'Đập cánh...' không được dự Cánh diều

Thứ Tư, 04/03/2015 07:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại buổi họp báo hôm 2/3 tại TP.HCM, nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết: Giải Cánh diều do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức và chỉ dành cho các hội viên của hội này.
Nếu so sánh giải Cánh diều được tổ chức hàng năm của Hội Điện ảnh Việt Nam với giải thưởng hàng năm của Hội Nhà văn Việt Nam, thì rõ ràng để tham dự Cánh diều có một “bó buộc” phải là hội viên. Trong khi đó, giải thưởng hàng năm của Hội Nhà văn Việt Nam không cần phải là hội viên. Chẳng hạn, nhà văn Nguyễn Trí đoạt giải Hội Nhà văn Việt Nam với tác phẩm Bãi vàng, đá quý, trầm hương (NXB Trẻ) khi ông chưa vào hội.
Không phải hội viên, không được dự giải Cánh diều
Trong danh mục các phim điện ảnh dự giải Cánh diều 2014 không có phim Đập cánh giữa không trung của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp. Phim này được dư luận kỳ vọng sẽ có giải Cánh diều vì đã tham gia nhiều liên hoan phim ở nước ngoài và từng trụ rạp trong nước.
Tại sao Đập cánh giữa không trung không có tên trong danh sách dự giải Cánh diều 2014? Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát giải thích: “Chuẩn bị cho giải năm nay, chúng tôi có gửi E-mail mời các phim sản xuất trong năm tham gia. Chúng tôi có gửi E-mail cho đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ nhận được hồi âm là “đã nhận được lời mời”, nhưng không thấy xác nhận là tham gia giải hay không”.

Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát, đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn và nghệ sĩ Quyền Linh tại buổi họp báo hôm 2/3 tại TP.HCM
Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát, chia sẻ thêm: “Hạn chót các phim đăng ký dự giải Cánh diều là 20/1 đã được gia hạn sang 13/2. Thế nhưng mãi đến 24/2 chúng tôi mới nhận được xác nhận đăng ký dự giải của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp. Chúng tôi rất trọng thị phim của các tác giả trẻ, nhưng chiếu theo nguyên tắc thì Đập cánh giữa không trung không thể dự giải Cánh diều 2014. Cả phim Trúng số của đạo diễn Dustin Nguyễn cũng đăng ký trễ như vậy”.

Ngoài lý do đăng ký trễ, Đập cánh giữa không trung của Nguyễn Hoàng Điệp còn “rớt” giải Cánh diều 2014 vì đạo diễn này chưa phải là hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam. Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát, nói: “Tôi kiểm tra lại và không thấy tên Nguyễn Hoàng Điệp trong danh sách hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam. Kể cả các diễn viên trong phim này cũng chưa phải hội viên. Theo quy định của giải Cánh diều, không phải hội viên của Hội Điện ảnh Việt Nam thì không thể dự giải”.
Phan Đăng Di cũng khó dự Cánh diều...
Không chỉ trường hợp Nguyễn Hoàng Điệp, theo nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát: “Cả đạo diễn Phan Đăng Di cũng chưa vào Hội Điện ảnh Việt Nam”. Nếu chiếu theo quy định của giải Cánh diều thì tài năng Phan Đăng Di cũng khó lòng đem phim của mình tham gia giải thưởng này, trừ khi trong phim của anh có thành viên là hội viên của Hội Điện ảnh Việt Nam.
Tại sao các đạo diễn trẻ tài năng như Nguyễn Hoàng Điệp và Phan Đăng Di chưa là hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam? Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát, cho biết: “Trước khi tiến hành giải Cánh diều 2014, chúng tôi cũng có lời mời đến Phan Đang Di, nhưng chắc anh ấy đang bận chu du đâu đó nên không thấy trả lời. Kiểm tra lại Phan Đăng Di cũng không phải hội viên. Tôi không rõ lý do các đạo diễn trẻ như Nguyễn Hoàng Điệp, Phan Đăng Di chưa vào Hội Điện ảnh Việt Nam. Để làm hội viên đâu có gì khó, vì cánh cửa hội luôn rộng mở với tất cả mọi người. Ngay cả làm đơn cũng có mẫu sẵn điền vào thôi”.
Từ thông tin của Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam - Nguyễn Thị Hồng Ngát, từ nay các nhà sản xuất, đạo diễn muốn tác phẩm của mình dự giải Cánh diều, thì trước đó hãy làm hội viên của hội này. Một bộ phim dự giải Cánh diều chỉ cần một trong các thành viên của đoàn phim là hội viên của hội. Nhưng câu hỏi đặt ra là, phải chăng các đạo diễn trẻ chưa muốn vào Hội Điện ảnh và ít mặn mà với giải Cánh diều (như Nguyễn Hoàng Điệp đăng ký trễ, Phan Đăng Di không trả lời), vì các lý do khác? Theo nghệ sĩ Quyền Linh, đạo diễn chương trình trao giải Cánh diều 2014: “Rất ít nghệ sĩ nhận lời tham gia trao giải Cánh diều”. Vì sao có chuyện này? Xin mời đón đọc Thể thao & Văn hóa số ra ngày 5/3.
Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên