Ca sĩ Tùng Dương: 'Cá tính như tôi dễ gây mất lòng số đông'

Thứ Năm, 03/05/2018 15:20 GMT+7

Chú thích ảnh
  (Thethaovanhoa.vn) - Tùng Dương tự nhận anh lao vào công việc “như một con thiêu thân”. Anh quan niệm làm nghệ thuật là không thoả hiệp, nghệ sĩ phải có trách nhiệm định hướng và cống hiến cho khán giả những giá trị đích thực.
Năm 2018 này, Tùng Dương có hai dự định lớn khá… tương phản nhưng đồng thời cũng cho thấy tham vọng của nam ca sĩ. Đó là liveshow tôn vinh 4 nhạc sĩ được gọi là “bộ tứ sông Hồng”: Trần Tiến, Dương Thụ, Nguyễn Cường, Phó Đức Phương.
Ngoài ra, anh cũng đang gấp rút hoàn thành album cá nhân tập hợp những gương mặt sáng tác trẻ.
“Hãy chỉ gọi tôi là nghệ sĩ thôi”
Tùng Dương quan niệm, nghệ sĩ khi đã có vị trí nhất định trong lòng công chúng thì phải đám nhận vai trò của người định hướng. “Nhiều người chọn cách thoả hiệp với trào lưu, còn tôi thì sẽ không làm thế. Tôi sẽ không chiều lòng công chúng bằng cách hát những ca từ dễ dãi, thậm chí là trào lưu, hiện tượng mạng trong khi thiếu vắng ý nghĩa nghệ thuật”.
“Kể cả hát tình ca, tôi vẫn hướng đến những sáng tác bất hủ như của nhạc sĩ Văn Cao, Trịnh Công Sơn” – anh nói.
Cũng bởi cá tính ấy mà trước đây anh đôi lần làm “mất lòng” số đông bởi những phát ngôn thẳng thắn. Nhưng anh chấp nhận và sẵn sàng bảo vệ quan điểm làm nghệ thuật của mình.
Chú thích ảnh
Ca sĩ Tùng Dương. Ảnh: Hòa Nguyễn
“Tôi kiên định trong nghệ thuật cũng như kiên định với mọi mặt của cuộc sống” - nam ca sĩ bộc bạch -“Cá tính như tôi dễ gây mất lòng số đông”.
Và một định hướng được Tùng Dương theo đuổi mà khán giả có thể dễ dàng nhận thấy là việc “lội ngược dòng” tìm về những giá trị cũ, mang tính “di sản” trong âm nhạc. Tùng Dương tự nhận anh chọn con đường này ngay từ khi bắt đầu và đã vấp phải không ít khó khăn.
Gian nan là điều dễ hiểu, khi một ca sĩ trẻ lại chọn cách đi ngược với số đông, trong khi bạn bè cùng trang lứa hát nhạc theo trào lưu, nhạc thịnh hành thì anh lại tìm đến các sáng tác của “các bác, các chú”.
“Tôi hiểu những đứa con tinh thần và tâm huyết các nhạc sĩ gửi gắm vào ca khúc, cảm thấy mình phải có trách nhiệm trân trọng từng câu chữ, từng giai điệu”, nam ca sĩ nói.
Nhưng cái hay của Tùng Dương là anh không đơn thuần “cày xới” lại mảnh đất cũ, mà còn gieo vào đó những hạt mầm của sự sáng tạo để từ đây, nảy mầm một phong cách rất riêng. Nhiều sáng tác có thể nói là đã mang một sức sống mới qua giọng hát của Tùng Dương như Chiếc khăn piêu, Bài ca trên núi...
Chú thích ảnh
Ảnh: Hòa Nguyễn
Tất cả sẽ được thể hiện trong liveshow sắp tới, Tùng Dương hát bộ tứ sông Hồng. Một đêm nhạc mà Tùng Dương đã ấp ủ từ lâu, với không gian âm nhạc vừa hào sảng, vừa dịu dàng tha thiết của 4 nhạc sĩ anh đã có duyên gặp gỡ, đồng hành và vô cùng kính trọng.
“Liveshow này không chỉ mang tính tôn vinh, mà Tùng Dương còn muốn sáng tạo dựa trên những giá trị bất hủ. Các sáng tác mang một giá trị sống mãi với thời gian, và đã trở thành những “di sản” của nền âm nhạc”.
Nói về “danh hiệu” khán giả hay gọi Tùng Dương là “divo”, nam ca sĩ tâm sự: “Tôi chỉ muốn được gọi là nghệ sĩ thôi. Tôi làm sứ mệnh gì thì hãy chỉ gọi tôi bằng danh xưng đó”.
Chú thích ảnh
Ảnh: Hòa Nguyễn
 “Tôi rất ít khi ngồi một chỗ”
Nhân câu chuyện về liveshow sắp tới, Tùng Dương nhớ lại một liveshow của anh hồi 2 năm trước, khi mà vợ anh trở dạ ngay trước ngày diễn ra liveshow, giữa buổi tổng duyệt.
“Tôi thức trắng 2 đêm để đưa vợ đi đẻ. Rồi lại hát liên tục 2 đêm liveshow nữa”, anh cười, “Liveshow ấy tôi hát những ca khúc như Mang thai, Oa oa, coi như lời chào cho đứa con mới ra đời”.
Bé Voi, con trai Tùng Dương nay đã được 2 tuổi. Chứng kiến những bước trưởng thành của con, Tùng Dương thấy mình cũng thay đổi.
“Ban đầu không thể tin mình đã có con. Sau rồi con lớn dần, mình mới bắt đầu nhận ra nhiều điều, thấy trân trọng cuộc sống và hiểu cho cha mẹ mình hơn”. Anh tự nhận bản thân mong muốn con trai có được nhạy cảm nghệ thuật nhưng sẽ để con toàn quyền lựa chọn con đường đi cho mình.
Vốn là một người nghệ sĩ “lao vào công việc như thiêu thân”, từ sau khi có con Tùng Dương còn bận rộn hơn gấp bội. “Có những hôm đi diễn về là 12 giờ đêm, đến 2 giờ sáng vẫn phải dậy pha sữa cho con đỡ vợ”.
Tùng Dương cho biết anh vẫn còn đau đáu với nghề và nhiều thứ muốn làm lắm. “Tôi rất sợ mình bị ốm. Có những lúc ốm chỉ 1, 2 ngày thôi mà cảm giác cả tháng trời vậy. Tôi ít khi chịu ngồi một chỗ, thích tự làm khó mình để nuôi dưỡng năng lượng và sáng tạo nghệ thuật”.
Liveshow “Tùng Dương hát bộ tứ sông Hồng”
Liveshow thứ 10 trong sự nghiệp của Tùng Dương, Tùng Dương hát bộ tứ sông Hồng tập hợp những sáng tác của “bộ tứ sông Hồng” Trần Tiến, Dương Thụ, Nguyễn Cường, Phó Đức Phương. Liveshow dự kiến diễn ra vào ngày 5 - 6/6 tới tại Cung văn hoá Hữu nghị Hà Nội.
GÓC KHUẤT Tùng Dương: Từng hoang mang khi trước đêm liveshow thì... vợ đẻ

GÓC KHUẤT Tùng Dương: Từng hoang mang khi trước đêm liveshow thì... vợ đẻ

“Chỉ còn đúng 1 ngày nữa là liveshow Thập kỷ hoan ca diễn ra, thế mà bà xã bỗng nhiên trở dạ dù chưa đến ngày sinh, lúc ấy tôi bỏ hết cả nhạc nhẽo để đưa vợ vào viện đẻ” – Tùng Dương tâm sự.
Hà My - Ngô Bá Lục
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA