Danh ca Khánh Ly đã sẵn sàng cho 'ngày ra đi'

Danh ca Khánh Ly đã sẵn sàng cho 'ngày ra đi'

Thứ Tư, 08/08/2018 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Xuất hiện trong buổi trà đàm thân mật tối 7/8, Khánh Ly có những chia sẻ về lời đồn thổi thất thiệt quanh mình thời gian qua, về quan điểm sống và về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. 
Đây cũng là lần xuất hiện chính thức đầu tiên của danh ca sau tin đồn qua đời. 
Bình thản trước cái chết và những tin đồn thất thiệt
Bà chia sẻ: "Người ta đồn về tôi nhiều rồi. Lần tôi đang đi diễn ở châu Âu, có người gọi các con tôi rồi nói “Sao, xác mẹ đưa về chưa?”. Tội nghiệp mấy đứa con tôi. Tụi nó ngây thơ lắm, những điều đó làm chúng rất sợ hãi. Mà những người đưa tin đó ra là những người bạn rất thân với tôi, rằng tôi đang ở châu Âu và tôi chết...
Bạn bè gọi đến nhà, chẳng lẽ lại hỏi “Mai chưa chết à?”. Họ rất lịch sự, gặp tôi nghe máy mới hỏi “Mai à, Mai có khoẻ không”. Nhưng tôi biết, đó là lời họ muốn hỏi “Ủa, mày chưa chết sao?”
Chú thích ảnh
"Có người gọi các con tôi rồi nói “Sao, xác mẹ đưa về chưa?”. Ảnh: Minh Tâm.
Khánh Ly cho rằng, vì có mạng xã hội mà những tin đồn thất thiệt về bà lại càng nhiều. "Trên mạng xã hội, có lần họ nói "Khánh Ly mấy ông chồng, 5 đám cưới". Tôi tìm hoài không ra ông nào là thứ 4 cả mà có đến 5 đám cưới. Tôi không xem kĩ tin đó, tôi cũng không dùng mạng xã hội. Điện thoại tôi chỉ bắt máy khi thấy số quen. Ai muốn đến nhà, tôi bảo nếu yêu quý thì hãy đến, còn đừng đem những chuyện ở ngoài đường vào nhà tôi". 
"Tôi không hiểu người ta nghĩ gì mà lúc nào cũng mong bất hạnh đến cho người khác. Tôi nói với ca sĩ Quang Thành rằng, nếu người ta mong mình chết đó là người ta chúc phúc cho mình đấy. Những tin đồn là chuyện nhỏ thôi. Tình cảm yêu mến của người xung quanh mới là cái khiến tôi lo sợ, là gánh nặng trên vai", danh ca bộc bạch. 
Ca sĩ Quang Thành là quản lý của Khánh Ly. Anh cho biết, thời điểm có tin đồn thất thiệt, mỗi ngày anh phải nghe rất nhiều cuộc điện thoại kiểu như: “Cô Mai sao rồi, cô đang ở đâu?” - “Cô đang ở nhà cô. Đang ngủ” - “Vậy à, cô chưa chết”. 
“Khi nghe có tin đồn như thế, tôi liền gọi cho Khánh Ly nói: "Chị không nghe điện thoại trong ngày hôm nay nhé. Người ta đồn chị chết". Cô trả lời bình thản "Nữa à?".
Chú thích ảnh
Khánh Ly quan niệm nếu người ta mong mình chết đó là người ta chúc phúc cho mình
Không chỉ vững vàng trước những lời đồn thất thiệt, danh ca Khánh Ly cũng trong tâm thế sẵn sàng đón "ngày phải đến" thật sự của mình, cả về vật chất lẫn tinh thần.
Ca sĩ Quang Thành cho biết, Khánh Ly đã tự mình đến nhà tang lễ sắp xếp trước, rồi còn lựa sẵn ảnh để tang. Bà cũng đôi lần nói vu vơ "Rải tro ra biển chắc mát lắm...". 
Nữ danh ca bật cười: "Mình không chuẩn bị đến khi con mình chuẩn bị nó không kĩ, những việc nó nhỏ quá. Rồi người này xúi người kia xúi làm tùm lum hết. Điều quan trọng là không cho ai nhìn mình khi mình nằm trong quan tài. Tôi muốn giữ hình ảnh đẹp mãi.
Tôi đặt nhà quàn (nhà tang lễ), đặt tiền trước, khi nào mình có chuyện gì thì chỉ cần mang đến thiêu. Dặn các con, khi nào thiêu mẹ rồi thì lấy tro của mẹ và của bố muốn rải đâu thì rải. Nhiều người cứ nói khi chết thì mang về Việt Nam, làm chi vậy, tốn tiền. rải tro thì ở đâu chẳng thế, đất trời chỗ nào cũng là quê hương mình. Chỉ cần mình sống ở nơi đó tử tế thì đó là quê hương mình. Chết rồi, không có gì quan trọng hết".
Chú thích ảnh
Khánh Ly muốn tự tay chuẩn bị hậu sự cho mình
Nhiều người tò mò về di chúc và nguyện ước của Khánh Ly sau khi qua đời. Bà nói: "Di chúc là với người có của, còn người không có gì thì không phải lo. Tất cả những thứ mình có thì tôi đã gửi hết mọi người. 
Với con cái, tôi không có tiền để lại, tôi chỉ cho con được đời sống tử tế thôi. Dù nó không giàu nhưng nó sống tử tế, không làm điều ác. Đó là gia tài quá lớn đối với tôi rồi".
"Tôi chỉ ước ao, nếu tôi có đi rồi thì mọi người còn nhớ đến mình. Và trong những lúc trà dư tửu hậu, thì người ta nhắc lại ngày đó, tháng đó, năm đó, có một người đàn bà tên là Khánh Ly, tên là Nguyễn Lệ Mai đã đi qua thành phố này", bà tâm sự. 
Để mọi người tự do hát nhạc Trịnh
Cũng trong tháng 8 này, Khánh Ly sẽ trở về Việt Nam để tham gia chuỗi chương trình ủng hộ quỹ Vòng tay nhân ái, trong đó đặc biệt là đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Khánh Ly Như một lời chia tay. Chương trình bắt đầu tại Hà Nội tối 12/8 và sau đó sẽ tới Hải Phòng, TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang. 
Đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Khánh Ly Như một lời chia tay được chia làm 2 phần thể hiện những đặc điểm quan trọng trọng sự nghiệp của Khánh Ly, và đặc biệt là sự gắn bó định mệnh giữa giọng hát của danh ca này với tác phẩm của Trịnh Công Sơn.
Chú thích ảnh
Khánh Ly tâm sự: "Chúng tôi bắt đầu đi hát cùng nhau từ năm 1967. Được thời gian không dài thì lại xa nhau đến mấy chục năm. 
Ông không bao giờ góp ý vào những bài ông giao cho tôi. Ông chỉ cho tôi hát xong để mặc tôi muốn làm thế nào thì làm. Ông không khen cũng không sửa hay chê gì cả. Tôi nghĩ ông không nói có nghĩa là đồng ý. Cho nên có nhiều nốt hát sai mà cứ nghĩ mình đúng và cứ hát như thế cho đến tận bây giờ. Có lẽ ông nghe và ông cũng đồng ý nên không bắt tôi phải sửa gì cả.
Sau này ông có Thanh Hải, Cẩm Vân, Quang Dũng, Hồng Nhung. Ông có nói là để cho mọi người tự do hát nhạc của anh. Khi mọi người hát là họ mang lại hạnh phúc cho anh rồi.
Điều đó tôi đồng ý với ông Trịnh Công Sơn. Để cho người ta sống như người ta vốn thế. Những tiếng hát bây giờ họ thể hiện bài hát của Trịnh Công Sơn theo tâm tư của họ, mình không thể chê được. Đừng ép họ phải sống hay hát theo ý mình.
Cũng như tôi vậy. Bây giờ, tôi 74 tuổi rồi, không thể hát như gái 20 được. Da tôi phải nhăn, tóc tôi phải rụng, cổ không còn đẹp, khuỷu tay cũng không nõn nường nữa. Giọng hát cũng như vậy thôi.
Có một cái khổ là các ca sĩ sau hát quên lời thì bị chê trách, còn tôi hát cũng sai lời mà chẳng ai nói gì cả. Bởi vậy, mọi người yêu tôi thì nên yêu một cách công bằng. Tôi cũng hát trật lời nhiều lắm". 
Chú thích ảnh
Khánh Ly trân quý hôn lên bức tượng Trịnh Công Sơn. Ảnh: Minh Tâm.
Nữ danh ca cũng cho biết, Trịnh Công Sơn rất kĩ tính trong vấn đề ăn mặc. Ông hay mua báo chí, sách báo cho mọi người coi về vấn đề ăn mặc. 
"Trịnh Công Sơn kị nhất cái khuỷu tay nhăn nheo bị lộ ra. Đối với những người lớn tuổi, khuỷu tay và đầu gối thường bị nhăn. Bởi vậy, ông muốn phụ nữ có tuổi phải mặc áo dài tay, quần dài để che nó lại. 
Trịnh Công Sơn rất thích những người mặc đẹp, ông không có cái gì ngoài cái đẹp. Với ông con gái tóc phải dài, người phải ốm, vai phải gầy. Chứ mập tí thì ông cũng yêu như thường. Ông không bao giờ già vì có cái nhìn rất trẻ trung. Trong âm nhạc cũng vậy, ông thích mọi người biểu diễn nhạc của ông theo cách riêng của họ"
Khánh Ly: Nhiều người 'tặng' cho Trịnh Công sơn những 'vết thương' nặng lắm!

Khánh Ly: Nhiều người 'tặng' cho Trịnh Công sơn những 'vết thương' nặng lắm!

“Nhiều người đến với ông Sơn, vui chơi ca hát rồi bỏ ông ấy, mà bỏ một cách rất tàn nhẫn. Tôi không dám kết tội những người ấy, nhưng tôi thấy buồn cho ông Sơn”
Đông Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*