Cáo buộc ca khúc thị phi ‘Shallow’ của Lady Gaga đạo nhạc là 'hành vi làm tiền'

Cáo buộc ca khúc thị phi ‘Shallow’ của Lady Gaga đạo nhạc là 'hành vi làm tiền'

Thứ Bảy, 10/08/2019 15:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Nhạc sĩ Steve Ronsen mới đây đã lên tiếng cáo buộc Lady Gaga sao chép một sáng tác của ông trong ca khúc đoạt giải Oscar và Grammy Shallow.
Tại sao tất cả những ca khúc đình đám thế giới bỗng bị kiện?

Tại sao tất cả những ca khúc đình đám thế giới bỗng bị kiện?

Hai năm nay Katy Perry chưa tung album mới nào nhưng ngôi sao nhạc pop hiện đang là tâm điểm của truyền thông sau khi tòa phán quyết rằng hit năm 2013 Dark Horse của cô sao chép ca khúc cũ hơn của của rapper ít tên tuổi Marcus Gray.
Ronsen tin là chùm ba nốt trong ca khúc năm 2012 của ông Almost đã bị đạo lại trong hit của phim A Star Is Born. Tuy nhiên, một nguồn tin nói với Us Weekly rằng nhiều nhà âm nhạc học đã xem xét hai ca khúc và thấy không có chất liệu tương đồng nào. Người trong cuộc nói thêm rằng tổ hợp âm nhạc là “phổ biến” và có thể thấy ở nhiều ca khúc “từ nhiều thập kỷ trước”.
“Lady Gaga cảm thấy bị xúc phajm trước cáo buộc sai trái này và sẽ không lùi bước bằng bất cứ giá nào”, nguồn trong cuộc cho biết.
Chú thích ảnh
Theo Page Six, Gaga, 33 tuổi, có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan tới cáo buộc tương đồng về giai điệu.
“Nhiều tháng trước, trong nỗ lực giải quyết vấn đề một cách thân thiện, văn phòng của tôi đã cung cấp cho đội pháp lý của Lady Gaga, theo yêu cầu của họ, báo cáo chính thức từ một nhà âm nhạc học nổi tiếng và đáng kính trọng, trong đó xác định rằng có sự tương đồng về nhịp, giai điệu và hòa âm giữa hai ca khúc”, Luật sư của Ronsen là Mark D. Shirian cho biết hôm thứ Năm. “Đội ngũ của Lady Gaga lại chưa cung cấp cho văn phòng của tôi báo cáo ngược lại, thứ chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu”.
Luật sư của Gaga là Orin Snyder phủ nhận cáo buộc đạo nhạc: “Ông Ronsen và luật sư của mình đang cố làm tiền từ một nghệ sĩ nổi tiếng. Điều này thật sai trái và đáng xấu hổ. Tôi rất hoan nghênh Lady Gaga vì đã can đảm và liêm chính thay mặt những nghệ sĩ nổi tiếng vướng cáo buộc tương tự. Nếu ông Shirian cố theo đuổi vụ này, Lady Gaga sẽ chiến đấu và thắng lợi”.
Gaga cùng các nhạc sĩ đồng sáng tác ca khúc Shallow là Mark Ronson, Anthony Rossomando và Andrew Wyatt đã giành giải Oscar cho Ca khúc gốc hay nhất vào tháng Hai vừa qua. Tại lễ trao giải, cô cũng có màn biểu diễn gây nhiều thị phi vì quá tình tứ với Bradley Cooper nhưng giúp đem về cho cặp đôi giải Màn biểu diễn đôi/nhóm xuất sắc nhất.
Chú thích ảnh
Đầu tháng này, Katy Perry đã thua trong một vụ kiện tương tự khi tòa phán quyết rằng hit năm 2013 Dark Horse của cô đạo lại ca khúc Joyful Noise năm 2008 của rapper Flame. Nữ ca sĩ và các bị đơn khác bị yêu cầu trả 2,78 triệu USD cho Flame.
Lady Gaga và Bradley Cooper biểu diễn ca "Shallow" tại lễ trao giải Oscar
Giả Bình (Theo US Weekly)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay