Đạo diễn Lý Hải: 5 năm 'hái ra tiền'

Thứ Sáu, 30/04/2021 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lật mặt là chuỗi phim được Lý Hải tự tay viết kịch bản, làm đạo diễn trong suốt 6 năm trời và tạo dựng tên tuổi “đạo diễn triệu đô” của mình.
Đạo diễn Lý Hải: Từ 'Trọn đời' đến 'Lật mặt'

Đạo diễn Lý Hải: Từ 'Trọn đời' đến 'Lật mặt'

“Ngoài chất nghệ trong máu, một nghệ sĩ nên có đầu óc kinh doanh một chút, bỏ bớt cái tôi nghệ sĩ đi thì sẽ dễ thành công hơn” đây là lối tư duy khác biệt của Lý Hải so với các nghệ sĩ cùng thời.
1. Lật mặt được đánh giá là thương hiệu phim hiếm hoi có tốc độ phát triển nhanh và doanh thu không ngừng tăng qua các phần. Vượt qua cái tên đình đám Gái già lắm chiêu, Lật mặt được đánh giá là series phim có tổng doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh phim Việt.
Chú thích ảnh
"Lật mặt" không ngừng tăng doanh thu đều đặn qua các phần trong suốt 6 năm
Thương hiệu phim Lật mặt gắn liền với nhiều ngôi sao đình đám trong giới điện ảnh như Trường Giang, Mặc Văn Khoa, Kiều Minh Tuấn, Song Luân, Huy Khánh… Để đảm bảo chất lượng từng cảnh quay, nhà sản xuất không ngại mời thêm diễn viên người nước ngoài như Nene (Thái Lan). Ngoài ra, Lý Hải còn chơi lớn khi mời đạo diễn bom tấn Hàn Quốc Kim Jung Min làm cố vấn cho phần hành động của Lật mặt 5: 48h. Được biết, Kim Jung Min là đạo diễn cho siêu phẩm The Witch: Part 1. The Subversion từng phá đảo phòng vé năm 2018.
Lật mặt công chiếu năm 2015 là bộ phim khởi đầu và gặp không ít khó khăn của Lý Hải với số tiền đầu tư tới 10 tỷ đồng. Con số này không ngừng tăng lên với những phần sau của Lật mặt, với phần 2 anh đã mạnh dạn đầu tư 15 tỷ đồng để đầu tư thiết bị quay hiện đại, phần 3, 4 quay ròng rã trong thời gian dài với kinh phí 17 tỷ đồng.
“Tôi đã bỏ khoảng nửa năm “tự nhốt” mình trong nhà để viết kịch bản và hơn 1 tháng để đi khảo sát, lựa chọn bối cảnh quay phim và tuyển chọn diễn viên. Với thương hiệu do mình gây dựng, tôi luôn cố gắng chuẩn bị thật kỹ lưỡng tất cả các khâu ngay từ trước khi bấm máy để chắc chắn bộ phim tới đây của mình sẽ là một sản phẩm chất lượng tốt” - Anh chia sẻ.
Chú thích ảnh
Thành công trong tạo dựng thương hiệu phim nhưng vẫn khó khi so với bom tấn thế giới
2. Những ngày qua, Lật mặt 5 thật sự là cú nổ khi không chỉ đầu tư khủng mà còn đạt kỷ lục phòng vé. Mặc dù không tiết lộ con số chi tiết nhưng độ chịu chơi khi làm Lật mặt của Lý Hải khiến nhiều người phải dè chừng khi sẵn sàng bỏ công sức và tiền của để quay cảnh treo mình giữa suốt chảy xiết, truy sát trên sông bằng thuyền, phá hủy ô tô, quy mô 1.000 diễn viên quần chúng. Điển hình như phân cảnh hành động trên sống mới đây, Lý Hải đã chi tới 3 tỷ đồng và cùng Mạc Văn Khoa có pha thoát chết nhớ đời khi quay Lật mặt phần 5 vì sự cố thuốc nổ.
Những cảnh rượt đuổi, cháy nổ trong Lật mặt: 48h đều được quay thực tế 100%. “Nhóm chuyên gia đã tốn một ngày để sắp đặt cho phân cảnh cháy nổ chỉ dài vài chục giây trên màn ảnh, nhằm mang lại trải nghiệm khác biệt mà không kỹ xảo hình ảnh nào có thể thay thế. Với những cảnh phức tạp, tôi và đoàn làm phim bắt đầu chuẩn bị từ 4 giờ sáng” - Lý Hải chia sẻ.
Không chỉ giới chuyên môn, phần 5 của Lật mặt còn nhận về ủng hộ lớn của khán giả. Nhiều người nhận định rằng bộ phim này chắc chắn sẽ còn vượt doanh thu nhiều hơn con số 200 tỷ đồng.
Tất nhiên, nếu nhìn tổng thể cả 5 phần đã ra rạp của Lật mặt, có thể thấy vẫn còn đó những khiếm khuyết. Ăn điểm ở những cảnh quay tỷ đồng, đầu tư kinh phí lớn, thực tế nhưng ngôn ngữ điện ảnh trong Lật mặt vẫn yếu khá yếu. Nhiều tình tiết chưa thật sự đắt giá và diễn xuất cũng thiên về truyền hình nhiều hơn là điện ảnh. Chưa kể, Lật mặt đơn giản chỉ là thương hiệu điện ảnh được ghép các phần phim với nhau dưới một cái tên chung nhưng nội dung không liên quan. Thiếu tính kế thừa, Lật mặt sẽ bị hạn chế ít nhiều về tiềm năng phát triển sau này.
Nhưng, chừng đó đã là đủ để Lật mặt trở thành một tín hiệu rất tích cực cho thị trường phim Việt.
Trailer phim:
Còn tiếp
Nguyễn Huyền
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay