những khán giả yêu thích nhạc Trịnh và người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn.

Vẻ trong trẻo hút hồn của Hoàng Hà vai Dao Ánh phim 'Em và Trịnh'

Vẻ trong trẻo hút hồn của Hoàng Hà vai Dao Ánh phim 'Em và Trịnh'

Đảm nhận vai Dao Ánh trong Em và Trịnh x Trịnh Công Sơn là Hoàng Hà với nét đẹp trong trẻo và tràn đầy sức sống.
Kể từ khi công bố dự án, phim Em và Trịnh đã nhận sự quan tâm rất lớn từ khán giả bởi chọn tái hiện cuộc đời người nhạc sĩ được nhiều người yêu mến - Trịnh Công Sơn. Sau gần 1 tuần công chiếu, tác phẩm do Phan Gia Nhật Linh đạo diễn trở thành tâm điểm bàn luận của khán giả. 

Thời gian đầu, việc phát hành hai bản phim điện ảnh về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là tâm điểm tranh cãi, bởi nhiều khán giả cho rằng, hai bản phim này hầu như không khác nhau. Thậm chí có thể gọi bản phim Trịnh Công Sơn (95 phút) là bản rút gọn của Em và Trịnh (136 phút).

Tranh cãi này dần khép lại khi mới đây nhà sản xuất, phát hành phim thông báo sẽ ngừng phát hành Trịnh Công Sơn kể từ ngày 17/6, và chỉ còn lại... Em và Trịnh. Xoay quanh Em và Trịnh, hiện vẫn là những tranh luận không hồi kết về nội dung, diễn xuất và nổi bật nhất là những tranh cãi về việc xây dựng hình tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
Em và Trịnh, Em và Trịnh doanh thu, Em và Trịnh lịch chiếu, Khánh Ly, Trịnh Công Sơn, Phim Em và Trịnh, Tranh cãi phim Em và Trịnh, phim trinh cong son
Avin Lu và Hoàng Hà đóng Trịnh Công Sơn và Dao Ánh trong phim "Em và Trịnh"
Em và Trịnh, hai hình tượng Trịnh Công Sơn được tái hiện, thời trẻ do Avin Lu đảm trách, tuổi trung niên do nghệ sĩ Trần Lực đóng. 
Trịnh Công Sơn thời trẻ do Avin Lu thể hiện được lòng một số khán giả trẻ với những lời khen về ngoại hình lãng tử, đậm chất điện ảnh và nhất là sự tương tác ăn ý của Avin Lu với Hoàng Hà (vai nàng thơ Dao Ánh) và Bùi Lan Hương (vai Khánh Ly). 
Ngược lại, nhiều khán giả cho rằng diễn xuất của Avin Lu chưa đủ chiều sâu diễn tả Trịnh Công Sơn thời trẻ với những mối tình day dứt với các nàng thơ. Thế nên, khán giả chỉ cảm nhận được Trịnh Công Sơn thời trẻ là chàng trai trẻ dễ rung động, si mê những cô gái đẹp đi ngang qua cuộc đời. 
Một phần do kịch bản xây dựng tình tiết vội vã, khiến người xem cảm nhận Trịnh Công Sơn rung động Bích Diễm ngày từ lần đầu gặp mặt, thẫn thờ theo bước cô về tới tận nhà. Rồi sau đó, Trịnh Công Sơn cũng quá chóng vánh để quên mối tình đầu, và lập tức có tình cảm với Dao Ánh khi cô mang bức tranh và những bức thư mà chị Bích Diễm nhờ đem trả.
Em và Trịnh, Em và Trịnh doanh thu, Em và Trịnh lịch chiếu, Khánh Ly, Trịnh Công Sơn, Phim Em và Trịnh, Tranh cãi phim Em và Trịnh, phim trinh cong son
Avin Lu (vai Trịnh Công Sơn thời trẻ) và Bùi Lan Hương (vai Khánh Ly)
Với Trịnh Công Sơn tuổi trung niên, cái kết chuyện tình nhạc sĩ họ Trịnh với nàng Michiko gây tranh cãi. Xem phim khán giả hiểu rằng, Michiko hủy hôn bởi nhận ra Trịnh Công Sơn còn tình cảm với Dao Ánh. Điều này không giống với thực tế được cho là khi làm lễ thành hôn, Trịnh Công Sơn không đồng ý lạy tạ người khác theo phong tục Nhật. Vì sự khác biệt văn hóa, họ chia tay nhưng vẫn làm bạn.
Chưa kể, màn hóa thân của nghệ sĩ Trần Lực còn nhận nhiều ý kiến trái chiều khi cho rằng đã làm xấu đi hình tượng người nhạc sĩ, khi làm sống lại những cảm xúc yêu đương trong mối tình với Michiko. 
Em và Trịnh, Em và Trịnh doanh thu, Em và Trịnh lịch chiếu, Khánh Ly, Trịnh Công Sơn, Phim Em và Trịnh, Tranh cãi phim Em và Trịnh, phim trinh cong son
Trịnh Công Sơn tuổi trung niên (do Trần Lực đóng) và Michiko (Nakatani Akari)
Được biết, Em và Trịnh có 5 năm chuẩn bị cho ý tưởng kịch bản và 2 năm nghiên cứu. Các biên kịch của bộ phim đã tìm tòi tư liệu mà đôi khi cùng một sự việc lại có những phiên bản khác nhau.
Bên cạnh sự đóng góp ý tưởng cực kì quý giá đến từ gia đình, bộ ba Phan Gia Nhật Linh - Nguyễn Thái Hà - Bình Bồng Bột đã tìm tòi nghiên cứu hàng nghìn trang tài liệu và gặp gỡ những “nhân chứng sống” là bạn bè của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Quá trình này không chỉ gây tiêu tốn thời gian mà còn làm các nhà biên kịch Em và Trịnh rơi vào “bão” thông tin như chia sẻ từ biên kịch Bình Bồng Bột. 
Còn theo nhà sản xuất sáng tạo của phim là đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thì cái khó của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và biên kịch Bình Bồng Bột là chắt lọc được trong hàng ngàn tư liệu về cuộc đời Trịnh Công Sơn để xây dựng góc nhìn của bản thân để kể về người nhạc sĩ.
Em và Trịnh, Em và Trịnh doanh thu, Em và Trịnh lịch chiếu, Khánh Ly, Trịnh Công Sơn, Phim Em và Trịnh, Tranh cãi phim Em và Trịnh, phim trinh cong son
Như lường trước những ý kiến trái chiều, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh từng chia sẻ với Thể thao và Văn hóa (TTXVN): "Đây là phim Việt hiếm hoi về một nhân vật có thật. Nhưng tôi vẫn mong khán giả hiểu bộ phim này mang tính hư cấu, là cách người đạo diễn gửi gắm thông điệp nào đó qua câu chuyện. 
Đây cũng không phải phim tài liệu, mà là bộ phim kể lại câu chuyện, các nhân vật trong phim cũng mang tính biểu tượng. Khán giả có quyền, nhưng không nên khắt khe so sánh với sự thật, hãy cứ thoải mái tận hưởng bộ phim".
Dù tranh cãi nhưng Em và Trịnh có những tín hiệu lạc quan về doanh thu. Theo dữ liệu thống kê của đơn vị phân tích dữ liệu doanh thu phòng chiếu Box Office Vietnam, đến nay, doanh thu Em và Trịnh đã vượt 32 tỷ đồng, hiện vẫn đang dẫn đầu doanh thu phòng vé Việt. 
Phim 'Trịnh Công Sơn' chính thức rút khỏi rạp sau nhiều tranh cãi
Theo thông báo mới nhất từ Galaxy - đơn vị phát hành - bản phim Trịnh Công Sơn (95 phút) chính thức dừng chiếu tại rạp từ thứ Sáu ngày 17/6, chỉ còn bản phim Em và Trịnh (136 phút) tiếp tục chiếu ở rạp để phục vụ khán giả.
Phim Trịnh Công Sơn dài 95 phút, kịch bản tập trung khai thác tuổi trẻ nhạc sĩ, xoáy sâu vào thời điểm ông sáng tác giữa những năm tháng chiến tranh. 
Xem tiếp TẠI ĐÂY
Bảo Anh. Ảnh: Galaxy
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*