'Du xuân 2021' kể chuyện chiếc xe đạp và khát vọng của người Việt

Thứ Sáu, 12/02/2021 19:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình Du xuân 2021 - Xe đạp ơi! - hành trình đi dọc Việt Nam kể về chiếc xe đạp đẹp như một cuốn phim điện ảnh đắt giá. Ở đó, khán giả không chỉ chạm vào ký ức với chiếc xe đạp mà còn thấy trí tuệ, khát vọng của người Việt.
Loạt chương trình 'countdown' đón Giao thừa Tết Nguyên đán 2021

Loạt chương trình 'countdown' đón Giao thừa Tết Nguyên đán 2021

Loạt chương trình giải trí đặc sắc sẵn sàng lên sóng truyền hình đêm Giao thừa, cùng khán giả đếm ngược chào đón năm mới Tân Sửu 2021 như: Táo quân 2021, Sóng 21, Mùa đoàn tụ, Tết Ánh dương... 
Với người Việt, chiếc xe đạp đã trở thành ký ức không thể lãng quên. Việt Nam không phải là nước phát minh ra xe đạp nhưng lại là nước tạo được một nền "văn hóa xe đạp" không lẫn với bất cứ quốc gia nào.
Chương trình Du xuân 2021 - Xe đạp ơi! không chỉ là câu chuyện thưởng ngoạn, trải nghiệm đầu năm mới, mà trong hành trình đón Xuân ấy, bằng những câu chuyện lịch sử, văn hoá, khiến hành trình đi dọc Việt Nam kể về chiếc xe đạp đẹp như một cuốn phim điện ảnh đắt giá.
Chú thích ảnh
Trong đó, khán giả như được bước đi trên mỗi cung đường của ký ức, của lịch sử qua hình ảnh chiếc xe đạp. Từ chiếc "cước xa" của vua Thành Thái cho đến chiếc xe đạp thồ góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, rồi tới chiếc xe đạp mang theo ước vọng thống nhất…  
Qua Du xuân 2021 - Xe đạp ơi!, khán giả không chỉ chạm vào ký ức với chiếc xe đạp mà còn thấy trí tuệ, khát vọng của người Việt qua chiếc đạp ở những giai đoạn lịch sử khác nhau.
Chương trình sẽ gồm 3 phần: thông tin thú vị về chiếc xe đạp, xe đạp vào Việt Nam từ năm nào, câu chuyện đặc biệt về chiếc xe đạp vua triều Nguyễn sở hữu; chiếc xe đạp thời bao cấp; và khát vọng của người Việt gắn với chiếc xe đạp.
Chú thích ảnh
Ê-kíp thực hiện chương trình "Du xuân 2021"
Khách mời tham gia chương trình Du xuân 2021 sẽ mang tới nhiều câu chuyện thú vị liên quan tới chủ đề xe đạp, đó là nhà báo Nguyễn Lưu; nhà báo Phạm Ngọc Tiến; ông Đào Xuân Tình - người giữ kỷ lục quốc gia cho "Bộ sưu tập xe đạp Peugeot sản xuất tại Cộng hòa Pháp có số lượng nhiều nhất thế giới"; TS. Trần Đình Hằng - Phân viện trưởng Phân viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế; PGS.TS Đại tá Trần Ngọc Long - Nguyên Phó viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đinh Công Chấn...
Chú thích ảnh
Ê kíp thực hiện chương trình đã tìm được nhiều bối cảnh đẹp cùng các địa điểm hấp dẫn để truyền tải hành trình Du xuân 2021.
Bên cạnh đó, các biên tập viên đã tìm ra những thông tin ít được biết tới. Nhờ Trung tâm Lưu trữ quốc gia 1, ê kíp may mắn tìm được một văn bản do khâm sai đại thần tấu trình lên vua Thành Thái về việc "du nhập" chiếc "lưỡng luân cơ xa". 
Chú thích ảnh
Trong Du xuân 2021, mỗi vòng quay của chiếc xe đạp như sự cuốn đi của thời gian, trở về quá khứ của xe đạp để tìm về những nét văn hóa của người Việt Nam.
Chương trình phát sóng 20h30 mùng 1 Tết trên kênh VTV2, 7h mùng 3 Tết trên kênh VTV1, 00h30 mùng 2 tết trên kênh VTV4 và 13h35 mùng 2 tết trên kênh VTV8.
Bảo Anh. Ảnh: VTV
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM